02:42 ngày 27/07/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Cục HKVN yêu cầu hạn chế chuyến bay đến Hà Nội từ ngày 22/7

09:06 22/07/2021

(THPL) - Trong văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam ký ngày 21/7, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam điều phối các hãng hàng không Việt Nam khai thác vận chuyển hành khách theo phương án 2 đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến thông tin trên, tối 21/7, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi các hãng hàng không về việc hạn chế tối đa số lượng chuyến bay từ các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội đến Thủ đô Hà Nội.

Theo đó, từ ngày 22/7, đường bay thành phố Hồ Chí Minh - Hà Nội và ngược lại khai thác tối đa 2 chuyến/ngày. Dừng khai thác các chuyến bay chở khách giữa Cần Thơ – Hà Nội; Phú Quốc – Hà Nội và ngược lại.

Trên đường bay thành phố Hồ Chí Minh - Hà Nội và ngược lại khai thác tối đa 2 chuyến/ngày, giao cho Vietnam Airlines khai thác.

Thời gian áp dụng kể từ 0h ngày 22/7 cho đến khi có thông báo mới.

Cục HKVN yêu cầu hạn chế số lượng chuyến bay đến Hà Nội từ ngày 22/7. Ảnh minh họa

Cũng theo Cục Hàng không Việt Nam, các chuyến bay nêu trên không bao gồm: Các chuyến bay chuyên chở hàng hóa (thực hiện không hạn chế); các chuyến bay nhằm mục đích phòng, chống dịch, bệnh, phục vụ công tác công vụ (đề nghị các hãng hàng không lập kế hoạch báo cáo Cục xem xét, giải quyết theo từng trường hợp cụ thể); các chuyến bay không thường lệ khác (theo yêu cầu và được phép của cơ quan có thẩm quyền).

Theo TTXVN cho hay, trước đó, ngày 20/7, trên cơ sở đề nghị của UBND thành phố Hà Nội, để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước, Bộ Giao thông Vận tải đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ hai phương án điều chỉnh hoạt động khai thác ra Hà Nội từ các cảng hàng không, sân bay khu vực phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Công văn số 969/TTg -KGVX ngày 17/7 của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, phương án 1 (giảm một phần khai thác), sẽ dừng khai thác các đường bay Cần Thơ - Hà Nội và ngược lại, Phú Quốc - Hà Nội và ngược lại. Đường bay giữa TP Hồ Chí Minh - Hà Nội giảm xuống còn 800 khách/ngày.

Ưu điểm của phương án này theo Bộ Giao thông Vận tải là đảm bảo nhu cầu đi lại của một lượng hành khách nhất định cần di chuyển giữa Hà Nội và TP Hồ Chí Minh nhưng nhược điểm là khó kiểm soát dịch bệnh COVID-19 và nguồn lây. Nguy cơ lây nhiễm giữa hành khách đi từ Tp. Hồ Chí Minh (vùng dịch) đến Hà Nội là cao.

Phương án 2 áp dụng tương tự giai đoạn từ 1-15/4/2020 khi cả nước áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg). Theo đó, sẽ dừng khai thác các đường bay Cần Thơ - Hà Nội và ngược lại, Phú Quốc - Hà Nội và ngược lại. Đường bay giữa TP Hồ Chí Minh - Hà Nội khai thác 2 chuyến khứ hồi/ngày.

Ưu điểm do lượng khách không đáng kể nên việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19 và nguồn lây dễ dàng hơn; nguy cơ lây nhiễm giữa hành khách đi từ TP Hồ Chí Minh (vùng dịch) đến Hà Nội thấp hơn. Nhược điểm là nhu cầu đi lại của hành khách nhất định cần di chuyển giữa Hà Nội và TP Hồ Chí Minh bị hạn chế tối đa. Để bảo vệ Thủ đô không có diễn biến xấu về dịch bệnh, Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị lựa chọn phương án 2.

Bảo An (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu