Cứu sống bé trai 3 tuổi ở Quảng Ninh bị não úng thủy
(THPL) - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa phẫu thuật dẫn lưu não thất ổ bụng trong điều trị não úng thủy cho một bé trai.
Theo báo Gia đình và Xã hội, trước đó, ngày 16/10, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận bé trai Phạm Tiến Đ (3 tuổi, trú tại thị xã Đông Triều) trong tình trạng đầu to, không thể đi và tự ngồi được. Cách đây khoảng 10 ngày, bé có biểu hiện nôn nhiều, nôn sau khi ăn, kèm theo đau đầu và uống thuốc không giảm.
Từ kết quả xét nghiệm và chụp cắt lớp, các bác sĩ phát hiện trong não thất hai bên của bệnh nhân bị giãn 22-33mm, dịch não tủy tỉ trọng đồng nhất phù quanh não thất hai bên. Qua hội chẩn chuyên khoa, bệnh viện chẩn đoán bé Đ. bị não úng thủy bẩm sinh và chỉ định phẫu thuật cấp cứu đặt van não thất ổ bụng.

Ca phẫu thuật cứu sống bé trai 3 tuổi bị não úng thủy. Ảnh: Gia đình & Xã hội
Theo báo Công lý, sau hơn 3 giờ phẫu thuật, kíp mổ đã đặt van dẫn lưu từ trong não vào ổ bụng cho bệnh nhân. Hiện tại sức khỏe bé Đ. đã ổn định và theo được dõi tại khoa Ngoại & Chuyên khoa của bệnh viện.
Các bác sĩ cho biết, bệnh não úng thủy là một trong những dị tật của ống thần kinh, trong đó nguyên nhân phần lớn do bẩm sinh khiến đầu của trẻ bị to một cách bất thường từ sự dư thừa dịch não tủy khiến các mô não bị tổn thương, để lại nhiều biến chứng khó phục hồi cho trẻ.
Khi bị não úng thủy, trẻ thường có những biểu hiện như đầu to dần, thóp trước rộng, phồng căng, thường xuyên quấy khóc, nôn mửa. Một điểm nhận biết nữa của căn bệnh này là mắt trẻ thường xuyên nhìn xuống, tay chân mềm nhũn, kém linh hoạt.
Tuy nhiên, hiện nay, các bậc cha mẹ có thể phát hiện sớm căn bệnh này từ khi trẻ còn trong bụng mẹ thông qua phương pháp siêu âm. Việc phát hiện sớm có thể giúp rất nhiều trong việc điều trị bệnh cho trẻ.
Lan Anh (T.H)
Tin khác
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đồi E2, Điện Biên
(THPL) - Hướng tới kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu...31/01/2026 15:29:33Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn, Điện Biên
(THPL) - Ngày 31/1/2026, tại bản Nậm Chim 1, xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã tham dự và...31/01/2026 15:07:00Realme 16 Pro cùng realme 16 5G ra mắt: nâng cấp mạnh, sẵn sàng “gây bão”
(THPL) - Theo realme, bộ đôi realme 16 Pro và realme 16 5G sẽ mở ra kỷ nguyên mới của nhiếp ảnh di động cùng nhiều tính năng AI thông minh, và viên pin...31/01/2026 15:01:11