Thông tin mới về vụ Ấn Độ điều tra chống bán phá giá thép mạ nhôm kẽm của VN
(THPL) - Ngày 03/05/2019, cơ quan điều tra Ấn Độ thông báo các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu của Việt Nam không phải trả lời các câu hỏi chứng minh việc hoạt động theo các nguyên tắc của nền kinh tế thị trường trong vụ việc đang tiến hành.
Theo Cục Phòng vệ Thương mại (PVTM – Bộ Công thương), từ ngày 02/04/2019, Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá sản phẩm thép cán phẳng mạ nhôm kẽm nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam.

Trong vụ việc này, bên cạnh cáo buộc hàng hóa của Việt Nam bị bán phá giá gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước, nguyên đơn còn cáo buộc Việt Nam không phải là nền kinh tế thị trường. Do đó, Ấn Độ đã gửi bản câu hỏi điều tra và đề nghị các nhà sản xuất/xuất khẩu của Việt Nam trả lời để chứng minh đang hoạt động theo các nguyên tắc của nền kinh tế thị trường.
Để xử lý vấn đề này, Bộ Công Thương đã gửi thư tới Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đề nghị phía bạn đối xử Việt Nam như một nước có nền kinh tế thị trường theo tinh thần Biên bản ghi nhớ giữa hai nước và không yêu cầu các doanh nghiệp Việt Nam trả lời bản câu hỏi về kinh tế thị trường nói trên.
Ngày 03/05/2019, cơ quan điều tra Ấn Độ thông báo các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu của Việt Nam không phải trả lời các câu hỏi chứng minh việc hoạt động theo các nguyên tắc của nền kinh tế thị trường trong vụ việc đang tiến hành.
Việc không phải trả lời bản câu hỏi sẽ giúp các doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng nghĩa vụ chứng minh trong vụ việc cũng như loại bỏ rủi ro bị kết luận là hoạt động không theo nguyên tắc thị trường, dẫn đến nguy cơ bị áp mức thuế chống bán phá giá cao.
Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp tiếp tục hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra Ấn Độ trong suốt quá trình điều tra để đảm bảo kết quả tích cực trong vụ việc.
TÂN LẬP
Tin khác
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Vụ điểm thi ở Tuyên Quang “đặc biệt nghiêm trọng”
Dự báo thời tiết ngày 16/7: Bắc Bộ nắng nóng, có mưa dông về chiều tối
Tháo gỡ "điểm nghẽn", đưa KH-CN thành động lực tăng trưởng hai con số
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tri ân người có công là thước đo tính nhân văn của chế độ
Phú Thọ: Ngăn chặn nhóm 11 thanh thiếu niên rượt đuổi, hỗn chiến giữa đêm
Liên quan đường dây cá độ bóng đá hơn 900 tỉ đồng, một trưởng phòng ở Thái Nguyên bị bắt
Thanh Hóa đặt mục tiêu tăng trưởng hơn 17% trong quý 4/2026
(TH&PL) - Trong 6 tháng còn lại của năm 2026 tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu GRDP cả năm 2026 tăng tối thiểu 11%, trong đó 6 tháng cuối năm phải đạt...16/07/2026 07:36:00Phú Thọ: Khởi tố Giám đốc doanh nghiệp xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp nhãn hiệu "Haier"
(THPL)- Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Bình Minh Vĩnh Phúc bị khởi tố để điều tra về tội "Xâm phạm quyền sở hữu công...16/07/2026 07:25:22Bắt tạm giam Giám đốc và Tổng biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn liên quan cuốn sách 'Chuyện với Thanh'
(THPL) - Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam 3 lãnh đạo Nhà xuất bản Hội Nhà văn để điều tra về hành vi biên...15/07/2026 20:18:00Thanh Hóa: Biểu dương học sinh đoạt giải Olympic quốc tế và khu vực năm 2026
(TH&PL) - Chiều 15/7, ông Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, cùng lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, Sở Giáo...16/07/2026 07:39:23
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia