18:54 ngày 26/10/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Đà Lạt công khai 17 cơ sở kinh doanh nông sản Trung Quốc

15:34 08/09/2018

(THPL) - Kết thúc đợt kiểm tra, các cơ quan chức năng đã công khai 17 cơ sở kinh doanh các mặt hàng nông sản Trung Quốc, chủ yếu là khoai tây, hành tây, cà rốt, tỏi…

Trước thực trạng một số mặt hàng nông sản của Trung Quốc được các thương nhân nhập về Lâm Đồng rồi thay đổi mẫu mã, xuất bán với mác hàng Đà Lạt, gây nhầm lẫn, thiệt hại cho người tiêu dùng và nông dân địa phương, Sở Công thương Lâm Đồng vừa có đợt tổng kiểm tra hoạt động kinh doanh nông sản tại TP Đà Lạt, huyện Đơn Dương và Đức Trọng. 

Qua đợt kiểm tra, các cơ quan chức năng đã công khai 17 cơ sở kinh doanh các mặt hàng nông sản Trung Quốc, chủ yếu là khoai tây, hành tây, cà rốt, tỏi…
khoai tay
Khoai tây Trung Quốc nhập về chợ nông sản Đà Lạt. (Ảnh: Internet)

Trong đó, TP Đà Lạt có 6 cơ sở, đều tập trung trong chợ đầu mối nông sản Đà Lạt, gồm: cơ sở của bà Lê Thị Nhung, Nguyễn Thị Vân, Đỗ Thị Mỹ, Trần Thị Thùy Trang, Đoàn Thị Chè và bà Vũ Kim Tùng. Tại huyện Đức Trọng có 7 cơ sở kinh doanh các mặt hàng nông sản Trung Quốc, gồm: quầy rau Tèo Ly, cơ sở Hoa Lợi (đường Phan Huy Chú, thị trấn Liên Nghĩa); cơ sở Thảo Nam (đường Trần Nguyên Hãn, thị trấn Liên Nghĩa); cơ sở Hanh Vân (đường Lạc Long Quân, thị trấn Liên Nghĩa); vựa rau Liên Cẩu (đường Nguyễn Biểu, thị trấn Liên Nghĩa); cơ sở Toàn Luyện (đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Liên Nghĩa); và bà Nguyễn Thị Tạo (chợ Liên Nghĩa). Huyện Đơn Dương có 4 cơ sở kinh doanh nông sản Trung Quốc, gồm: vựa rau Chúc Em (thị trấn Thạnh Mỹ); cơ sở Huy Uyên (thị trấn Thạnh Mỹ); vựa rau gia đình ông Nguyễn Anh Tuấn và vựa rau gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo (xã Lạc Lâm).

Trong quá trình kiểm tra, đoàn đã lấy 7 mẫu ngẫu nhiên, gồm 5 mẫu khoai tây và 2 mẫu hành tây Trung Quốc; kết quả kiểm tra đều đạt tiêu chuẩn về chất lượng an toàn thực phẩm.

images2147170_dsc_2690.jpg
Nhận diện nông sản Đà Lạt và nông sản Trung Quốc. (Ảnh: Internet)

Theo Sở Công thương, các mặt hàng nông sản của Trung Quốc rất khó phân biệt với sản phẩm nông sản được trồng tại Lâm Đồng. Người tiêu dùng rất khó nhận diện, không loại trừ khả năng hiện nay tại các chợ bán lẻ cho người tiêu dùng Lâm Đồng có các sản phẩm hành tây, khoai tây, tỏi và cà rốt Trung Quốc. Vẫn còn tình trạng thương nhân nhập khoai tây Trung Quốc rồi trộn đất nhằm làm giả khoai tây Đà Lạt. Đây là hành vi kinh doanh không lành mạnh, ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng và thương hiệu nông sản Đà Lạt. 

Cũng theo Sở Công thương, nông sản Trung Quốc có giá rất rẻ so với nông sản Đà Lạt. Giá nhập hành tây Trung Quốc khoảng 2.700 đồng/kg, khoai tây từ 1.900 - 3.700 đồng/kg, tỏi là 13.000 đồng/kg. Sau khi đưa về Lâm Đồng, các cơ sở này xuất đi tiêu thụ với giá sỉ cao ít nhất gấp 2 lần giá gốc. Thị trường lớn nhất là TP HCM, các tỉnh miền Trung, đồng bằng sông Cửu Long và Campuchia.

Để ngăn chặn hàng Trung Quốc đột lốt nông sản Đà Lạt, tháng 6-2018, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt đề án thí điểm nhận diện sản phẩm khoai tây Đà Lạt. UBND TP Đà Lạt cũng đã thông báo từ ngày 15-9 tới đây, các tiểu thương sẽ bị cấm đưa nông sản Trung Quốc vào chợ đầu mối nông sản Đà Lạt. Sở Công thương Lâm Đồng cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với UBND các huyện, thành phố tiếp tục rà soát, kiểm tra các cơ sở kinh doanh nông sản Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu