Đắk Lắk: Xe chở cát hoành hành và nỗi thống khổ của người dân thôn Quỳnh Ngọc
(THPL) - Năm này qua năm khác, tháng này qua tháng khác và cũng đã 10 năm những người dân sinh sống tại thôn Quỳnh Ngọc, xã Ea Na, huyện Krong Ana, Đắk Lắk vẫn ngày ngày hứng chịu sự "tra tấn" dã man bởi hàng loạt xe tải lớn chở cát tại khu vực này. Sống với bụi, ăn uống cùng bụi, đã trở thành thói quen trong sinh hoạt mà người dân phải oằn mình gánh chịu trong thời gian dài vừa qua.
Người dân sinh sống tại thôn Quỳnh Ngọc, xã Ea Na, liên tục phản ánh đến Toà soạn Thương hiệu & Pháp luật về việc môi trường sống của họ bị đảo lộn, sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng do bụi đất từ việc các xe vận chuyển cát trên địa phương gây ra. Điều đặc biệt hơn nữa, ngay trên con đường này còn có 1 phân hiệu của trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân với hàng trăm học sinh hàng ngày phải hứng chịu cảnh ô nhiễm môi trường từ nhiều năm qua.
Mặc dù người dân nhiều lần phản ảnh lên các cấp chính quyền địa phương cũng như doanh nghiệp nhưng vì lợi nhuận từ việc kinh doanh, buôn bán cát mang lại mà doanh nghiệp bất chấp các quy định về đảm bảo môi trường. Làng quê vốn bình yên bỗng phải chịu sự "tra tấn" của hàng trăm chiếc xe tải lớn nhỏ, thay nhau ra, vào vận chuyển cát.

Thôn Quỳnh Ngọc nằm dọc hai bên tuyến đường dẫn vào khu khai thác cát có hơn 100 hộ dân đang sinh sống. Người dân tại đây vẫn ví nơi sinh sống của mình là “ngôi làng không bao giờ được phép mở cửa”, bởi theo họ cho biết kể cả đóng kín cửa cả ngày lẫn đêm thì bụi vẫn bám đầy căn nhà và trên các vật dụng trong nhà. Điều đó là hệ quả của tình trạng hàng trăm xe tải lớn nhỏ, thay nhau cày xới con đường dân sinh, chở cát từ khu bãi tập kết cát “khủng” của Công ty TNHH Trung Thiện có địa chỉ tại thôn này.

Chia sẻ những bức xúc của mình với PV, bà Khang (83 tuổi), một người dân sinh sống lâu năm trên tuyến đường này nói: “Ở đây xe chạy nhiều lắm chú, chúng tôi chịu cảnh này thành ra quen rồi. Tội các cháu nhỏ và người già như tôi, cửa đóng suốt ngày mà đụng đâu cũng bụi, khổ lắm!." còn ông Nguyễn Văn Tuyển (82 tuổi), người dân sinh sống nơi đây từ năm 1977 cũng rất bức xúc nói: “Cứ mỗi lần xe chạy qua là bụi cuốn lên bay mù trời, người già ở đây không dám ra khỏi nhà, mắt mũi toét cả vì bụi bặm, khổ lắm các chú à."
Một phụ huynh đón con tại trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, cho biết: "Chuyện doanh nghiệp chở cát chúng tôi không phản đối, nhưng phải có trách nhiệm với dân chứ? Cả bao nhiêu năm nay chúng tôi sống trong cảnh bụi bặm, hít thở không khí này là sinh bệnh tật. Nhà gần trường nhưng cũng không dám để con tự đi học, vì xe chạy nhiều quá. Mùa xây dựng nhiều thì cả hàng trăm chiếc xe chạy ngày, chạy đêm".
Ảnh: Bà Khang kể nỗi thống khổ của mình.

Trước phản ánh của người dân, rất mong lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk, Sở TNMT cùng lãnh đạo huyện Krông Ana, thanh kiểm tra, có biện pháp chấn chỉnh kịp thời, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường mà người dân nơi đây đang phải ngày đêm oằn mình gánh chịu.
Hữu Văn- Trọng Tâm
Tin khác
Dự báo giá xăng giảm nhẹ trong kỳ điều chỉnh ngày mai 18/12
HTX Bản Quyền Tràng Định:Tạo sinh kế bền vững cho người dân từ ‘hương rừng bản địa’ ở Lạng Sơn
HTX Phương Nhung: Đổi mới tư duy, đa dạng hóa ngành nghề góp phần xây dựng diện mạo Than Uyên ngày càng khởi sắc
Phê duyệt Đề án tăng cường dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2025 - 2035
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu bất động sản trong quý I/2026
Trào lưu Winter-Proof Home: Người Việt đầu tư nâng cấp cửa & kính để sống ấm – sạch – yên trong mùa lạnh
Giám đốc Công an Thanh Hóa Tô Anh Dũng được trao Huân chương Chiến công hạng Nhất
(TH&PL) - Tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81. Tại hội nghị đồng chí...17/12/2025 21:21:00Festival OCOP Việt Nam 2025: Khẳng định vai trò dẫn dắt của Hà Nội
(THPL) - Festival OCOP Việt Nam 2025 dự kiến diễn ra từ ngày 20 – 23/12/2025 tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội). Đây là sự kiện quy mô...17/12/2025 15:18:22Pearl Residence: Chuẩn sống quốc tế giữa trung tâm biển Cửa Lò
(THPL) - Giữa làn sóng phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, Pearl Residence khẳng định vị thế tiên phong với...17/12/2025 15:14:05TP.HCM bứt phá kỷ lục với tăng trưởng 8,3%, phấn đấu đạt GRDP 10% năm 2026
(THPL) - Năm 2025, TP.HCM đã khẳng định mạnh mẽ vai trò đầu tàu kinh tế cả nước khi đạt tốc độ tăng trưởng GRDP ấn tượng 8,3% và GRDP...17/12/2025 15:17:01

