Đà Nẵng: Một bệnh nhân Covid-19 tái dương tính sau 14 ngày xuất viện
(THPL) - Ngày 28/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng cho biết: vừa xác định ca tái dương tính với virus SARS-CoV-2 sau gần 3 tuần được xuất viện. Đó là trường hợp bệnh nhân 424 (nữ, 58 tuổi), hộ lý tại Khoa Hồi sức tích cực- Chống độc Bệnh viện Đà Nẵng.
Bệnh nhân 424 được phát hiện mắc COVID-19 ngày 27/7, cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Quá trình điều trị, sau 3 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, xuất viện ngày 10/8. Sau khi xuất viện, bệnh nhânh tiếp tục cách ly tại nhà theo quy định.
Ngày 24/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm sau khi kết thúc 14 ngày cách ly thì cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Chiều 27/8, bệnh nhân 424 tiếp tục có kết quả xét nghiệm dương tính lần 2. Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân sau đó được cách ly tại cơ sở y tế theo quy định.
Theo bác sĩ Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết, bệnh nhân 424 dương tính trở lại có thể là do xác virus. Theo các nghiên cứu được công bố thì các ca tái dương tính này không quá nguy hiểm. Hiện ca bệnh này tiếp tục cách ly theo dõi như F1.
.jpg)
Nói thêm về bệnh nhân tái dương tính, bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho hay, đối với bệnh nhân 424, ngành y tế chỉ áp dụng cách ly theo dõi để phòng ngừa, không áp dụng biện pháp y tế như đối với ca bệnh. Những người thân trong gia đình bệnh nhân này đã có kết quả xét nghiệm âm tính và được cách ly tại nhà, theo báo Người lao động.
Theo đó, Sở Y tế Đà Nẵng đã kết nối với các chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để có chỉ định áp dụng phương pháp cách ly theo dõi đối với trường hợp này.
Theo báo Tiền phong cho hay, trước đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 chiều 27/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã có những chia sẻ về một số trường hợp tái dương tính sau khi được công bố khỏi bệnh, cho về nhà.
Quyền Bộ trưởng cho biết, theo những kết quả nghiên cứu của Việt Nam và các nước trên thế giới, chưa phát hiện trường hợp tái nhiễm gây lây nhiễm trong cộng đồng. Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu cho rằng việc tái dương tính với SARS-CoV-2 là tình trạng bệnh nhân còn sót lại các vật liệu di truyền (ARN) của virus.
Trên tinh thần hết sức thận trọng, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở điều trị COVID-19 trong tiêu chuẩn công bố khỏi bệnh là bệnh nhân phải âm tính ít nhất 3 lần. Tuy nhiên, Bộ vẫn đề nghị các cơ sở y tế phải tiếp tục theo dõi sức khỏe bệnh nhân trong một thời gian. Khi về nhà, bệnh nhân cũng cần theo dõi thêm 14 ngày. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối với các bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh.
Bảo Anh (tổng hợp)
Tin khác
Giá trên 540 triệu đồng, Honda Africa Twin 2026 có mặt tại Việt Nam
Mở rộng quan hệ hợp tác với Stellantis, Thaco Auto chính thức phân phối thêm 2 thương hiệu JEEP & RAM
Xăng sinh học E10: Lợi ích kép cho kinh tế và môi trường
Dự báo thời tiết ngày 2/6: Cả nước nắng nóng, nhiều nơi trên 37 độ C
Thương hiệu sữa Bellamy’s Organic trở thành Nhà tài trợ chính thức của FIFA World Cup 2026™
Quảng Ninh công bố Quyết định đặc xá năm 2026
Quảng Ninh thông qua 7 Nghị quyết quan trọng, tạo động lực phát triển bền vững
(THPL) - Với sự thống nhất tuyệt đối, Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XV đã quyết nghị thông qua 7 Nghị quyết quan trọng mang tính...02/06/2026 07:05:15Quảng Ninh: Lan tỏa yêu thương, chăm lo cho trẻ em nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6
(THPL) – Nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức nhiều hoạt...01/06/2026 21:21:11Bầu Thụy ra mắt SCEX – Công ty Tài sản Mã hóa SACOM chính thức bước vào thị trường tài sản số
(THPL) - Công ty Cổ phần Sàn Giao dịch Tài sản Mã hóa Sacom (SCEX) vừa công bố lễ ra mắt các thành viên HĐQT với sự tham gia của nhiều lãnh đạo...01/06/2026 18:03:0025 triệu thuê bao di động có nguy cơ bị khóa sau ngày 15/6
(THPL) - Hiện vẫn còn khoảng 25 triệu thuê bao di động chưa thực hiện xác nhận trạng thái sở hữu chính chủ trên ứng dụng VNeID. Theo quy...01/06/2026 18:31:03
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia