Cục Hải quan TP.HCM còn gần 900 tỷ đồng nợ thuế
(THPL) - Cục Hải quan TP.HCM còn gần 900 tỷ đồng chưa thu hồi được (chiếm 81% số nợ còn phải thu toàn ngành). Nguyên nhân được cho là do các công ty không chấp nhận quyết định của các cơ quan có thẩm quyền trong điều chỉnh giá tính thuế và vẫn đang khiếu nại.
Theo thông tin trên báo Tiền phong, liên quan đến công tác thu hồi nợ thuế năm 2016 và 9 tháng năm 2017 thuộc lĩnh vực hải quan quản lý, thống kê, số nợ tại thời điểm 30/9/2017 giảm so với thời điểm 31/12/2016.
Trong đó, cả 2 nhóm: Nợ khó thu và nợ chờ xóa, xét miễn, giảm, khoanh, giãn, gia hạn đều giảm. Tuy nhiên, nhóm nợ được đánh giá có khả năng thu hồi lại tăng 194 tỷ đồng.
Theo Tổng cục Hải quan (TCHQ), nguyên nhân tăng của nhóm có khả năng thu là do ấn định thuế từ công tác kiểm tra sau thông quan. Trong đó, riêng Cục Hải quan TP.HCM chiếm 90% nợ tăng của toàn ngành, tương đương gần 900 tỷ đồng.
Lý do bởi nhiều doanh nghiệp vẫn đang khiếu nại đến TCHQ, khiếu kiện ra tòa án, dẫn đến số nợ của toàn ngành vẫn chưa được xử lý một cách tích cực.
Cục Hải quan TP.HCM được Tổng cục Hải quan giao chỉ tiêu thu hồi nợ thuế cho đơn vị trên 940 tỷ đồng trong năm 2017. Tuy nhiên, việc thu hồi nợ đọng thuế đang rất khó khăn.
Theo báo Tri thức trực tuyến, một số trường hợp nợ thuế lớn phát sinh gần đây, Cục Hải quan TP.HCM đã chuyển cho cơ quan công an để phối hợp truy tìm giám đốc doanh nghiệp, thu hồi nợ đọng… Ngoài ra, đơn vị này còn triển khai các giải pháp đốc thu theo Luật Quản lý thuế, xây dựng sổ tay nghiệp vụ công tác quản lý nợ, phối hợp với công an, thuế, ngân hàng trong thu hồi nợ… nhưng vẫn chưa hiệu quả.
Theo tìm hiểu tại các chi cục hải quan phát sinh nợ thuế, nguyên nhân chính là do các doanh nghiệp nhập khẩu ồ ạt nhiều lô hàng, khai báo giá thấp, từ chối tham vấn giá khi cơ quan hải quan nghi vấn để được thông quan hàng hóa.
Khi cơ quan hải quan thực hiện kiểm tra sau thông quan theo quy định, doanh nghiệp không hợp tác, nhiều trường hợp bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh.
Công tác xóa nợ thuế trong thời gian qua cũng gặp khó khăn, khiến cho số nợ thuế tại đơn vị vẫn ở mức cao.
Theo quy định, các khoản nợ “đã quá 10 năm kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế, nhưng không có khả năng thu hồi” sẽ được xóa nợ. Nhưng trên thực tế, để đáp ứng đủ điều kiện xóa nợ, cơ quan hải quan đã gặp nhiều khó khăn như xác minh địa chỉ doanh nghiệp, kê biên tài sản, doanh nghiệp ngừng hoạt động thuế nhưng chưa giải thể…
Gần đây, ngành hải quan phát hiện nhiều doanh nghiệp nhập ôtô theo diện quà biếu, tặng rồi bán lại cho các tổ chức, cá nhân khác và tuyên bố phá sản. Vì những kiểu phá sản hoặc biến mất này mà cơ quan thu thuế xuất nhập khẩu không thể đòi lại được phần tiền thuế trên.
Trong năm 2016, tổng số nợ đã thu hồi và xử lý của toàn ngành hải quan là 562 tỷ đồng, đạt gần 96% so với chỉ tiêu giao (586,3 tỷ đồng).
Tin khác
K34 NEU Golf Championship 2026: Khi những cú swing nối dài tình bạn 30 năm
Việt Nam đẩy mạnh động lực tăng trưởng từ kinh tế số
Từ hôm nay, hàng triệu thuê bao đối mặt nguy cơ bị khóa một chiều
Giá vàng ngày 15/6: Vàng SJC tiến sát mốc 150 triệu đồng/lượng
Ngành gỗ Việt tìm dư địa tăng trưởng, hướng đến mục tiêu 25 tỷ USD
Thí sinh sát hạch cấp giấy phép lái xe được bỏ phần thi mô phỏng từ ngày 1/7
Thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế
(THPL) - Bộ Chính trị vừa ban hành Quyết định số 198-QĐ/TW về việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc...15/06/2026 09:06:18Dự báo thời tiết ngày 15/6: Bắc Bộ nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông
(THPL) – Theo dự báo, hôm nay 15/6, Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi trên 36 độ C. Tuy nhiên, đến chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, cục...15/06/2026 08:31:42Nghệ An: Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch xã Sơn Lâm để điều tra hành vi nhận hối lộ
(THPL)- Ngày 14/6, lãnh đạo xã Sơn Lâm, tỉnh Nghệ An xác nhận, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can đối với ông...15/06/2026 08:42:10Nâng tầm công nghiệp Việt Nam từ cuộc “nâng cấp chiến lược” dòng vốn FDI
(THPL) - Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đánh dấu bước chuyển quan trọng trong...14/06/2026 18:34:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia