15:18 ngày 04/12/2024 | HOTLINE : 0983.883.366 | Email: bbt.thpl199@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666
DÒNG SỰ KIỆN

Đã xác định nguyên nhân ngộ độc bánh mì tại Bà Rịa - Vũng Tàu

10:59 02/12/2024

(THPL) - Theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Y tế Công cộng TP.HCM, nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm khiến hơn 300 người nhập viện sau khi ăn bánh mì tại TP Vũng Tàu là do thực phẩm nhiễm vi sinh vật (salmonella spp, escherichia coli).

Liên quan đến vụ việc hơn 300 người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình, chiều 1/12, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo các trường hợp ngộ độc thực phẩm liên quan đến tiệm bánh mì Cô Ba Bến Đình (số 6 đường Nguyễn An Ninh, phường 7, TP Vũng Tàu)

Tại cuộc họp, theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, căn cứ kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm và bệnh phẩm ngày 30/11 của Viện Y tế Công cộng TP.HCM, đây là vụ ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân là do thực phẩm nhiễm vi sinh vật (salmonella spp, escherichia coli).

Liên quan đến vụ việc này, ba cơ sở tiệm bánh mì Cô Ba Bến Đình đã bị đình chỉ hoạt động ngay trong sáng 27/11. Các cơ sở này không có giấy phép đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Chủ cơ sở và người lao động không có danh sách được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, không có giấy khám sức khỏe. Hiện vụ việc được chuyển đến Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, mệt mỏi. Ảnh: VOV

Cũng tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Thọ yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm, xử lý tận gốc, triệt để, đồng thời mở rộng công tác điều tra về nguồn gốc các thực phẩm liên quan, hoàn thành trong tháng 12 này.

Ông Thọ nhấn mạnh, phải có chế tài mạnh để răn đe cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm. Xác định rõ vai trò, trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý và đưa ra giải pháp xử lý, báo cáo trước ngày 5/12.

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng giao TP Vũng Tàu, Sở Y tế chỉ đạo chăm sóc bệnh nhân điều trị tại các bệnh viện. Rà soát lại quy định, quy trình quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm kiểm soát chặt chẽ, tăng cường công tác kiểm tra công tác hậu cấp giấy an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn.

Trước đó vào ngày 27/11, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsovpetro (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã tiếp nhận hàng chục bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, mệt mỏi...

Theo một số bệnh nhân, tối 26/11, họ đã ăn bánh mì tại tiệm Cô Ba Bến Đình. Sau khi ăn, nhiều người cảm thấy mệt rã rời, nôn ói, tiêu chảy liên tục đến sáng 27/11 thì chịu không nổi nên phải vào bệnh viện cấp cứu.

Tính đến 16 giờ ngày 29/11, hệ thống giám sát của ngành y tế Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận tổng số bệnh nhân nhập viện điều trị do ăn bánh mì của tiệm này tại Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsovpetro là 373 người. Trong số này, có 124 điều trị nội trú (6 ca nặng có tụt huyết áp, sốc) và 249 ca điều trị ổn định và được xuất viện.

Trường hợp tử vong là ông T.V.R. (71 tuổi, trú tại phường 11, TP Vũng Tàu).

Tú Chi (t/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu