Công bố nguyên nhân khiến 500 học sinh ở Hậu Giang vụ ngộ độc sữa
(THPL) - Chiều 6/11, UBND tỉnh Hậu Giang thông tin chính thức vụ 500 học sinh tiểu học ở thị xã Ngã Bảy ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu sau khi uống sữa miễn phí.
Theo thông tin trên báo Vietnamnet, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hậu Giang cho biết, kết quả phân tích mẫu sữa và mẫu chất nôn từ học sinh ngộ độc là dương tính với vi khuẩn.
Cụ thể, kết quả 2 mẫu xét nghiệm có vi khuẩn staphylococcus aureus. Việc nhiễm khuẩn do trong quá trình pha chế sữa của Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo M.C chưa đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm.
Kết quả kiểm nghiệm mẫu sữa Milo chưa pha và mẫu sữa đặc có đường nhãn hiệu Ngôi sao Phương Nam đảm bảo các tiêu chuẩn được cấp phép.
Theo lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang, đây là sự việc ngoài ý muốn. Nguyên nhân là do quy trình, kể cả cách pha chế, bảo quản làm phát sinh vi khuẩn, gây hại cho cơ thể các học sinh sau khi uống.
“Tới đây, tỉnh sẽ tạm ngưng chương trình cấp phát sữa miễn phí, xử phạt hành chính đối với công ty pha chế sữa. Yêu cầu đơn vị này chi trả tiền viện phí cho các em học sinh” - lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang nói.
Trong khi đó, theo báo Công an Nhân dân, tại buổi họp báo, ông Trần Quang Trung, Chủ tịch Hiệp hội sữa Việt Nam, cho rằng: “Nguyên nhân vụ ngộ độc sữa là do nhiễm khuẩn từ trong quá trình pha chế trong điều kiện không đảm bảo như: nguồn nước, con người,… Bởi đây là nhiễm khuẩn chứ không phải do độc tố”.
Ông Lê Văn Khởi, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hậu Giang, cho biết: "Vi khuẩn Staphylococcus aureus sống chủ yếu trong môi trường nước và đất. Vi khuẩn trên có thể gây ngộ độc khi ăn, uống phải những thức ăn, thức uống bị nhiễm, khiến người bệnh bị nôn ói và đau bụng".
Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hậu Giang cho biết, từ các hành vi vi phạm của Công ty M.C, UBND tỉnh Hậu Giang giao Sở Y tế xin ý kiến Cục An toàn thực phẩm áp dụng Nghị định 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ về Quy định xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm để xử phạt theo quy định.
Hình thức xử phạt bổ sung, đình chỉ hoạt động của Công ty M.C về việc pha chế thức uống cấp phát cho học sinh các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Hậu Giang cho đến khi khắc phục xong các hậu quả và có xác nhận của các cơ quan chức năng. Biện pháp khắc phục hậu quả, buộc Công ty M.C chịu mọi kinh phí cho việc xử lí ngộ độc thực phẩm, xét nghiệm mẫu, khám, điều trị người bị ngộ độc và các chi phí khác có liên quan.
Trước đó, sáng ngày 27/10, gần 500 em học sinh của Trường Tiểu học Lái Hiếu và Trường Tiểu học Nguyễn Hiền (thị xã Ngã Bảy) sau khi uống sữa miễn phí có biểu hiện bị ngộ độc thực phẩm được đưa vào Trung tâm Y tế thị xã cấp cứu. Trong đó, nhiều em có biểu hiện đau bụng, nôn ói, đau đầu.
Tin khác
Nâng tầm công nghiệp Việt Nam từ cuộc “nâng cấp chiến lược” dòng vốn FDI.
Hà Nội dự kiến đầu tư hơn 3.500 tỷ đồng phát triển nhà ở cho thuê tại Việt Hưng
Cầu Đại Ngãi 1 đạt hơn 63% khối lượng, phấn đấu thông tuyến trong năm 2027
Carbon trở thành “chi phí mới” của doanh nghiệp trong cuộc đua xanh toàn cầu
Từ 15/6: Đổi điện thoại phải xác thực lại khuôn mặt để giữ thuê bao chính chủ
Dự báo thời tiết ngày và đêm 14/6: Bắc Bộ ban ngày oi nóng, chiều tối lại mưa dông
Tuyên Quang: Khởi tố giám đốc doanh nghiệp trốn thuế hơn 370 triệu đồng
(THPL) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Đình Phú, Giám đốc Công ty TNHH...14/06/2026 08:48:37Hải Phòng tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn bay tại sân bay Cát Bi
(THPL) - TP. Hải Phòng tăng cường các biện pháp ngăn chặn thiết bị bay không người lái, diều và vật thể bay trái phép nhằm bảo đảm an toàn...14/06/2026 08:04:25Hải Phòng tạm dừng tuyển dụng công chức, viên chức
(THPL) - TP. Hải Phòng sẽ tạm dừng tuyển dụng, điều động công chức, viên chức trong hệ thống chính trị để phục vụ công tác rà soát,...14/06/2026 08:03:38Từ hôm nay, khách hàng đã có thể đăng ký thành viên Sun Signature, tích lũy điểm và tận hưởng đặc quyền hệ sinh thái Sun Group
(THPL) - Ngày 13/6, Sun Group chính thức mở đăng ký chương trình khách hàng thân thiết Sun Signature: Một Dấu Ấn - Vạn Đặc Quyền, cho phép khách...13/06/2026 16:51:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia