Cuộc sống nơi “tối tăm” nhất của trung tâm phố cổ Hà Nội
(THPL) - Hàng trăm người dân phố cổ (Hoàn Kiếm – Hà Nội) vẫn đang từng ngày “cố thủ” bám trụ nơi mình sinh ra và sống bao năm, mặc dù căn nhà chỉ vỏn vẹn 5 – 10m2, đi lên phải leo cầu thang sắt, lối đi chỉ 20 - 30cm và tối tăm, lúc nào cũng phải thắp điện. Cuộc sống bức bí, nhưng nhiều người dân nơi đây vẫn thấy...bình thường.
Vợ chồng anh X. và con trai sống trong "ngôi nhà" số nhà 44 Hàng Buồm rộng chưa đầy 6m2, chiều cao chưa đầy 1m. Tất cả ăn ở, sinh hoạt, học hành, xem ti vi… đều trong ngôi nhà bé như hộp diêm, không cửa sổ, không ánh sáng mặt trời, chỉ có ánh sáng đèn điện.

Cả hai vợ chồng anh đều không có ý định sinh thêm con vì sợ không có nơi ở. Mặc dù chính quyền vận động gia đình anh bán đi để sang nơi ở mới nhưng vợ chồng anh X cho rằng: “ Sống thế đã quen rồi! Không có ý định bán. Nếu bán đi để đến nơi khác không biết kinh doanh mặt hàng gì để sinh sống, thêm nữa xa trung tâm sợ vắng vẻ, buồn chán…”

Còn theo vị lãnh đạo UBND phường Cửa Đông (Hoàn Kiếm – Hà Nội) khu vực địa chỉ số 23 - 25 phố Hàng Điếu cũng rất nhiều nhà cửa của người dân chỉ 5 -10m2, lối đi ngõ vào tối tăm, sâu hun hút. Nhà ở tầng 2, hộ ở tầng 1 với hàng chục con người hàng bao năm qua.

Có trường hợp gia đình ông H ở tầng 2 có hơn 10m2, được nhà ở tầng 1 trả tới 7 tỷ để tự di dời nơi ở mới, nhưng anh H đòi 9 tỷ. Cuộc thỏa thuận mua bán không thành nên cuộc sống cứ nhà nọ chồng nhà kia, lối đi nhỏ hẹp, tối tăm bức bí… Mặc dù người dân biết rằng càng ở lâu càng xuống cấp, nguy hiểm và có thể sập bất cứ lúc nào.

Theo lãnh đạo phường Cửa Đông (quận Hoàn Kiếm), chỉ khi nào có đại gia hoặc "Mạnh thường quân" có tiềm lực tài chính đủ mạnh vào vận động từng gia đình chuyển nhượng lại thành khối thống nhất để chủ đầu tư cải tạo, xây mới… thì lúc đó mới hết kiểu nhà ổ chuột hay hộp diêm nơi phố cổ. “Tôi thấy cuộc sống của người dân ở đây dường như quá quen thuộc rồi. Nếu chính quyền tổ chức vào vận động, can thiệp vào để các hộ tự bán rồi di dời sang nơi ở mới theo chủ trương của TP. Hà Nội rất khó khăn!” – Vị lãnh đạo này chia sẻ.
Hiếu Trung
Tin khác
Đừng hỏi bất động sản hôm nay tăng bao nhiêu, hãy hỏi 5-10 năm nữa sẽ có bao nhiêu người muốn đến sống và trải nghiệm ở đó
Dự báo thời tiết ngày 14/7: Bắc Bộ nắng nóng, có nơi trên 35 độ C
Công ty than Mạo Khê giữ vững nhịp độ sản xuất với tinh thần "Chủ nhật không nghỉ"
Ninh Bình: Cảnh báo thủ đoạn vận chuyển ma túy qua dịch vụ chuyển phát nhanh
Thái Nguyên: Đề xuất hỗ trợ tối đa 200 triệu đồng xây dựng homestay
Lặng lẽ giữ hồn cốt nghề mây tre đan ở Thái Nguyên
Hà Tĩnh: Tự tin hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số
(THPL) - Năm 2026 mở ra một chương mới cho phường Bắc Hồng Lĩnh khi đây không chỉ là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị trọng đại mà còn...14/07/2026 08:52:39Bộ Xây dựng đề xuất bổ sung quy định về sở hữu nhà chung cư có thời hạn
(THPL) - Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận với đề xuất xác định thời hạn sở hữu căn hộ...14/07/2026 07:46:21Vinmec Cần Thơ cứu bệnh nhân 75 tuổi có khối u gan lớn gần bằng quả bưởi
(THPL)- Từ những cơn đau âm ỉ kéo dài, bà Ngô Lệ Hồng (75 tuổi, Cần Thơ) được phát hiện mắc ung thư biểu mô tế bào gan phải với khối u...13/07/2026 20:18:19Giá lăn bánh từ 650 triệu đồng, sạc 0 đồng, VinFast VF MPV 7 là mẫu xe “nhẹ đầu” cho gia đình Việt
(THPL)-Nhờ chính sách sạc miễn phí và chi phí bảo dưỡng thấp cùng mức giá lăn bánh quá tốt trong tháng 7, VinFast VF MPV 7 được nhận định là...13/07/2026 20:19:42
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia