Cứu sống bé trai 3 tuổi ở Quảng Ninh bị não úng thủy
(THPL) - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa phẫu thuật dẫn lưu não thất ổ bụng trong điều trị não úng thủy cho một bé trai.
Theo báo Gia đình và Xã hội, trước đó, ngày 16/10, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận bé trai Phạm Tiến Đ (3 tuổi, trú tại thị xã Đông Triều) trong tình trạng đầu to, không thể đi và tự ngồi được. Cách đây khoảng 10 ngày, bé có biểu hiện nôn nhiều, nôn sau khi ăn, kèm theo đau đầu và uống thuốc không giảm.
Từ kết quả xét nghiệm và chụp cắt lớp, các bác sĩ phát hiện trong não thất hai bên của bệnh nhân bị giãn 22-33mm, dịch não tủy tỉ trọng đồng nhất phù quanh não thất hai bên. Qua hội chẩn chuyên khoa, bệnh viện chẩn đoán bé Đ. bị não úng thủy bẩm sinh và chỉ định phẫu thuật cấp cứu đặt van não thất ổ bụng.

Ca phẫu thuật cứu sống bé trai 3 tuổi bị não úng thủy. Ảnh: Gia đình & Xã hội
Theo báo Công lý, sau hơn 3 giờ phẫu thuật, kíp mổ đã đặt van dẫn lưu từ trong não vào ổ bụng cho bệnh nhân. Hiện tại sức khỏe bé Đ. đã ổn định và theo được dõi tại khoa Ngoại & Chuyên khoa của bệnh viện.
Các bác sĩ cho biết, bệnh não úng thủy là một trong những dị tật của ống thần kinh, trong đó nguyên nhân phần lớn do bẩm sinh khiến đầu của trẻ bị to một cách bất thường từ sự dư thừa dịch não tủy khiến các mô não bị tổn thương, để lại nhiều biến chứng khó phục hồi cho trẻ.
Khi bị não úng thủy, trẻ thường có những biểu hiện như đầu to dần, thóp trước rộng, phồng căng, thường xuyên quấy khóc, nôn mửa. Một điểm nhận biết nữa của căn bệnh này là mắt trẻ thường xuyên nhìn xuống, tay chân mềm nhũn, kém linh hoạt.
Tuy nhiên, hiện nay, các bậc cha mẹ có thể phát hiện sớm căn bệnh này từ khi trẻ còn trong bụng mẹ thông qua phương pháp siêu âm. Việc phát hiện sớm có thể giúp rất nhiều trong việc điều trị bệnh cho trẻ.
Lan Anh (T.H)
Tin khác
Khởi tố đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả nhãn hiệu Owen, thu giữ hơn 15.800 sản phẩm
Phú Thọ: Liên tiếp phát hiện các nhóm thanh thiếu niên mang hung khí gây rối
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành sắp xếp các trường công lập trước ngày 30/8
Phó Thủ tướng yêu cầu ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường sắt đô thị trong tháng 7
Tập đoàn TH được vinh danh “Doanh nghiệp xanh – Net Zero hành động”
Vụ lật ca nô ở Phú Quốc khiến 15 du khách Ấn Độ tử vong: Khởi tố vụ án, tạm giữ thuyền trưởng
Cảnh sát trật tự Công an phường Tây Hồ – Gần dân, sát dân, quyết liệt hành động vì một Tây Hồ văn minh, an toàn
(THPL) - Với phương châm “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an” và tinh thần “Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất”, lực...12/07/2026 15:30:46Công an phường Tây Hồ triển khai hiệu quả mô hình tuyên truyền "3 nhất": "Nhanh nhất - Sâu nhất - Rộng nhất" về Luật An toàn giao thông
(THPL) - Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Chỉ huy Công an phường Tây Hồ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông,...26/06/2026 15:00:00Khởi tố giám đốc doanh nghiệp cùng 2 người cho vay lãi nặng
(THPL) - Núp bóng doanh nghiệp kinh doanh ô tô cũ để hoạt động tín dụng đen, Nguyễn Phi Hải cùng đồng phạm bị cáo buộc cho nhiều người vay...12/07/2026 13:58:56Vụ lật ca nô ở Phú Quốc: Đưa thi thể 15 nạn nhân về TPHCM
(THPL) - Sau vụ lật ca nô chở đoàn khách du lịch Ấn Độ trên vùng biển An Thới (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), sức khỏe các nạn nhân bị...12/07/2026 14:01:31
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia