CSGT cả nước đã xử lý hơn 92.000 trường hợp vi phạm theo Nghị định 168
(THPL) - Sau 1 tuần thực hiện Nghị định 168/2024, lực lượng cảnh sát giao thông đã xử lý trên 92.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, trong đó trung bình xử phạt gần 350 người vượt đèn đỏ/ngày.
Nghị định 168/2024/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, việc tăng mức phạt theo quy định đã bước đầu có hiệu quả khi người dân chấp hành tốt khi tham gia giao thông, góp phần giảm tai nạn và xây dựng hình ảnh văn minh đô thị.
Bộ Công an cho biết, sau 1 tuần triển khai, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) đã xử lý trên 92.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông. Trong đó, trung bình khoảng 2.300-2.500 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn; vi phạm không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu là 350-380 trường hợp/ngày.
Tính riêng ngày 6/1, CSGT đường bộ toàn quốc đã xử lý 11.000 trường hợp vi phạm, nộp kho bạc Nhà nước gần 30 tỷ đồng; tạm giữ 77 xe ô tô, 4.308 xe mô tô, 377 phương tiện khác, tước 879 giấy phép lái xe. Trong đó, vi phạm nồng độ cồn 2.242 trường hợp, vi phạm tốc độ 2.331 trường hợp, vi phạm ma túy 155 trường hợp.

Cục CSGT cho biết, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng thường xuyên rà soát khắc phục điểm đen, điểm bất hợp lý về tổ chức giao thông, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông, biển báo... để nâng cao chỉ số an toàn cho người dân.
CSGT các địa phương cũng đã tiến hành nắm bắt các tuyến, điểm, ngã tư... phức tạp về trật tự, an toàn giao thông, nhất là các ngã tư có nhiều vi phạm để xây dựng phương án, bố trí lực lượng, phương tiện kĩ thuật để vận động người dân chấp hành Luật. Đáng chú ý, sẽ ưu tiên sử dụng thiết bị công nghệ, hệ thống giám sát, camera... cung cấp hình ảnh chứng minh vi phạm, bên cạnh với phát hiện trực tiếp.
Cục CSGT đã gửi văn bản đến các đơn vị liên quan để nhanh chóng rà, soát khắc phục các cột đèn tín hiệu giao thông có hiện tượng hỏng và không xử phạt với người vi phạm tại các cột đèn đang gặp sự cố.
Liên quan đến xử phạt giao thông theo Nghị định 168, đại tá Nguyễn Quang Nhật - Trưởng Phòng hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết: "Sau một tuần triển khai Nghị định 168 thấy rất khả quan. Từ ngày 1/1/2025, người dân ra đường rất có ý thức chấp hành trật tự an toàn giao thông, tình hình giao thông cải thiện rõ rệt. Thêm vào đó thấy vừa qua có một bức tranh chưa từng có ở Hà Nội và TP.HCM, khi những hình ảnh đẹp của xe xếp hàng rất ngăn nắp trước vạch dừng đèn tín hiệu", ông Nhật chia sẻ.
Ông Nhật nói rằng dù quy định xử phạt rất nghiêm khắc nhưng lượng vi phạm bị phát hiện vẫn còn cao, chứng tỏ cần tiếp tục kiên trì duy trì đồng bộ các hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật, xử lý các trường hợp vi phạm. Với các quy định mới cộng với sự đồng tình của cả xã hội, hy vọng rằng khi đó tình hình trật tự an toàn giao thông sẽ có nề nếp hơn.
"Ở đây phải khẳng định việc ban hành nghị định này không phải mong muốn xử phạt, phạt được nhiều, mà mong muốn lớn nhất là từ các quy định này giúp hạn chế các vi phạm giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông, giảm thiểu thiệt hại về con người, giúp mọi người đi đến nơi về đến chốn và làm sao để từ việc xử lý một vụ việc, một trường hợp nhưng lan tỏa ra cả vùng, để mọi người cùng có nhận thức. Từ đó xã hội có ý thức, văn hóa chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông", ông Nhật cho biết.
Tuấn Kiệt (t/h)
Tin khác
Giá vàng 1-3: Đồng loạt tăng kỷ lục, dự báo đà tăng chưa dừng lại
Thời tiết ngày 1/3: Miền Bắc sương mù, Nam Bộ mưa dông
Năm 2026, kế hoạch vay của Chính phủ tối đa 969.796 tỉ đồng và trả nợ khoảng 534.739 tỉ đồng.
Mã định danh BĐS: Thị trường chuyển từ vận hành theo tin đồn sang dữ liệu
Phấn đấu tỷ trọng đóng góp của KHCN, đổi mới sáng tạo trong GDP đạt 17,5%
Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel sáng 28/2 đã phát đi thông báo khẩn gửi cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc...28/02/2026 19:44:23Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
(THPL) - Dự án sau khi hoàn thành giúp chống quá tải cho đường dây 220 kV Đa Nhim – Đức Trọng – Di Linh hiện hữu; Giải phóng công suất các...28/02/2026 14:52:26Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Trong năm 2025, tổng số nhiệm vụ chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng là 309 nhiệm vụ, trong đó 70% đã hoàn thành, 16% đang thực hiện theo...28/02/2026 14:50:55Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
(THPL) - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường...28/02/2026 13:55:26
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia