Cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội thu hút hơn 80 thí sinh đến từ 9 quốc gia
Chiều 5-9, tại Hà Nội, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã tổ chức họp báo giới thiệu Cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội lần thứ IV, diễn ra từ ngày 8-9 đến 15-9. Cuộc thi do Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Chopin Hà Nội tổ chức.
Cuộc thi do GS, NGND Đặng Thái Sơn là Chủ tịch danh dự, quy tụ 82 thí sinh đến từ 9 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ... Đây là các tài năng trẻ, tuổi từ 10 đến 25, được tuyển chọn kỹ lưỡng bởi hội đồng chuyên gia uy tín, trong đó có nhiều thí sinh từng đạt các giải thưởng quốc tế.
Các thí sinh ở mỗi bảng sẽ lần lượt thể hiện tài năng qua 2 vòng thi cá nhân, trước khi đến với phần chơi Concerto cùng Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội ở vòng chung kết, trừ bảng A thí sinh chỉ thi độc tấu 2 vòng.
Bên cạnh hệ thống giải thưởng chính thức lên đến 200 triệu đồng, cuộc thi cũng có nhiều giải phụ dành cho thí sinh trình diễn xuất sắc một số thể loại hoặc tác phẩm trong chương trình thi như: Giải thưởng dành cho thí sinh chơi Concerto xuất sắc nhất bảng B và bảng C. Giải thưởng Ngôi sao hy vọng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam; các giải thưởng của GS, NGND Đặng Thái Sơn mỗi giải trị giá 1000 USD dành cho thí sinh Việt Nam đạt kết quả tốt nhất.
Cuộc thi năm nay có sự góp mặt của 9 giám khảo là nhà sư phạm, nghệ sĩ biểu diễn Piano nổi tiếng thế giới do GS,TS NGND Trần Thu Hà, Chủ tịch Hội Chopin Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng giám khảo quốc tế. Ngoài ra, các thành viên hội đồng giám khảo quốc tế còn có GS Jean Sauniel (Giáo sư âm nhạc của Đại học Montreal Canada); GS Wu Ying (Trưởng khoa Piano Nhạc viện Trung ương Trung Quốc); GS Frank Reich, Giám đốc cuộc thi quốc tế cho các nghệ sĩ Piano trẻ Ettlingen, Chủ tịch Liên minh châu Âu các cuộc thi âm nhạc tuổi trẻ Đức; GS Edward Auer, Đại học Indiana Hoa Kỳ...
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cho rằng, đây là cuộc thi chuyên ngành Piano đỉnh cao, thí sinh dự thi nhiều hơn những lần thi trước, điều đó chứng tỏ sức hút của cuộc thi và vai trò của NSND Đặng Thái Sơn. Việc duy trì được cuộc thi này rất đáng ghi nhận.
TS Lê Anh Tuấn, Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cho biết: Nhằm tiếp tục tạo cơ hội cho các tài năng Piano trẻ Việt Nam được tranh tài ở một sân chơi đẳng cấp quốc tế, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với Hiệp hội Chopin Hà Nội tổ chức Cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội lần thứ IV. Cuộc thi quy tụ 82 thí sinh đến từ 9 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm: Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Mỹ, Úc, Israel. Đây là các tài năng trẻ tuổi từ 10 đến 25 được tuyển chọn kỹ lưỡng bởi một Hội đồng các chuyên gia uy tín, trong đó nhiều thí sinh có chất lượng cao, từng đạt nhiều giải thưởng quốc tế lớn.
GS.TS.NGND Trần Thu Hà, Chủ tịch Hội Chopin Hà Nội làm Chủ tịch Hội đồng Giám khảo quốc tế cho biết: Cuộc thi Piano Quốc tế Hà Nội lần đầu tiên ra mắt vào năm 2010 với mục tiêu phát hiện và hỗ trợ tài năng âm nhạc cổ điển trẻ. Qua ba lần tổ chức, Cuộc thi được đánh giá là đã đạt được những thành công lớn, trở thành một trong những sự kiện văn hóa nổi bật của đất nước và giới âm nhạc chuyên nghiệp. Cuộc thi năm nay có sự góp mặt của 9 Giám khảo là nhà sư phạm, nghệ sĩ biểu diễn Piano nổi tiếng thế giới.
Có thể nói, cho đến thời điểm hiện tại, Cuộc thi đã có một số vị trí quan trọng trong hệ thống các cuộc thi Piano ở khu vực Đông Nam Á, được giới truyền thông quốc tế đánh giá là một trong những cuộc thi đạt chất lượng cao về mặt nghệ thuật cũng như công tác tổ chức, GS.TS.NGND Trần Thu Hà khẳng định.
Không chỉ gia tăng về số lượng thí sinh đăng ký tham dự mà chất lượng thí sinh tham gia Cuộc thi lần này cũng nâng cao hơn rõ rệt và đặc biệt là sự góp mặt của những vị giám khảo uy tín quốc tế. Đây là một cuộc thi chuyên ngành Piano đỉnh cao. Qua ba lần tổ chức, uy tín, danh tiếng, sức hút của Cuộc thi ngày càng lớn, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhận định.
Theo đó, các thí sinh sẽ dự thi theo 3 bảng: Bảng A (Từ 10 đến 13 tuổi); Bảng B (Từ 14 đến 17 tuổi); Bảng C (Từ 18 đến 25 tuổi). Các thí sinh ở mỗi bảng sẽ lần lượt thể hiện tài năng qua 2 vòng thi cá nhân, trước khi đến với phần chơi Concerto cùng Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội ở vòng chung kết, trừ Bảng A các thí sinh chỉ thi độc tấu 2 vòng.
Bên cạnh hệ thống giải thưởng chính thức lên tới 200.000.000đ, Cuộc thi cũng có nhiều giải phụ dành cho thí sinh trình diễn xuất sắc một số thể loại hoặc tác phẩm trong chương trình thi như: Giải thưởng trao cho thí sinh chơi Concerto xuất sắc nhất Bảng B và Bảng C; Giải thưởng Ngôi sao Hy vọng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Các giải thưởng của GS.NSND Đặng Thái Sơn mỗi giải trị giá 1000 USD dành cho thí sinh Việt Nam đạt kết quả tốt nhất…
Cuộc thi Piano Quốc tế Hà Nội đã trở thành điểm hẹn, nơi phát hiện và ươm mầm nhiều tài năng piano của Việt Nam, sẽ tiếp tục mang lại cho những tài năng trẻ tham dự niềm vui, những cơ hội học tập, tranh tài và cả những kinh nghiệm quý báu, cần thiết giúp các em nuôi dưỡng đam mê của mình sau này.
Tin khác
Chính sách phải ổn định, dễ thực hiện, giảm thực chất chi phí cho doanh nghiệp
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La: Đầu tư trang thiết bị hiện đại, đẩy mạnh chuyển đổi số nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng - Lạng Sơn: Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh các dự án trọng điểm
Bà Vũ Thị Mai Anh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chấn chỉnh các sai phạm, tiêu cực trong giáo dục
Nghịch lý từ dòng thịt đông lạnh siêu rẻ đến 'bẫy lừa' đặc sản Tây Bắc
Tạo cơ chế đón vốn quốc tế, đưa công nghiệp văn hóa Việt Nam ra thế giới
THPL - Dự thảo Luật Phát triển công nghiệp văn hóa đề xuất cơ chế ưu tiên thu hút nhà đầu tư nước ngoài có năng lực về công nghệ, tài...25/08/2026 17:03:41Củng cố niềm tin, khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc
(THPL) - Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú nhấn mạnh, kỷ niệm Quốc khánh không chỉ là dịp để mỗi người Việt Nam tự hào về truyền...25/08/2026 11:06:00Mã số thuế vẫn “sống” sau khi doanh nghiệp đóng cửa: Cần làm gì để tránh rủi ro?
(THPL) - Với những doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã ngừng hoạt động từ lâu nhưng mã số thuế vẫn còn trạng thái hoạt động, doanh nghiệp...25/08/2026 10:37:33Giá vàng ngày 25/8: Vàng thế giới bật tăng, trong nước neo cao
(THPL) - Giá vàng thế giới tiếp tục tăng trong bối cảnh nhà đầu tư tập trung theo dõi lạm phát, tăng trưởng kinh tế và chính sách tiền tệ...25/08/2026 10:12:18
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
