Đã có 20 quốc gia công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam
(THPL) - Theo Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết, đến nay, Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với 20 nước.
Chiều ngày 12/5, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trước đề nghị của phóng viên về cập nhật tiến độ công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết đến nay, Việt Nam đã đạt thỏa thuận công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với 20 nước gồm: Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Malaysia, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore, Saint Lucia, Hàn Quốc, Iran, Palestine và Cộng hòa Dominica.
Theo TTXVN đưa tin, cũng theo ông Đoàn Khắc Việt, ngày 11/5 vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) đã ban hành quyết định công nhận hộ chiếu vaccine điện tử của Việt Nam.
Hộ chiếu vaccine của Việt Nam sẽ được 27 nước trong Liên minh châu Âu công nhận; đồng thời mã QR của hộ chiếu này cũng được xác thực, kiểm tra trên lãnh thổ của 39 đối tác có tham gia hệ thống vaccine điện tử của EU.
“Như vậy, tính đến nay, hộ chiếu vaccine của Việt Nam có thể được sử dụng tại 81 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là kết quả nỗ lực phối hợp trao đổi giữa Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông để đàm phán với các nước đối tác,” Phó Phát ngôn viên Đoàn Khắc Việt nêu rõ.

Báo Sức khỏe và Đời sống đưa tin, theo thống kê của Bộ Y tế đến ngày 10/5, đã hơn 10 triệu người Việt có hộ chiếu vaccine.
Hộ chiếu vaccine điện tử là chứng nhận tiêm chủng COVID-19 điện tử do các cơ sở tiêm chủng và Bộ Y tế ký số xác nhận dựa trên thông tin tiêm chủng COVID-19 của người dân.
Hộ chiếu vaccine điện tử của Việt Nam sử dụng các tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế thế giới và Liên minh Châu Âu ban hành hiện đang được sử dụng tại 62 quốc gia và trong thời gian tới sẽ có thêm các quốc gia khác sử dụng.
Theo Công nghệ thông tin, Bộ Y tế: Hộ chiếu vaccine sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, PC-COVID hoặc trên trang tra cứu Bộ Y tế đang thực hiện xây dựng và sẽ công bố trong thời gian tới.
Ngoài ra, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Bộ Công an bổ sung chức năng hiển thị hộ chiếu vaccine trên ứng dụng VNEID. Hiện nay đơn vị đầu mối của hai Bộ đang làm việc để sớm hoàn thiện. Do đó người dân cần vào các ứng dụng trên để kiểm tra xem mình đã có hộ chiếu vaccine hay chưa.
Bảo An (tổng hợp)
Tin khác
Đắk Lắk: Lãnh đạo xã làm KOL livestream bán sầu riêng, chốt hơn 5.500 đơn hàng
ASEAN cần tiên phong ứng dụng trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm
“Chúng tôi đã chuẩn bị 20 năm để có thể xuất khẩu sản phẩm ‘Made in Vietnam’ ra thế giới”
Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học
HLV Tan Cheng Hoe: ĐT Malaysia đã sẵn sàng thách thức lịch sử
Khơi thông nguồn lực văn hóa, đưa di sản trở thành “cỗ máy” tăng trưởng kinh tế
Hà Nội: Rộn ràng chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc mừng Quốc khánh 2/9
(THPL) - Kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2026) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 -...18/08/2026 13:56:49Làm sạch 617.000 mã số thuế: Gỡ nút thắt, minh bạch môi trường kinh doanh
(THPL) - Ngành Thuế đang triển khai chiến dịch quy mô lớn trên phạm vi toàn quốc nhằm rà soát và xử lý hơn 617.000 mã số thuế (MST) tồn đọng....18/08/2026 10:27:46Nông, lâm, thủy sản xuất siêu lớn, khẳng định vai trò "trụ đỡ" nền kinh tế
(THPL) - Trong bối cảnh nền kinh tế nhập siêu hơn 20,52 tỷ USD sau 7 tháng đầu năm 2026, ngành nông, lâm, thủy sản vẫn duy trì mức xuất siêu 11,67...18/08/2026 10:22:21Hoàn thuế VAT tăng 32%, doanh nghiệp đủ điều kiện được ưu tiên xử lý nhanh
(THPL) - Tính đến ngày 11/8/2026, ngành Thuế đã ban hành 11.627 quyết định hoàn thuế giá trị gia tăng, với tổng số tiền 111.726 tỷ đồng,...18/08/2026 13:53:42
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia