Cùng lúc 7 bệnh nhân ngộ độc rượu methanol nhập viện cấp cứu
(THPL) - Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai cho biết, hiện Trung tâm đang điều trị cho 7 bệnh nhân ngộ độc methanol nặng.
Đáng lưu ý, 6/7 bệnh nhân uống rượu cồn công nghiệp là ở Hà Nội. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chuyển hóa toan nặng, mờ mắt, phù não, thậm chí có bệnh nhân từng chết lâm sàng ở tuyến dưới… Qua xét nghiệm, hầu hết bệnh nhân đều có nồng độ methanol trong máu cao gấp nhiều lần ngưỡng nguy hiểm.
Một trong số đó là bệnh nhân Lê Văn T. (sinh năm 1969, quê Hà Tĩnh, trú tại Phúc Thọ, Hà Nội), nhập viện ngày 27/2. Theo vợ bệnh nhân T, anh T. làm ở Hà Nội hai tuần về nhà một lần. Ngày 25/2, anh T. về nhà vẫn bình thường, nhưng đến sáng hôm sau anh thấy mờ mắt thậm chí không đi được dép.

Gia đình đưa anh vào bệnh viện 105 Sơn Tây rồi chuyển xuống Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai.
Theo BS. Đặng Thị Xuân, Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai, kết quả xét nghiệm methanol trong cơ thể bệnh nhân này lên tới 47,6 mg/dL, trong khi bình thường 20 mg/dL đã là rất nặng phải lọc máu.
Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, methanol là một chất cồn, một số thương lái đã dùng chất này hòa tan với nước theo tỉ lệ nhất định để tạo ra rượu bán cho người tiêu dùng (hay còn gọi là rượu giả, rượu bẩn). Việc sử dụng chất này để pha chế rượu vẫn tràn lan và vì thú vui mà nhiều người phải bỏ mạng.
Rượu này uống vẫn có độ cồn, vẫn tạo cảm giác say, nếu uống nhiều sẽ gây hậu quả khôn lường, nhẹ có thể gây tổn thương võng mạc, tổn thương thần kinh thị giác, nặng có thể dẫn đến mù lòa. Trên thực tế, nhiều trường hợp uống rượu có hàm lượng methanol cao đã bị ngộ độc và tử vong.
Do đó, để hạn chế tình trạng ngộ độc rượu chứa cồn công nghiệp, bác sĩ Nguyên đề xuất “nên đưa các cơ sở sản xuất rượu truyền thống vào quản lý chặt chẽ, tránh tình trạng đẩy người uống vào chỗ chết”.
Bác sĩ Nguyên cũng lo ngại xu hướng gia tăng ngộ độc rượu xảy ra đối với những cuộc nhậu ngoài hàng quán nếu không kiểm soát được nguồn rượu, uống phải rượu giả, rượu pha cồn công nghiệp nguy cơ ngộ độc rượu là rất lớn.
Diễm Quỳnh (t/h)
Tin khác
Giá vàng ngày 3/6: Vàng SJC lùi sâu về mốc 157 triệu đồng/lượng
Bảo đảm nguồn cung, chất lượng và quyền lợi người tiêu dùng khi chuyển đổi sang xăng E10
Dự báo thời tiết ngày 3/6: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, nhiều nơi trên 39 độ C
Bốn trụ cột thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng trưởng nửa cuối năm 2026
Vietnam Report công bố Top 10 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2026
Thanh Hóa: Hội nghị thường niên Câu lạc bộ các Công ty Cấp nước Bắc Trung Bộ
Bắt quả tang người phụ nữ tàng trữ trái phép vật liệu nổ ở Thanh Hóa
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa bắt giữ một phụ nữ về hành vi tàng trữ trái phép vật liệu nổ, thu giữ 6,6kg thuốc nổ công...03/06/2026 10:45:45Chấm điểm KPI giải ngân đầu tư công, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách
(THPL) - Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng, việc chấm điểm KPI trong giải ngân đầu tư công giúp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư,...02/06/2026 17:42:05Vingroup phát động chiến dịch “Cùng hành động vì Hành tinh Xanh” đồng loạt tại 4 quốc gia Đông Nam Á
(THPL) - Ngày 5/6, Quỹ Vì tương lai xanh sẽ phối hợp cùng các công ty thành viên, công ty liên kết của Tập đoàn Vingroup, và nhiều tổ chức đối...28/05/2026 16:58:00“Thung lũng an yên” The Hidden Valley - Nơi giới danh gia tận hưởng giá trị xa xỉ của sự riêng tư
(THPL) - Giữa những đô thị ngày càng sôi động, sự riêng tư đang trở thành một dạng xa xỉ mới. Tại Đảo Ngọc (Vinhomes Hải Vân Bay, Đà...02/06/2026 17:35:49
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia