12:46 ngày 27/11/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Công chức Hà Nội phải mặc áo có ống tay, có cổ áo, không váy ngắn, không xăm hình...

11:05 24/12/2016

(THPL) - 6 chương, 16 điều trong Bộ quy tắc ứng xử do Sở Văn hóa-Thể thao (VH-TT) Hà Nội sắp ban hành, quy định các hành vi của công, viên chức Hà Nội nói riêng và người dân nói chung tại khu vực công cộng.

Theo Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội Tô Văn Động, “Bộ quy tắc ứng xử cơ quan, đơn vị hành chính Hà Nội” được Sở xây dựng từ năm 2012 và dự kiến được phê duyệt và ban hành ngày 1/1/2017.

Cuối năm 2014, dự thảo Bộ quy tắc ứng xử của Hà Nội khi đưa ra lấy ý kiến cộng đồng đã nhận được nhiều ý kiến nghi ngờ về tính khả thi. Lần này, Sở VH-TT Hà Nội xây dựng đồng thời hai Bộ quy tắc ứng xử: Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan nhà nước thành phố Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Công chức đi làm việc phải mặc áo có ống tay, có cổ áo, nếu mặc váy thì phải dài đến đầu gối. (Ảnh minh họa: Nguồn internet)

Bộ quy tắc áp dụng với công chức làm việc trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng vũ trang và các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc thành phố Hà Nội.

Dự thảo có 6 chương, 16 điều. Mục đích là xây dựng nền hành chính thủ đô chuyên nghiệp, chuẩn mực và hiệu quả.

Trong dự thảo có một số điều đáng lưu ý như:

Về trang phục: Cán bộ công chức đi làm việc phải mặc áo có ống tay, có cổ áo, nếu mặc váy thì phải dài đến đầu gối, không xăm hình, vẽ hình phản cảm; sử dụng trang sức, mỹ phẩm, nước hoa phải phù hợp...

Không nói tục, không tụ tập làm việc riêng trong hoặc ngoài cơ quan; không nấu nướng thực phẩm trong phòng làm việc.

Không hút thuốc; không sử dụng đồ uống có cồn; không hát karaoke trong giờ làm việc; không đeo tai nghe, bật nhạc, nghe nhạc, xem tivi, nghe đài, chơi điện tử trong giờ hành chính.

Không lưu giữ, phát tán hình ảnh có nội dung đồi truỵ; không có hành vi quấy rối dưới mọi hình thức, kể cả bằng lời nói, cử chỉ...

Về ứng xử đối với đồng nghiệp:  không đố kỵ lôi kéo để tạo phe nhóm. Với cấp trên, không xu nịnh để lấy lòng và trục lợi; không biếu quà cấp trên vì mục tiêu thăng quan, tiến chức, lợi ích riêng trong công việc.

Cấp trên ứng xử với cấp dưới phải gương mẫu, quan tâm, sâu sát, công bằng, dân chủ, bao dung, chia sẻ, kỷ luật nghiêm minh, bảo vệ cấp dưới.

Ứng xử với người dân: không gây căng thẳng, bức xúc, uy hiếp, tấn công người dân. Nếu có va chạm, cần nghiêm túc nhận khuyết điểm và chủ động giải quyết với tư cách cá nhân, không ảnh hưởng đến cơ quan, đơn vị, tổ chức.

Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng gồm 3 chương, 8 điều, được áp dụng cho mọi tổ chức, cá nhân đang sinh sống, công tác, học tập và tham quan, lưu trú trên địa bàn Hà Nội, với mục đích chung là xây dựng hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Ngoài những quy tắc ứng xử chung, bộ quy tắc này còn đưa ra nhiều nguyên tắc ứng xử ở từng nơi công cộng cụ thể như: vỉa hè, lòng đường; vườn hoa, quảng trường, tượng đài, công viên; khu vực tín ngưỡng, tôn giáo; bảo tàng, thư viện, nhà văn hoá; trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng; nhà ga, bến ô tô, bến tàu, sân bay; khu vui chơi giải trí…

Quốc Huy (t/h)

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu