15:39 ngày 23/05/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

“Dân về quê ăn Tết”: Cần chỉ đạo thống nhất từ Chính phủ

21:01 18/01/2022

(THPL) - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đề nghị Chính phủ cần có chỉ đạo thống nhất trước thực tế các địa phương quy định điều kiện phòng dịch khi người dân về quê ăn Tết "mỗi nơi một kiểu".

Trước thực tế mỗi nơi quy định mỗi kiểu về việc cách ly người dân về quê ăn Tết, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đề nghị Chính phủ cần có chỉ đạo thống nhất.

Cho ý kiến báo cáo dân nguyện tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 18/1, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho rằng, 2 tuần nữa đến Tết nhưng qua theo dõi, mỗi địa phương thực hiện quy định về việc đón người dân ở các tỉnh về quê ăn tết khác nhau và khác Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Điều kiện "về quê ăn Tết" cần chỉ đạo thống nhất từ Chính phủ. Ảnh: Minh Hải

Theo ông Tùng, quy định của Chính phủ nói rất rõ và yêu cầu thực hiện thống nhất là nếu người tiêm đủ các mũi vắc xin khi về tự kiểm tra sức khoẻ, tự theo dõi ở nhà, chỉ phải xét nghiệm vào ngày đầu tiên. Tiêm chưa đủ 2 mũi thì cách ly 7 ngày, sau đó tự theo dõi 7 ngày; chưa tiêm mũi nào thì phải cách ly ở nhà 14 ngày và thực hiện xét nghiệm 3 lần…

"Nhưng thực tế thực hiện các địa phương, mỗi tỉnh một kiểu, không có nơi nào thống nhất giống nơi nào. Có nơi quy định, "tôi không biết mấy mũi", về từ vùng cam, đỏ đương nhiên phải cách ly 7 ngày, có nơi 14 ngày, có nơi yêu cầu xét nghiệm 3-4 lần. Thậm chí có nơi khóa cổng. Báo chí phản ánh ở Thanh Hóa 30 hộ dân bị chính quyền cơ sở khóa cổng", Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật nêu thực tế.

Hay như ở Thái Bình, có trường hợp trưởng thôn giữ khoá gia đình có người bị cách ly. Sau đó cũng không quan tâm xem họ sống thế nào trong nhà. Họ phải nhờ hàng xóm mua thực phẩm, thức ăn.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm cho biết, thực tế đi thăm, tặng quà Tết cho đồng bào những ngày qua, ông thấy thực trạng từ bản này sang bản kia vẫn có barie chắn. Nhiều nhóm lao động phi chính thức, thậm chí cả lao động có hợp đồng vùng núi xuống làm việc ở các thành phố phải về sớm để cách ly tại nhà 7 ngày.

"Chính phủ cần có chỉ đạo tổng thể, nếu không thì người lao động miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số sẵn sàng không nhận lương dịp này để được về quê ăn Tết", ông nói.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho rằng việc ứng xử của các tỉnh đối với người dân về quê ăn Tết đang là vấn đề cần được quan tâm giải quyết.

Minh Khuê (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu