Cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội thu hút hơn 80 thí sinh đến từ 9 quốc gia
Chiều 5-9, tại Hà Nội, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã tổ chức họp báo giới thiệu Cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội lần thứ IV, diễn ra từ ngày 8-9 đến 15-9. Cuộc thi do Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Chopin Hà Nội tổ chức.
Cuộc thi do GS, NGND Đặng Thái Sơn là Chủ tịch danh dự, quy tụ 82 thí sinh đến từ 9 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ... Đây là các tài năng trẻ, tuổi từ 10 đến 25, được tuyển chọn kỹ lưỡng bởi hội đồng chuyên gia uy tín, trong đó có nhiều thí sinh từng đạt các giải thưởng quốc tế.
Các thí sinh ở mỗi bảng sẽ lần lượt thể hiện tài năng qua 2 vòng thi cá nhân, trước khi đến với phần chơi Concerto cùng Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội ở vòng chung kết, trừ bảng A thí sinh chỉ thi độc tấu 2 vòng.
Bên cạnh hệ thống giải thưởng chính thức lên đến 200 triệu đồng, cuộc thi cũng có nhiều giải phụ dành cho thí sinh trình diễn xuất sắc một số thể loại hoặc tác phẩm trong chương trình thi như: Giải thưởng dành cho thí sinh chơi Concerto xuất sắc nhất bảng B và bảng C. Giải thưởng Ngôi sao hy vọng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam; các giải thưởng của GS, NGND Đặng Thái Sơn mỗi giải trị giá 1000 USD dành cho thí sinh Việt Nam đạt kết quả tốt nhất.
Cuộc thi năm nay có sự góp mặt của 9 giám khảo là nhà sư phạm, nghệ sĩ biểu diễn Piano nổi tiếng thế giới do GS,TS NGND Trần Thu Hà, Chủ tịch Hội Chopin Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng giám khảo quốc tế. Ngoài ra, các thành viên hội đồng giám khảo quốc tế còn có GS Jean Sauniel (Giáo sư âm nhạc của Đại học Montreal Canada); GS Wu Ying (Trưởng khoa Piano Nhạc viện Trung ương Trung Quốc); GS Frank Reich, Giám đốc cuộc thi quốc tế cho các nghệ sĩ Piano trẻ Ettlingen, Chủ tịch Liên minh châu Âu các cuộc thi âm nhạc tuổi trẻ Đức; GS Edward Auer, Đại học Indiana Hoa Kỳ...
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cho rằng, đây là cuộc thi chuyên ngành Piano đỉnh cao, thí sinh dự thi nhiều hơn những lần thi trước, điều đó chứng tỏ sức hút của cuộc thi và vai trò của NSND Đặng Thái Sơn. Việc duy trì được cuộc thi này rất đáng ghi nhận.
TS Lê Anh Tuấn, Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cho biết: Nhằm tiếp tục tạo cơ hội cho các tài năng Piano trẻ Việt Nam được tranh tài ở một sân chơi đẳng cấp quốc tế, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với Hiệp hội Chopin Hà Nội tổ chức Cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội lần thứ IV. Cuộc thi quy tụ 82 thí sinh đến từ 9 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm: Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Mỹ, Úc, Israel. Đây là các tài năng trẻ tuổi từ 10 đến 25 được tuyển chọn kỹ lưỡng bởi một Hội đồng các chuyên gia uy tín, trong đó nhiều thí sinh có chất lượng cao, từng đạt nhiều giải thưởng quốc tế lớn.
GS.TS.NGND Trần Thu Hà, Chủ tịch Hội Chopin Hà Nội làm Chủ tịch Hội đồng Giám khảo quốc tế cho biết: Cuộc thi Piano Quốc tế Hà Nội lần đầu tiên ra mắt vào năm 2010 với mục tiêu phát hiện và hỗ trợ tài năng âm nhạc cổ điển trẻ. Qua ba lần tổ chức, Cuộc thi được đánh giá là đã đạt được những thành công lớn, trở thành một trong những sự kiện văn hóa nổi bật của đất nước và giới âm nhạc chuyên nghiệp. Cuộc thi năm nay có sự góp mặt của 9 Giám khảo là nhà sư phạm, nghệ sĩ biểu diễn Piano nổi tiếng thế giới.
Có thể nói, cho đến thời điểm hiện tại, Cuộc thi đã có một số vị trí quan trọng trong hệ thống các cuộc thi Piano ở khu vực Đông Nam Á, được giới truyền thông quốc tế đánh giá là một trong những cuộc thi đạt chất lượng cao về mặt nghệ thuật cũng như công tác tổ chức, GS.TS.NGND Trần Thu Hà khẳng định.
Không chỉ gia tăng về số lượng thí sinh đăng ký tham dự mà chất lượng thí sinh tham gia Cuộc thi lần này cũng nâng cao hơn rõ rệt và đặc biệt là sự góp mặt của những vị giám khảo uy tín quốc tế. Đây là một cuộc thi chuyên ngành Piano đỉnh cao. Qua ba lần tổ chức, uy tín, danh tiếng, sức hút của Cuộc thi ngày càng lớn, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhận định.
Theo đó, các thí sinh sẽ dự thi theo 3 bảng: Bảng A (Từ 10 đến 13 tuổi); Bảng B (Từ 14 đến 17 tuổi); Bảng C (Từ 18 đến 25 tuổi). Các thí sinh ở mỗi bảng sẽ lần lượt thể hiện tài năng qua 2 vòng thi cá nhân, trước khi đến với phần chơi Concerto cùng Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội ở vòng chung kết, trừ Bảng A các thí sinh chỉ thi độc tấu 2 vòng.
Bên cạnh hệ thống giải thưởng chính thức lên tới 200.000.000đ, Cuộc thi cũng có nhiều giải phụ dành cho thí sinh trình diễn xuất sắc một số thể loại hoặc tác phẩm trong chương trình thi như: Giải thưởng trao cho thí sinh chơi Concerto xuất sắc nhất Bảng B và Bảng C; Giải thưởng Ngôi sao Hy vọng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Các giải thưởng của GS.NSND Đặng Thái Sơn mỗi giải trị giá 1000 USD dành cho thí sinh Việt Nam đạt kết quả tốt nhất…
Cuộc thi Piano Quốc tế Hà Nội đã trở thành điểm hẹn, nơi phát hiện và ươm mầm nhiều tài năng piano của Việt Nam, sẽ tiếp tục mang lại cho những tài năng trẻ tham dự niềm vui, những cơ hội học tập, tranh tài và cả những kinh nghiệm quý báu, cần thiết giúp các em nuôi dưỡng đam mê của mình sau này.
Tin khác
Tập đoàn Austdoor gia nhập lĩnh vực điện năng lượng mặt trời mái nhà dân dụng với thương hiệu Austsolar
Hà Tĩnh kiểm tra, xử phạt các cửa hàng kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc trước các cổng trường học
Quốc hội khóa XVI sẽ bầu và phê chuẩn 39 chức danh lãnh đạo cấp cao tại Kỳ họp thứ nhất
Hà Nội chuyển mạnh sang tư duy hành động, lấy kết quả làm thước đo
Hà Tĩnh tiếp nhận nguồn viện trợ y tế trị giá 2,28 tỷ đồng
“Sức sống hàng Việt” số 4: Kết nối thực phẩm sạch qua mô hình livestream và trải nghiệm trực tiếp
Nghệ An tăng cường kiểm tra, tổng rà soát hơn 2.200 xe tải trên 15 tấn
(THPL) - Từ nay đến ngày 30/4/2026, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Nghệ An triển khai đợt tổng rà soát quy mô lớn đối với hơn 2.252...03/04/2026 16:19:24Nam A Bank quý I/2026: Tối ưu hóa hiệu suất vốn và kiểm soát rủi ro toàn diện
(THPL) - Kết thúc quý 1/2026, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank - HOSE: NAB) ghi nhận kết quả kinh doanh với các chỉ tiêu tăng trưởng tích cực. Lợi nhuận...03/04/2026 16:15:33Chính phủ ban hành quy định mới về tuyển dụng nhà giáo
(THPL) - Chính phủ ban hành Nghị định số 93/2026/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà giáo. Trong đó,...03/04/2026 15:41:21Ông Phan Quốc Công tiếp quản vị trí Tổng giám đốc PNJ
(THPL) - Sau khi hoàn tất quá trình chuyển giao công việc, ông Phan Quốc Công đã chính thức tiếp quản vai trò Tổng Giám đốc tại Công ty Cổ phần...03/04/2026 15:38:49
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia