12:23 ngày 23/04/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị về việc xây dựng sân bay Nà Sản

13:10 31/05/2022

(THPL) - Cục Hàng không Việt Nam vừa kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng chấp thuận giao UBND tỉnh Sơn La làm cơ quan có thẩm quyền triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Nà Sản theo quy hoạch được duyệt.

Báo VietNamNet đưa tin, theo Cục Hàng không, cảng hàng không (sân bay) Nà Sản được xây dựng năm 1950. Những năm 1960, sân bay này duy trì hoạt động nhưng dừng khai thác sau một thời gian do ít khách.

Năm 1994, sân bay Nà Sản được khai thác trở lại, nhưng đến năm 2004 tiếp tục đóng cửa do đường băng xuống cấp, không đảm bảo tiêu chuẩn khai thác.

Phối cảnh dự kiến của một cảng hàng không. Nguồn: baolaocai.vn

Theo đề án quy hoạch hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 mà Bộ Giao thông vận tải đang trình Thủ tướng phê duyệt, sân bay Nà Sản được đưa vào quy hoạch mạng cảng hàng không toàn quốc. Giai đoạn đến năm 2030 sân bay Nà Sản là sân bay cấp 4C, công suất 1 triệu hành khách/năm. Giai đoạn định hướng đến năm 2050 là sân bay cấp 4C, công suất 2 triệu hành khách/năm.

Căn cứ quy hoạch sân bay Nà Sản, Cục Hàng không Việt Nam đã phối hợp Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và các đơn vị có liên quan lập dự án đầu tư xây dựng sân bay Nà Sản theo quy mô đã quy hoạch. Tuy nhiên, do kế hoạch đầu tư của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam gặp khó khăn về nguồn vốn, không được Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp thông qua nên doanh nghiệp này dừng triển khai dự án đầu tư sân bay Nà Sản.

Báo Tuổi trẻ đưa tin, đầu năm 2022, UBND tỉnh Sơn La trình Thủ tướng chấp thuận về chủ trương đầu tư dự án sân bay Nà Sản theo phương thức đối tác công tư (PPP) và giao UBND tỉnh này làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện dự án.

Để sớm đầu tư xây dựng sân bay Nà Sản theo quy hoạch được duyệt, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng chấp thuận giao UBND tỉnh Sơn La là cơ quan có thẩm quyền triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng sân bay Nà Sản theo quy hoạch được duyệt.

Đồng thời, Cục Hàng không đề nghị UBND tỉnh Sơn La làm việc với Bộ Quốc phòng và các Bộ ngành có liên quan để xử lý tài sản quốc phòng trên đất; làm việc với Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp để xử lý tài sản của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) trên đất.

Bảo An (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu