Công an tỉnh Ninh Bình bảo đảm an toàn PCCC dịp Rằm tháng 7
(THPL) - Để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trong việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã vào dịp Rằm tháng 7 năm nay, Công an tỉnh Ninh Bình khuyến cáo người đứng đầu các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, các doanh nghiệp, các cửa hàng kinh doanh, chủ hộ gia đình và người dân thực hiện một số nội dung sau:
1. Khi thắp hương, người dân cần thắp hương cách xa trần nhà và phải bố trí nơi thắp hương, thờ cúng, sắp xếp các vật dụng trên ban thờ bảo đảm khoảng cách an toàn PCCC; luôn có biện pháp ngăn chặn cháy lan. Đèn dầu, lư hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy để bảo đảm không cháy lan khi chân hương trong lư hương cháy hoặc đèn dầu, nến bị rơi. Trên bàn thờ nên bố trí ít các vật liệu dễ cháy.

2. Tại các hộ gia đình, doanh nghiệp, các cửa hàng kinh doanh việc thắp hương, cúng lễ phải có người trông coi, tránh việc thắp hương, nến qua đêm và lưu ý tắt hết nhang, đèn, nến khi rời khỏi, không để cháy tự do rồi bỏ đi.
3. Đốt vàng mã đúng nơi quy định. Khi đốt vàng mã, người dân không nên đốt quá nhiều; phải sử dụng thùng kim loại (sắt, inox) có nắp đậy kín để tránh tàn lửa bay ra xung quanh và phải chờ vàng mã cháy hết, dùng nước vẩy lên tro để dập tắt lửa hoàn toàn.
4. Các thiết bị điện được bố trí trên bàn thờ phải có dây dẫn đảm bảo cường độ dòng diện, trước khi rời đi phải rút phích cắm, tắt các thiết bị điện để phòng tránh các sự cố về điện có thể xảy ra gây cháy.
5. Tại các khu vực đình, đền, chùa cần tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức PCCC cho những người làm việc phục vụ tại chỗ, phát trên loa tuyên truyền cho khách đến cúng, viếng, cùng có ý thức chấp hành các quy định về PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH).
6. Khi xảy ra cháy, người dân nhanh chóng báo động cho mọi người xung quanh biết, ngắt nguồn điện; sử dụng phương tiện chữa cháy ban đầu như bình chữa cháy xách tay…để tổ chức chữa cháy kịp thời, đồng thời nhanh chóng báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH qua số điện thoại 114 để kịp thời hỗ trợ, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra.
Mạnh Nghiệp
Tin khác
Cao Bằng: Khởi tố vụ án vận chuyển trái phép 9 bánh heroin
Sửa đổi, bổ sung quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực cạnh tranh
Tây Hồ Tây: “Ngôi sao” dẫn dắt trong kỷ nguyên tái thiết lịch sử của Thủ đô
Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam công bố thêm cổ đông mới
Hà Nội xếp hạng 6 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh mới
UBND TP. Hà Nội triển khai thực hiện Nghị quyết 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam
Chuyên gia nhận định Việt Nam cần khoảng 20 - 30 tỷ USD vốn dài hạn mỗi năm
(THPL) - Tại Diễn đàn Thị trường Trái phiếu Doanh nghiệp Việt Nam 2026 diễn ra ngày 2/4 tại Hà Nội, các chuyên gia nhận định Việt Nam cần...02/04/2026 18:03:26Khánh Hòa: Bắt quả tang khai thác, vận chuyển đất trái phép quy mô lớn tại xã Diên Lạc
(THPL) - Lợi dụng việc cải tạo đất, một cá nhân tại xã Diên Lạc, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức khai thác trái phép một lượng lớn đất san...02/04/2026 19:09:00TP. Đà Nẵng: Đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ để phát triển đô thị ven biển
(THPL) - Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ trong khu dân cư, tạo quỹ đất phát triển đô thị ven biển và triển khai...02/04/2026 18:09:07Chiến lược ưu tiên của doanh nghiệp Vật liệu xây dựng năm 2026
(THPL) - Bước sang năm 2026, dù ngành Vật liệu xây dựng (VLXD) đã có những tín hiệu phục hồi tích cực, nhưng môi trường kinh doanh vẫn đối...02/04/2026 18:04:13
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia