Công an Thanh Hóa xác minh địa chỉ trong vụ bao bì nước mắm bị vứt bỏ ở Quảng Nam
(TH&PL) - Liên quan đến vụ việc hàng loạt bao bì chai nước mắm mang nhãn hiệu “Chắt cá cơm”, “Cá cơm vàng”, “Thơm ngon tinh khiết” bị vứt bỏ tại xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, trên các bao bì có ghi rõ nơi sản xuất tại tỉnh Thanh Hóa, gây dư luận không tốt và ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm nước mắm truyền thống của địa phương, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng vào cuộc, tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ vụ việc.
Qua kiểm tra, xác minh, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh xác định, các sản phẩm trên được sản xuất tại Công ty Cổ phần chế biến thủy sản Thanh Hóa, có địa chỉ Văn phòng tại 149 Lê Lai, phường Đông Sơn, TP.Thanh Hóa; cơ sở sản xuất của Công ty được xây dựng tại xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, do ông Lê Hùng Quang (SN 1979) trú tại huyện Nông Cống, Thanh Hóa làm Giám đốc.
Theo trình bày của ông Quang, năm 2023, Công ty của ông triển khai kế hoạch mở rộng thị trường vào các tỉnh phía Nam, trong đó có tỉnh Quảng Nam. Quá trình khảo sát, ông Quang đã ký hợp đồng cung ứng khoảng 2.000 chai nước mắm cho cơ sở kinh doanh nước mắm Phương Nhi tại Quảng Nam với giá trị khoảng 40 triệu đồng. Tuy nhiên, do tiêu thụ chậm, đầu năm 2024, chủ cơ sở này đề nghị trả lại hàng. Công ty của ông Quang đã đồng ý nhận lại một phần sản phẩm và hoàn trả khoảng 20 triệu đồng cho cơ sở kinh doanh nước mắm Phương Nhi. Phần còn lại, theo ông Quang, công ty không được thông báo và không biết cơ sở vẫn lưu kho một số hàng hoá tại địa phương.

Đầu năm 2025, chủ cơ sở kinh doanh nước mắm Phương Nhi ở Quảng Nam tiếp tục liên hệ với ông Quang để hỏi về khoản tiền còn lại, nhưng không đề cập đến số hàng còn tồn. Đến khi xảy ra vụ việc tối 18/6, người dân thôn Phước Lộc (xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) phát hiện cả ngàn bao bì chai nước mắm mang nhãn hiệu “Chắt cá cơm”, “Cá cơm vàng”, “Thơm ngon tinh khiết” do Công ty ông sản xuất bị vứt bỏ bên đường thì ông Quang mới biết cơ sở Phương Nhi vẫn còn giữ lại một số lượng lớn sản phẩm. Sau khi biết thông tin trên, ông Quang đã nhiều lần gọi điện liên hệ để làm rõ sự việc, song chủ cơ sở không nghe máy.

Tiến hành kiểm tra tại Công ty Cổ phần chế biến thủy sản Thanh Hóa, ông Lê Hùng Quang chủ cơ sở đã cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý, bao gồm: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa cấp; Giấy chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm số 080/FSMS do Cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản cấp.
Qua khảo sát tại nhà máy sản xuất nước mắm tại xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, cơ sở gồm 4 khu vực chính: Khu nhà điều hành, khu sang chiết - đóng gói, khu bể muối mắm và khu vực kho lưu trữ. Hiện chỉ còn 5/72 bể muối đang hoạt động, phần còn lại để trống. Khu vực sản xuất được đánh giá là ngăn nắp, sạch sẽ.
Tại khu vực phía sau nhà máy có khoảng 70 chai nước mắm đóng gói trong khay bìa carton, được đánh dấu rõ ràng “Hàng hết hạn sử dụng chờ xử lý”. Theo ông Quang cho biết đây là hàng thu hồi từ đại lý hoặc hàng trưng bày hết hạn, đang được tập kết để bàn giao cho đơn vị có chức năng xử lý theo đúng quy định pháp luật.
Được biết, từ tháng 4/2025 đến nay, công ty đã tạm dừng sản xuất nước mắm để nghiên cứu định hướng kinh doanh mới. Không có thêm lô nước mắm nào được sản xuất kể từ thời điểm đó.
Cơ quan chức năng nhận định, việc bao bì nước mắm bị vứt bỏ không phải do công ty sản xuất mà nhiều khả năng do đối tác phân phối không tiêu thụ được và tự ý xử lý không đúng quy định. Hiện Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan để làm rõ trách nhiệm của các bên.
Duy Duẩn
Tin khác
Phú Quốc tăng tốc về đích APEC 2027, nhiều hạng mục bước vào giai đoạn hoàn thiện
Lần đầu tiên tại Việt Nam - Vinmec phẫu thuật xuyên Việt hai chiều bằng robot cách xa 1.700km
Bộ Tài chính đề xuất 8 nhóm nhiệm vụ nhằm khơi thông nguồn lực và hỗ trợ doanh nghiệp
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng trưởng ấn tượng, đạt gần 42,8 tỷ USD
Bắt khẩn cấp "Khánh Sky"
Hà Nội siết chặt kiểm soát hàng giả và gian lận thương mại, phạt hơn 2,6 tỷ đồng trong tháng 7
Dự kiến giá dưới 3 tỷ, Volkswagen Việt Nam bắt đầu nhận cọc ID. ERA 9X
(THPL) - Thông tin tiết lộ từ Volkswagen cho biết, các đại lý của thương hiệu này tại Việt Nam đã bắt đầu nhận đặt cọc ID. ERA 9X, mẫu...03/08/2026 14:15:51Ngành sản xuất Việt Nam bứt phá mạnh, PMI tháng 7 chạm mốc 52,9 điểm
(THPL) - Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 7/2026 đã tăng mạnh lên 52,9 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 2...03/08/2026 14:11:45Masterise Homes đồng hành cùng khách hàng toàn quốc với giải pháp tài chính ưu việt
(THPL) - Một quyết định sở hữu bất động sản là một kế hoạch kéo dài nhiều năm, gắn với kỳ vọng về một không gian sống, một tài...03/08/2026 13:41:05Ford Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều ưu đãi cho khách hàng trong tháng 8
(THPL) - Trong tháng 8, Ford Việt Nam cùng hệ thống đại lý ủy quyền cùng phối hợp triển khai chương trình ưu đãi "Chọn Ford, Trọn An tâm" trên...03/08/2026 13:41:40
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia