Đắk Nông: Dân kêu trời vì công trình thủy điện Đắk Sor 2
(THPL) - Dự án nhà máy thủy điện Đắk Sor 2, tại xã Long Sơn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông đang từng ngày làm khổ người dân vì bụi bặm, chất thải và nguy cơ tai nạn giao thông từ việc san lấp, trạm trộn bê tông phục vụ cho dự án nhà máy thủy điện.
Nhiều tháng qua các hộ dân sống tại thôn Tây Sơn, xã Long Sơn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông vô cùng bức xúc trước tình trạng xe chở vật liệu xây dựng quá khổ, quá tải, không che phủ bạt hoạt động rầm rộ trên dọc tuyến đường tỉnh lộ 3 và đường nông thôn. Trên thực tế cho thấy trên tuyến đường này một số nơi đã bị xuống cấp nhanh chóng khi hằng ngày phải chịu đựng hàng trăm lượt xe quá trọng tải cho phép. Điều đáng báo động ở đây là những đoàn xe "hung thần xa lộ" này ngang nhiên cơi nới thành thùng, không che chắn kỹ, phóng nhanh trên đường gây mất an toàn giao thông. Tình trạng này diễn ra liên tục trong thời gian dài nhưng rất hiếm khi thấy lực lượng chức năng tuần tra và cơ quan chức năng vào cuộc xử lý khiến người dân vô cùng bức xúc và lo lắng về tính mạng khi tham gia giao thông, cũng như cuộc sống hàng ngày.

Trao đổi với PV Thương hiệu và Pháp luật điện tử, một người dân tại thôn Tây Sơn bức xúc: “Ngày nào chẳng có hàng chục chiếc xe tải chở đất, chở bê tông chạy ngang qua nhà chúng tôi, nhiều khi chạy nhanh, thậm chí không che phủ bạt làm rơi vãi cả đống đất xuống đường, bụi thì nghi ngút trời, lúc nào nhà chúng tôi cũng phải đóng kín mít cửa lại nhưng cũng không ngăn được bụi. Cây tiêu, cà phê và hoa màu đều bị bụi bay làm phủ trắng, nhưng không thấy lực lượng CSGT và cơ quan chức năng vào cuộc xử lý và ngăn chặn”.
Cũng trên tuyến đường tỉnh lộ 3 đoạn thuộc thôn Tây Sơn, xã Long Sơn Công ty TNHH phát triển vùng cao cho xây dựng trạm trộn bê tông để phục cho việc xây dựng công trình thủy điện, trạm được xây dựng ngay mép đường tỉnh lộ 3, có dấu hiệu lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ. Điều đáng nói là trạm trộn bê tông được xây dựng gần đường tỉnh lộ nhưng hệ thống rào chắn rất sơ sài, không có hệ thống thoát nước và xử lý nước thải cộng thêm khòi bụi xả ra mù mịt làm đời sống của người dân ảnh hưởng nghiêm trọng, mất an toàn cho người tham gia giao thông trên đoạn đường này.

Làm việc với UBND xã Long Sơn ông Nguyễn Cảnh Đông Đô Chủ tịch xã cho biết: tình trạng này người dân cũng phản ánh về xã rất nhiều, và xã cũng đã có nhắc nhở doanh nghiệp nhưng vì có nhiều việc vượt thẩm quyền nên xã cũng không làm gì được. Cũng theo ông Đô thì trạm trộn bê tông của Công ty TNHH phát triển vùng cao đã bị thanh tra Sở GTVT lập biên bản xử phạt rồi nhưng đến nay Công ty vẫn chưa khắc phục mà vẫn cứ tái phạm.I
Ngày 24/01/2019 UBND tỉnh Đắk Nông ký Quyết định số 143/QĐ-UBND về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Nhà máy thủy điện Đắk Sor 2 chấp thuận nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Phú Lâm, với mục tiêu là góp phần phát triển nguồn điện quốc gia và phát triển kinh tế địa phương. Nhưng đến nay công trình mới thi công chưa được một nửa tiến độ mà cuộc sống của người dân ở đây đang bị cưỡng bức, đày đọa từng ngày thế nhưng chính quyền cũng như cơ quan chức năng vẫn thờ ơ, phó mặc làm ngơ cho doanh nghiệp làm càn mặc cho người dân đang từng ngày chống chọi với ô nhiễm và nguy hiểm cho người tham gia giao thông trên đoạn đường này.
Người dân nơi đây còn phải sống chung với ô nhiễm, bụi bặm đến bao giờ, tình trạng này đến lúc nào mới chấm dứt. Câu hỏi xin được gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông.
Thương hiệu và Pháp luật sẻ tiếp tục thông tin …
Trần Nhật
Tin khác
Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đồi E2, Điện Biên
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn, Điện Biên
Realme 16 Pro cùng realme 16 5G ra mắt: nâng cấp mạnh, sẵn sàng “gây bão”
Thị trường đảo chiều: Vàng mất đà tăng, bạc lao dốc hơn 30%
Chương trình chiếu phim miễn phí chào mừng thành công Đại hội Đảng lần thứ XIV
(THPL) - Nhằm chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập...31/01/2026 09:52:00Thủ tướng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026
(THPL) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình kinh tế – xã hội tháng 1/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh...31/01/2026 09:11:30Bộ Xây dựng thông tin về tiến độ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
(THPL) - Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 30/1, Bộ Xây dựng đã trả lời các câu hỏi của báo chí xoay quanh việc huy động vốn và triển khai...31/01/2026 09:19:55Đón năm “Mã" cùng ưu đãi siêu đã từ BIDV SME Fast Track 2026
(THPL) - Chào đón năm mới Bính Ngọ với những kỳ vọng về tốc độ và sự bứt phá, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dành...31/01/2026 07:52:17
Hoàng Thị Biển
Rất cảm ơn tác giả của bài báo này❤❤❤ mong rằng sẽ có hướng giải quyết tốt nhất và nhanh nhất để gia đình và hàng xóm chúng tôi không phải chịu ô nhiễm bụi bặm kéo dài nữa