19:54 ngày 01/02/2023 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0916.190.098
DÒNG SỰ KIỆN

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM bị đề nghị 8-9 năm tù

21:29 30/11/2022

(THPL) - Ngày 30/11, TAND TP.HCM tiếp tục phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Minh Khải, cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM và 7 đồng phạm về tội vi phạm quy định về đấu thầu, gây thiệt hại cho Quỹ Bảo hiểm y tế và người bệnh hơn 14,2 tỷ đồng.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, bị cáo Nguyễn Minh Khải có vai trò chủ mưu cầm đầu, những người còn lại là đồng phạm giúp sức. Cụ thể, bị cáo Khải là người đứng đầu, chịu trách nhiệm về hoạt động của bệnh viện, là chủ đầu tư gói thầu nên phải chịu trách nhiệm cao nhất. Việc đấu thầu phải thực hiện công khai minh bạch, nhưng ông đã có hành vi tác động trái pháp luật trong việc đấu thầu.

Quá trình xét xử tại tòa, bị cáo khai việc làm của mình là sai, đây là nguyên nhân dẫn đến thiệt hại trong vụ án. Do đó, bị cáo bị truy tố về hành vi nêu trong cáo trạng là có căn cứ.

Tại toà, Viện Kiểm sát cũng ghi nhận bị cáo Khải có nhiều tình tiết giảm nhẹ như: là bác sĩ xuất sắc, có nhiều đóng góp cho bệnh viện, lý do sai phạm là mong muốn lựa chọn sản phẩm thủy tinh thể tốt nhất cho bệnh nhân... Tuy nhiên, hành vi của bị cáo đã kéo theo nhiều bác sĩ giỏi của bệnh viện vào vòng lao lý nên cũng cần xử lý bị cáo mức án nghiêm khắc. Do đó, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt bị cáo Khải 8-9 năm tù về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Nguyễn Minh Khải, cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM bị đề nghị mức án 8 - 9 năm tù. Ảnh: Internet

Với bị cáo Võ Thị Chinh Nga (56 tuổi, cựu phó giám đốc, tổ trưởng tổ chuyên gia), đại diện Viện Kiểm sát nhận định, bà Nga đã có hành vi chỉ đạo nhiều người khác sửa đánh giá, loại các nhà thầu hợp lý; thực hiện theo ý chí của giám đốc Khải, giúp sức những nhà thầu không đủ điều kiện trúng thầu. Do vậy, Viện Kiểm sát đề nghị tòa tuyên bà Nga 3-4 năm tù.

Với những bị cáo còn lại, Viện Kiểm sát cho rằng, tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận sai phạm. Bên cạnh đó, họ đều là những bác sĩ có chuyên môn giỏi, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực mắt, có nhiều đóng góp cho bệnh viện, phạm tội do nể nang, phụ thuộc, đã khắc phục một phần thiệt hại..., nên đề nghị HĐXX giảm nhẹ một phần hình phạt; tuyên các bị cáo từ 12 tháng 8 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) đến 4 năm tù.

Theo cáo trạng, năm 2018, Bệnh viện Mắt TP.HCM (thuộc Sở Y tế TP.HCM) được giao tổ chức thực hiện gói thầu “Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu năm 2018". Để tổ chức thực hiện, ngày 19/1/2018, bị cáo Nguyễn Minh Khải đã chủ trì cuộc họp và quyết định phê duyệt dự toán của gói thầu (gồm 32 phần thầu) có tổng kinh phí 184 tỷ đồng. Gói thầu được thực hiện bằng nguồn vốn từ viện phí, quỹ Bảo hiểm y tế, dịch vụ khám chữa bệnh và các nguồn thu hợp pháp khác của Bệnh viện Mắt TP.HCM. Quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước.

Với mục đích can thiệp trái luật vào hoạt động thầu, khi phê duyệt hồ sơ mời thầu, tại Quyết định 34 ngày 31/1/2018, bị cáo Nguyễn Minh Khải đã chỉ đạo bổ sung tiêu chí chấm kỹ thuật “Ý kiến đánh giá của Hội đồng đánh giá hàng mẫu trên mẫu dự thầu” để sau đó sử dụng Hội đồng này loại bỏ nhà thầu theo ý muốn cá nhân của bị cáo Khải. 

Sau khi mở thầu, các nhà thầu Codupha, Tâm Hợp, Hào Tín đều đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật. Bị cáo Khải đã ký Quyết định số 101 ngày 12/3/2019 thành lập Hội đồng gồm 13 thành viên với mục đích can thiệp, loại nhà thầu Codupha, cho nhà thầu Hào Tín và Tâm Hợp trúng thầu. Sau đó, bị cáo Khải ký Quyết định số 196 phê duyệt nhà thầu Tâm Hợp, Hào Tín đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật, còn nhà thầu Codupha không đạt yêu cầu. 

Ngày 25/6/2019, bị cáo Khải ký Quyết định số 358 phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Tâm Hợp, Hào Tín. Sau đó, bị cáo Khải ký các hợp đồng mua bán thủy tinh thể với 2 công ty này và thanh toán tiền theo các hợp đồng đã ký, gây thiệt hại cho quỹ Bảo hiểm y tế và người bệnh 14,215 tỷ đồng.

Tú Anh

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu