Đà Nẵng tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội đến ngày 26/8
(THPL) - Ngày 21/8, UBND TP Đà Nẵng đã có Quyết định số 2836/QĐ-UBND về việc thực hiện nghiêm "ai ở đâu ở yên đó", tiếp tục phong tỏa cứng đến 8h ngày 26/8.
Báo Nhân dân đưa tin, quyết định 2386 nêu rõ: Cho phép những người tham gia hoạt động giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và những người giao hàng công nghệ (gọi chung là shipper) được giao hàng cho các hộ có nhu cầu (đối với các hộ ở trong khu vực cách ly y tế thì giao hàng tại các chốt kiểm soát, lực lượng tại các chốt chuyển cho các hộ đặt hàng), kèm theo các quy định cụ thể.
Đó là hàng hóa được phép giao nhận, vận chuyển gồm lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu từ các trung tâm thương mại, các siêu thị, các chuỗi cửa hàng tiện lợi (siêu thị mini), công ty thương mại đầu mối được phép hoạt động theo Quyết định 2788/QĐ-UBND; thời gian hoạt động trong ngày 23/8 bắt đầu từ 8h30 đến 20h; các ngày còn lại bắt đầu từ 6h đến 20h.
Các shipper phải bảo đảm các điều kiện gồm: Đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine phòng COVID-19, xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 3 ngày 1 lần bằng phương pháp RT-PCR, bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 thực hiện 5K, phải mặc trang phục bảo hộ của ngành y tế, mang khẩu trang đạt chuẩn, đeo kính chống giọt bắn, găng tay và phải khử khuẩn tay bằng nước sát khuẩn theo quy định.
Ngoài ra, các shipper phải có thẻ nhận diện tham gia giao thông do Công an thành phố cấp kèm theo giấy tờ tùy thân và các giấy tờ xác nhận người đã tiêm vaccine, xét nghiệm.

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Y tế Đà Nẵng tiếp tục thực hiện kế hoạch và tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 phù hợp với từng mức độ nguy cơ, từng đối tượng, đánh giá sát tình hình dịch và đề xuất các giải pháp phòng, chống dịch có hiệu quả;
Sở Công thương tổ chức thực hiện phương án bảo đảm cung ứng kịp thời lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu đến người dân thành phố; rà soát, lập danh sách shipper đủ điều kiện tham gia hoạt động theo quy định; Công an thành phố cấp thẻ nhận diện tham gia giao thông cho shipper, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định;
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố và các địa phương liên quan tổ chức tiếp nhận và cấp phát gạo đến người dân kịp thời, đúng quy định; các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, bảo đảm công tác phòng, chống dịch trên địa bàn xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.
Theo báo Công lý, trước đó UBND TP Đà Nẵng quyết định dừng tất cả các hoạt động trên địa bàn thành phố, người dân tuyệt đối không được ra khỏi nhà, nơi đang cư trú, “ai ở đâu thì ở đó” từ 8h ngày 16/8 đến 8h ngày 23/8.
Các cơ quan, công sở, đơn vị giảm tối đa số lượng người làm việc tại trụ sở, chỉ cử người ở lại làm những công việc thật sự cần thiết, trừ các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch. Các doanh nghiệp sản xuất tại các khu công nghiệp và khu công nghệ cao được phép hoạt động và chỉ được tối đa 30% số lượng người lao động tại đơn vị; tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải đảm bảo tổ chức "3 tại chỗ" (làm việc tại chỗ - ăn uống tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ).
Trong thời gian dừng các hoạt động, Đà Nẵng tập trung vào việc lấy mẫu xét nghiệm những khu vực nguy cơ cao để truy vết, tách F0 ra khỏi cộng đồng.
Anh Đức (tổng hợp)
Tin khác
Việt Nam nhập ôtô nhiều nhất từ trước đến nay
Đảo Phú Quý vào danh sách điểm đến hàng đầu Đông Nam Á năm 2026
Danh tính trọng tài điều khiển trận U23 Việt Nam gặp U23 Saudi Arabia
Các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm
Khai trương Tổ hợp Công viên Giải trí BRIGHTPARK tại tỉnh Ninh Bình
Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân đảm bảo an ninh, trật tự sự kiện hướng tới Đại hội Đảng XIV
(THPL) - Sáng 10/1, tại đường Lê Quang Đạo, thành phố Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân và diễn tập bảo đảm an ninh, trật tự sự...10/01/2026 14:50:00Tra cứu và nộp tiền phạt nguội qua ứng dụng iHanoi
(THPL) - Người dân Thủ đô có thể tra cứu và thực hiện nộp phạt nguội vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ hoàn toàn trực tuyến...10/01/2026 19:01:01Hà Nội sẽ bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa 30 phút để chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng...10/01/2026 18:55:00Phường Tây Hồ ký kết chương trình phối hợp công tác năm 2026, tạo khí thế thi đua chào mừng Đại hội Đảng XIV
(THPL) - Sáng ngày 10/01/2026, UBND phường Tây Hồ tổ chức Lễ ký kết phối hợp công tác và phát động đợt cao điểm đảm bảo trật tự đô...10/01/2026 14:07:52