Đại biểu Quốc hội kiến nghị quản lý chặt quy trình nhân lực, nâng chế độ đối với giáo viên
(THPL) - Các ý kiến thảo luận của Đại biểu Quốc hội cho thấy sự đồng thuận cao về yêu cầu quản lý chặt quy trình nhân lực, nâng chế độ đối với giáo viên, và ban hành hướng dẫn chi tiết ngay sau khi nghị quyết được thông qua.
Chiều 20/11, tiếp tục thảo luận về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về những cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo, nhiều đại biểu Quốc hội đã tập trung làm rõ tính khả thi của ba nhóm chính sách then chốt liên quan trực tiếp đến đội ngũ nhà giáo – trung tâm của mọi cải cách giáo dục.

Tham gia góp ý thảo luận, Đại biểu Hoàng Quốc Khánh (Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu) nhận định rằng việc phân cấp mạnh xuống cấp huyện, thậm chí xã trong tuyển dụng giáo viên thời gian qua đã dẫn tới bất cập: nơi thừa – nơi thiếu giáo viên, việc tuyển dụng không đồng đều về chất lượng, nhiều nơi còn phát sinh tiêu cực vì thiếu giám sát chuyên môn.
Đại biểu cho rằng tuyển dụng giáo viên phải được tổ chức tập trung ở cấp tỉnh, do Sở GD&ĐT chủ trì, đi kèm kỳ thi thống nhất, công khai để “đảm bảo cạnh tranh công bằng và nâng chất lượng đội ngũ.”

Đồng quan điểm, đại biểu Nguyễn Minh Tâm (Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị) và đại biểu Ma Thị Thúy (Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang) đều cho rằng khi mỗi địa phương tự tổ chức tuyển dụng theo cách riêng, chất lượng đầu vào khó kiểm soát, trong khi giáo viên lại là nhân lực đặc thù, cần chuẩn nghề nghiệp thống nhất trên toàn tỉnh.
Trong khi đó, đại biểu Tạ Đình Thi (Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội) bổ sung một khía cạnh quan trọng: công tác tuyển dụng còn phải gắn với trách nhiệm giải trình và minh bạch dữ liệu, nghĩa là mọi thông tin về vị trí việc làm, số lượng tuyển mới, số giáo viên dôi dư hay thiếu hụt phải được cập nhật trên hệ thống số hóa của ngành.
Điều này không chỉ giúp kiểm soát mà còn tạo điều kiện cho luồng điều động – thuyên chuyển diễn ra hiệu quả, tránh tình trạng địa phương nơi thiếu nơi thừa kéo dài nhiều năm.

Nhấn mạnh thêm yếu tố cốt lõi: cơ chế tuyển dụng phải gắn với quy hoạch đào tạo sư phạm, đại biểu Lý Tiết Hạnh (Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai) cho biết thực tế hiện nay việc đào tạo chưa gắn kết chặt chẽ với nhu cầu nhân lực – dẫn tới nhiều trường sư phạm khó tuyển sinh trong khi địa phương vẫn thiếu giáo viên. Vì vậy, đại biểu cho rằng nghị quyết cần hoàn thiện cơ chế đồng bộ từ tuyển dụng – sử dụng – đào tạo lại.
Việc nâng cao chất lượng tuyển dụng, theo các đại biểu, không chỉ là quản trị nguồn nhân lực mà còn là “điểm xuất phát” cho đột phá giáo dục. Có tuyển đúng, tuyển đủ, tuyển chất lượng thì mới có nền tảng để triển khai những cải cách sâu hơn.

Thảo luận tại hội trường, một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là chính sách phụ cấp và đãi ngộ nhà giáo, các đại biểu xem đây là cấu phần quan trọng không kém, vì “mọi đổi mới chỉ bền vững khi giáo viên được bảo đảm đời sống, yên tâm cống hiến”.
Cụ thể, các đại biểu nêu rõ bất cập lớn của dự thảo: mức phụ cấp 30% cho nhân viên trường học trên toàn quốc là không hợp lý vì không tính đến chênh lệch vùng miền. Nhân viên làm việc ở vùng sâu – vùng xa phải đối mặt điều kiện khắc nghiệt hơn, trong khi phụ cấp không khác gì so với người làm việc ở đô thị.
Đại biểu Lý Tiết Hạnh (Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai) tiếp cận vấn đề này từ góc độ dài hạn hơn: đại biểu đề nghị chính sách ưu đãi phải gắn với chiến lược đào tạo – sử dụng giáo viên, nhất là giáo viên sư phạm trọng điểm. Đại biểu đặc biệt nhấn mạnh cần đầu tư vào đào tạo giáo viên chất lượng cao, miễn học phí, hỗ trợ ký túc xá và đảm bảo có việc làm sau tốt nghiệp. Đây là cách để nâng vị thế người thầy – chủ thể trung tâm của Nghị quyết 71.
Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng cần đánh giá tổng chi ngân sách để đảm bảo tính khả thi: “Không thể xây dựng chính sách mà không gắn với sức chịu đựng ngân sách địa phương”. Nếu chính sách vượt trội nhưng không dự trù nguồn lực, nguy cơ rất lớn là nghị quyết không triển khai được.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu giải trình. Ảnh: Quốc hội
Cũng tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu nhấn mạnh rằng các chính sách phụ cấp và ưu đãi nghề phải đi kèm lộ trình và tiêu chí rõ ràng, vừa tạo động lực cho đội ngũ giáo viên, vừa tránh sự chồng chéo với chính sách của các ngành khác như y tế, văn hóa.
Đây là nhóm vấn đề then chốt và được xem là “điểm nghẽn lớn nhất” nếu không làm sớm. Đa số các đại biểu đều cảnh báo rằng nếu không có hướng dẫn cụ thể ngay sau nghị quyết, các địa phương sẽ không biết bắt đầu từ đâu, đặc biệt với các chính sách phức tạp như miễn sách giáo khoa, phụ cấp ưu đãi vùng khó, cơ chế tuyển dụng – điều động, hay tín dụng ưu đãi cho người học.
Cụ thể, nghị quyết phải quy định rõ trách nhiệm của từng bộ ngành, đồng thời ấn định thời hạn ban hành nghị định – thông tư hướng dẫn, tránh tình trạng “ra nghị quyết nhưng chờ hướng dẫn quá lâu”. Nhiều đại biểu đề nghị hướng dẫn phải ban hành trước ngày 1/1/2026, để địa phương có thời gian chuẩn bị về ngân sách, nhân lực và tổ chức triển khai. Cũng có ý kiến bổ sung rằng lộ trình triển khai còn phải gắn với đánh giá tác động và cơ chế giám sát, nhất là đối với các nhiệm vụ trọng tâm như đào tạo sư phạm trọng điểm, đặt hàng đào tạo tiến sĩ, hay cải cách chương trình – sách giáo khoa.
Đa số các ý kiến đều thống nhất rằng Nghị quyết 71 không chỉ là đổi mới nội dung hay phương pháp giáo dục, mà phải bắt đầu từ đổi mới cơ chế nhân lực và quản trị ngành, với cơ sở pháp lý minh bạch và nguồn lực được đảm bảo. Đây cũng là chìa khóa để đảm bảo mọi cải cách giáo dục có thể đi vào đời sống, mang lại lợi ích thực chất cho học sinh, giáo viên và toàn xã hội.
Minh Anh
Tin khác
Bệnh viện hỗ trợ miễn phí đưa đón bệnh nhi sau phẫu thuật tham gia kỳ thi lớp 10
Bộ Công Thương đề xuất cơ chế giá mới và kiểm soát chất lượng xăng E10
Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu 55 tỷ USD công nghệ số
Giá vàng ngày 5/6: Vàng tiếp đà giảm, về quanh mốc 155 triệu đồng/lượng
Tài sản thực được mã hóa - xu hướng tiềm năng mới của thị trường tài sản số
Dự báo thời tiết ngày 5/6: Bắc Bộ có mưa dông rải rác, Trung Bộ nắng nóng
Việt Nam SuperPort® đạt cấp độ an ninh cơ sở cao nhất theo tiêu chuẩn TAPA
Trong khuôn khổ Hội nghị Xây dựng chuỗi cung ứng thích nghi và tin cậy trong bối cảnh biến động toàn cầu, Việt Nam SuperPort® đã chính thức...04/06/2026 21:54:27Vì một nền văn minh sinh thái, một Việt Nam xanh và một đại dương hoà bình, bền vững
(THPL) - Tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp luật trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với tiêu đề:...04/06/2026 19:16:00Hải Phòng khám sức khỏe miễn phí hằng năm cho người dân
(THPL) - Từ năm 2026, người dân TP. Hải Phòng sẽ được khám sức khỏe miễn phí ít nhất 1 lần/năm.04/06/2026 20:38:086 trường Đại học của Việt Nam lọt vào 10% đại học tốt nhất thế giới
(THPL) - Trung tâm xếp hạng đại học thế giới (CWUR) mới công bố xếp hạng đại học thế giới năm 2026 với 21.291 cơ sở giáo dục tham gia....04/06/2026 20:14:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia