18:37 ngày 24/07/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Cục Thuế TP.HCM đang rà soát việc cưỡng chế thuế với Uber

07:59 03/02/2018

(THPL) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết Tổng cục Thuế vẫn đang rà soát các biện pháp cưỡng chế thu thuế Uber tại Việt Nam và chưa có phương án cụ thể.

Theo đó, Cục Thuế TP.HCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu với số tiền hơn 66,68 tỉ đồng đối với Công ty TNHH Uber B.V (Hà Lan). Đến nay, Uber mới nộp được hơn 13 tỷ đồng.

Vì thế, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, Cục Thuế TP.HCM đã có văn bản gửi các ngân hàng có liên quan đề nghị khấu trừ toàn bộ số tiền chuyển vào tài khoản của tất cả khách hàng để thực hiện cưỡng chế. Tuy nhiên, Uber lại không mở tài khoản tại ngân hàng Việt Nam.

“Cục Thuế TP.HCM và Tổng cục Thuế vẫn đang tiến hành rà soát việc cưỡng chế và sẽ có hướng dẫn về pháp lý để thực hiện theo quy định. Khi có thông tin tiếp sẽ cung cấp công khai cho các cơ quan báo chí”, Thứ trưởng Bộ Tài chính nêu rõ.

1_73126
Uber B.V đến nay vẫn còn hơn 53,3 tỷ đồng thuế truy thu vẫn chưa nộp vào ngân sách. (Ảnh minh hoa)

Trước đó, đại diện Cục Thuế TP.HCM đã có đề nghị Tổng cục Thuế giúp đơn vị tháo gỡ vướng mắc về cưỡng chế thuế đối với Uber. Đồng thời kiến nghị Tổng cục Thuế cần nhanh chóng xây dựng cơ chế chính sách và cơ chế quản lý đối với các phương thức kinh doanh mới, đặc thù như kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh chia sẻ.

Về việc thu thuế của Uber, sau khi Cục Thuế TP.HCM ban hành quyết định truy thu thuế, Uber đã khiếu nại lên Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính với lý do hãng này không phải đóng thuế theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam - Hà Lan. Bộ Tài chính cũng đã có văn bản trả lời chính thức, theo đó bác khiếu nại của Uber về quyết định truy thu 66,68 tỷ đồng thuế của Cục Thuế TP.HCM.

Bộ Tài chính đã dẫn các quy định trong pháp luật về thuế của Việt Nam và Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế giữa Chính phủ Việt Nam và Hà Lan nhằm xác định cơ sở thường trú và nghĩa vụ thuế nhà thầu tại Việt Nam đối với Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan.

Theo Bộ Tài chính, căn cứ các quy định trong pháp luật về thuế và kết quả thanh tra thuế tại Công ty TNHH Uber Việt Nam, Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan có thu nhập phát sinh tại Việt Nam thông qua các cơ sở thường trú tại Việt Nam. Do đó, Công ty có nghĩa vụ nộp thuế nhà thầu theo quy định.

Bộ Tài chính cho rằng, liên quan đến quyết định xử phạt vi phạm hành chính thuế với Uber B.V mà Cục Thuế TP.HCM đã ban hành, nếu Uber B.V không đồng ý thì thực hiện theo quy định của Luật Khiếu nại.

Trước đó, Cục Thuế TP.HCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu với số tiền hơn 66,68 tỷ đồng đối với Công ty TNHH Uber B.V, bao gồm truy thu và tiền phạt.

Quyết định này được đưa ra sau khi Cục thuế TP.HCM thanh tra công ty này. Thời kỳ thanh tra được xác định kể từ lúc Uber B.V bắt đầu hoạt động tại thị trường Việt Nam đến tháng 6/2017.

Trong số 66,68 tỷ đồng tiền truy thu thuế mà Uber B.V phải nộp, có 26,3 tỷ tiền thuế VAT khấu trừ nộp thay; 14,6 tỷ tiền thuế thu nhập cá nhân khấu trừ nộp thay; 10,5 tỷ tiền thuế thu nhập cá nhân  FDI; 4,9 tỷ tiền chậm nộp; 10,3 tỷ tiền phạt vì kê khai sai.

Cuối tháng 12, Cục Thuế TP.HCM cũng cho biết sẽ cưỡng chế Uber nộp thuế. Về biện pháp cưỡng chế, ông Bình cho biết Cục Thuế TP.HCM sẽ liên hệ với các ngân hàng để nắm tài khoản của Uber B.V.

Cụ thể, Uber B.V chuyển tiền thu được từ việc chia sẻ doanh thu với tài xế tại Việt Nam ra nước ngoài thế nào, thông qua ngân hàng nào, để tính biện pháp cưỡng chế. Cơ quan thuế TP.HCM vẫn sẽ thực hiện tính tiền chậm nộp đối với phần thuế còn lại.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu