Đã có 5.400 thuê bao 2G bị chặn hòa mạng
(THPL) - Theo số liệu từ Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), trong ba ngày từ 1/3 đến 3/3, đã có khoảng 5.400 thuê bao 2G bị các nhà mạng chặn hòa mạng mới.
Theo ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết, thời điểm tháng 9/2023, Việt Nam còn 15 triệu thuê bao 2G. Qua theo dõi có rất nhiều nguyên nhân, chủ yếu đến từ lượng thuê bao 2G Only vẫn được tiếp tục hòa mạng, khoảng 35.000 máy/tháng. Đây là nguyên nhân chính khiến số lượng thuê bao 2G giảm không nhanh như kỳ vọng.
Từ ngày 1/3/2024, Cục Viễn thông đã yêu cầu các nhà mạng không cho phép nhập mạng mới với điện thoại 2G-Only. Theo đó, các nhà mạng không cho phép nhập mạng mới với điện thoại 2G-Only không thuộc danh sách chứng nhận hợp quy do Bộ TT&TT công bố. Hiện, các doanh nghiệp viễn thông đã xây dựng kế hoạch dừng thuê bao 2G. Theo đó, số lượng thuê bao 2G đang giảm dần.
Theo thống kê, trong vòng 3 ngày (từ 1/3-3/3), 5.400 máy thuê bao 2G-Only không hợp chuẩn đã không được vào mạng.

Liên quan đến việc tắt sóng 2G, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục tuyên truyền các chính sách của thông tư số: 43/2020/TT-BTTTT về các thiết bị đầu cuối 2G sẽ không được hòa mạng. Những thiết bị di động phím bấm được hỗ trợ 4G chỉ sử dụng nghe - gọi sẽ vẫn hoạt động.
Hiện, Cục Viễn thông cùng các doanh nghiệp, nhà mạng đang tiến hành rà soát lại thực trạng các giải pháp dừng 2G, chuyển đổi 2G sang 4G, hỗ trợ người dân chuyển đổi thiết bị. Việc chuyển điện thoại 2G sang điện thoại thông minh để sử dụng những tính năng hiện đại của điện thoại thông minh, phù hợp với sự phát triển của công nghệ và các nhu cầu kết nối mạng, sử dụng các ứng dụng trên điện thoại.
Trước đó, Cục Viễn thông đã yêu cầu các nhà mạng chặn các máy điện thoại "cục gạch" 2G nhập lậu, không hợp quy, hòa mạng. Việc này được thực hiện từ ngày 1/3. Hiện tại, danh sách này bao gồm hơn 4.000 thiết bị di động 2G. Trong đó, phần lớn các mẫu máy đều là thiết bị đời cũ, được sản xuất từ lâu. Trên thực tế, các mẫu điện thoại 2G only đã bị cấm nhập khẩu vào thị trường Việt Nam từ tháng 7/2021.
Theo tìm hiểu, 2G là tên viết tắt của công nghệ mạng di động viễn thông thế hệ thứ hai. Mạng 2G được triển khai thương mại dựa trên chuẩn tiêu chuẩn GSM ở Phần Lan bởi nhà mạng Radiolinja (hiện là một phần của công ty viễn thông Elisa Oyj) vào năm 1991. Tại Việt Nam, mạng 2G chính thức được triển khai từ năm 1993.
Hiện tại, mạng 2G đã bị nhiều quốc gia trên thế giới đánh giá là "lỗi thời" và chứa nhiều lỗ hổng. Tội phạm mạng có thể lợi dụng đặc điểm này để phát tán tin nhắn rác, tin nhắn giả mạo đến thiết bị người dùng qua sóng 2G với các trạm BTS giả gây ra không ít thiệt hại đối với người dùng.
Tuấn Linh (T/h)
Tin khác
Việt Nam SuperPort® đạt cấp độ an ninh cơ sở cao nhất theo tiêu chuẩn TAPA
Vì một nền văn minh sinh thái, một Việt Nam xanh và một đại dương hoà bình, bền vững
Hải Phòng khám sức khỏe miễn phí hằng năm cho người dân
6 trường Đại học của Việt Nam lọt vào 10% đại học tốt nhất thế giới
Khai mạc “Chợ phiên Kinh Bắc” trong chương trình “Sức sống hàng Việt”
Ngân hàng Nhà nước đề xuất đóng tài khoản không giao dịch sau 3 năm
Xăng sinh học E10 giảm mạnh hơn 1.300 đồng/lít
(THPL) - Từ 15h chiều ngày 4/6, giá xăng dầu trong nước đồng loạt điều chỉnh giảm theo đà hạ nhiệt của thị trường năng lượng thế...04/06/2026 16:56:15Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Công đoàn không thể mạnh nếu xa công nhân
(THPL) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng Công đoàn phải đổi mới nhanh hơn, sâu hơn, thực chất hơn. Công đoàn không thể mạnh...04/06/2026 16:43:00Tuyên Quang liên tiếp triệt xóa các tụ điểm đánh bạc ăn tiền
Chỉ trong thời gian ngắn, Công an tỉnh Tuyên Quang đã liên tiếp phát hiện, triệt xóa hai tụ điểm đánh bạc dưới hình thức chọi gà và xóc...04/06/2026 20:22:56Triệt phá đường dây tiêu thụ điện thoại Samsung giả quy mô lớn trên không gian mạng
Ba đối tượng vừa bị Công an tỉnh Tuyên Quang khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi buôn bán điện thoại Samsung giả trên không gian...04/06/2026 20:16:13
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia