04:22 ngày 22/06/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Cục Hàng không Việt Nam: Hành khách vi phạm 'câu view' có thể bị cấm bay

10:41 28/07/2022

(THPL) - Trước một số hành vi phản cảm và có nguy cơ mất an ninh hàng không của một số hành khách trong thời gian qua, Cục Hàng không đã ban hành chỉ thị, theo đó khách vi phạm có thể bị cấm bay.

Mới đây, Cục Hàng không đã ban hành chỉ thị tăng cường giám sát, chủ động phòng ngừa các hành vi vi phạm an toàn - an ninh hàng không, đặc biệt trong cao điểm đi lại hè 2022. Theo đó, các trường hợp hành khách vi phạm an ninh hàng không, vi phạm khu vực hạn chế để quay clip đưa lên mạng xã hội nhằm “câu view” có thể bị xem xét xử phạt hành chính, thậm chí cấm bay.

Theo đại diện Cục Hàng không, mặc dù những vụ việc vừa qua như: nhảy múa trước đầu máy bay để quay clip, ngồi trên băng chuyền hành lý quay tiktok…chưa có án phạt cụ thể vì còn xác minh, làm rõ nhưng nếu chế tài không đủ mạnh, ví dụ như chỉ phạt hành chính bằng tiền thì chắc chắn rất khó để răn đe. Trong khi những hành vi này, trên thực tế không chỉ gây mất an toàn, an ninh hàng không mà còn ảnh hưởng tới hình ảnh, bộ mặt quốc gia.

Theo báo Công thương, đại diện Cục Hàng không cũng cho biết, trong bối cảnh chúng ta đang mở cửa đón khách quốc tế, thúc đẩy du lịch và hàng không phục hồi sau hơn 2 năm đóng cửa chống dịch thì việc tạo ấn tượng đẹp ngay khi họ vừa đặt chân tới càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Việc xây dựng một văn hóa giao thông, văn hóa nơi công cộng, tuân thủ và chấp hành nghiêm các quy định của nhà nước chính là thể hiện nét đẹp văn hóa của mỗi con người điều này sẽ góp phần xây dựng hình ảnh quốc gia trong mắt bạn bè quốc tế đến với Việt Nam.

Cô gái leo lên băng chuyền hành lý ngồi xổm để quay clip đăng TikTok. Ảnh: Internet

Báo VietNamNet đưa tin, thời gian vừa qua, clip một cô gái áo đen nhún nhảy quay TikTok khi máy bay đang di chuyển tại sân bay, vài trường hợp khách nữ ngồi lên băng chuyền hành lý hoặc để điện thoại sau tấm che cửa sổ quay TikTok đã khiến nhiều người tỏ ra lo ngại về an toàn, an ninh hàng không tại sân bay.

Trong ngày 22/7, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một nữ TikToker đã thản nhiên tạo dáng trên băng chuyền hành lý. Nữ Tiktoker này đăng tải lên TikTok kèm dòng trạng thái: "Bất kệ đời, lạc trôi." Nữ hành khách sau đó được xác định tên H.T.T.K ngồi ghế 5D, đi chuyến bay QH1044 từ Côn Đảo về Thành phố Hồ Chí Minh. Theo camera an ninh sân bay ghi lại, nữ hành khách đã cố tình trèo lên băng chuyền hành lý tại sân bay.

Ngay sau đó, cộng đồng mạng lại tiếp tục "dậy sóng" với hành vi nữ hành khách cũng tiếp tục ngồi trên băng chuyền hành lý của hành khách tại sân bay, bất chấp các nguy cơ gây nguy hiểm cho bản thân khi có thể bị cuốn quần áo vào băng chuyền.

Hay như trường hợp trên mạng xã hội Facebook lan truyền video một nữ du khách đã thực hiện quay lại cảnh mình tiến thẳng về phía một máy bay đang lăn vào vị trí đỗ. Nữ hành khách này chỉ dừng và quay lại khi bước chân sắp chạm vạch đỏ giới hạn an toàn giữa các vị trí đỗ máy bay. Đáng chú ý, theo nội dung video, nữ du khách này đã cố tình thực hiện hành động trên để quay và đưa lên mạng xã hội nhằm thu hút người xem.

Trước đó, để tạo sự khác biệt, một hành khách đã gài điện thoại lên cửa sổ máy bay, sử dụng tấm chắn cửa sổ máy bay giữ cố định điện thoại, bấm nút quay video, nhằm "săn mây" hoặc ghi lại cảnh máy bay cất/hạ cánh.

Nhiều người xem phản ứng gay gắt trước những hành vi phản cảm của các trường hợp nghĩ ra chiêu trò “câu view”, làm trò “sống ảo” và mong muốn cần nhanh chóng có hình phạt với những hành khách vô ý thức này để tránh những hành vi tương tự.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đinh Việt Sơn, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam khẳng định, hành vi vi phạm về an toàn bay của các nữ hành khách trên là rất phản cảm và trường hợp đủ căn cứ, có thể khép vào tội cố tình gây rối tại cảng hàng không sân bay và xem xét cấm vận chuyển bằng đường hàng không. Với hành khách vô ý thực hiện các hành vi không tuân thủ các quy định an ninh, an toàn tại các khu vực này, ông Sơn cho rằng các cảng hàng không phải kịp thời ngăn ngừa và khuyến cáo. Trường hợp những hành khách cố ý gây rối, đơn vị phải kịp thời phát hiện và báo cáo Cảng vụ hàng không xử lý nghiêm.

“Các cảng hàng không phải có biện pháp thông tin phù hợp cho hành khách tại sân bay để hành khách hiểu rõ các quy định về an toàn, an ninh hàng không, tạo nên văn hóa an toàn hàng không,” lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam nhấn mạnh.

Bảo An (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu