Công an Thanh Hóa cảnh báo lừa đảo núp bóng từ thiện
(THPL) – Mới đây, Công an tỉnh Thanh Hóa đã cảnh báo việc các cá nhân đăng tải lên mạng xã hội những hình ảnh thương tâm, bi đát để kêu gọi ủng hộ nhằm chiếm đoạt tiền trái pháp luật.
Thời gian gần đây, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an huyện Hà Trung và Công an TP. Thanh Hóa đã phát hiện một tài khoản facebook có tên “Nguyễn Phương Nga” liên tục đăng tải bài viết trên nhiều hội nhóm để kêu gọi ủng hộ cho trường hợp bố đơn thân bị ung thư máu tên là Đỗ Minh Hậu và con gái 19 tháng tuổi Đỗ Diệu Linh bị bỏng nặng, sống tại xã Hà Long, huyện Hà Trung.

Bằng những lời lẽ miêu tả rất thương tâm, kèm theo hình ảnh nhân vật, không ít người đã tin tưởng và chuyển tiền ủng hộ vào số tài khoản ngân hàng được đăng kèm trong bài viết. Tuy nhiên, qua công tác xác minh, chính quyền địa phương và Công an xã Hà Long, huyện Hà Trung khẳng định trên địa bàn không có hai trường hợp này.
Các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an huyện Hà Trung và Công an thành phố Thanh Hóa đang tiến hành xác minh, điều tra làm rõ hành vi lập tài khoản facebook có tên “Nguyễn Phương Nga” để kêu gọi từ thiện nhằm lừa đảo, trục lợi cá nhân.
Theo ông Hoàng Quốc Việt, Chủ nhiệm Câu lạc bộ thiện nguyện Phúc Lâm, TP. Thanh Hoá bức xúc: Thời gian qua, đã có nhiều cá nhân lợi dụng từ thiện để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, gây ra rất nhiều khó khăn cho những người làm từ thiện như chúng tôi. Rất mong các cơ quan chức năng có các biện pháp để chấn chỉnh tình trạng này.
Các cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, thận trọng tìm hiểu, kiểm chứng kỹ các thông tin đăng tải kêu gọi ủng hộ từ thiện trên các trang mạng xã hội, yêu cầu công khai, minh bạch thông tin về người cần giúp đỡ hoặc liên hệ với chính quyền địa phương, bệnh viện nơi người cần giúp đỡ sinh sống hoặc điều trị để kiểm chứng thông tin.
Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cần báo cho cơ quan Công an để kịp thời xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Duy Duẩn
Tin khác
Thủ tướng kỳ vọng Hội chợ Mùa Xuân sẽ khai mở luồng sinh khí mới cho nền kinh tế
Công nghệ in 3D trong phẫu thuật một lần nữa làm nên điều kỳ diệu tại Vinmec
Hơn 3.800 xe hàng hóa thông quan tại cửa khẩu Lạng Sơn trong 2 ngày
Vinfast tặng hơn 30 tỷ đồng cho khách hàng mua xe máy điện - Cơ hội trúng 26 ô tô VF3
Vinhomes Green Paradise - Cú hích Cần Giờ chờ đợi hàng thập kỷ để vươn tầm điểm đến quốc tế
VinFast Minio Green - "Làn gió mới" giải bài toán chi phí di chuyển nội đô
Brabus ra mắt Mercedes-AMG G63 900 Rocket Edition
(THPL) - Brabus vừa cho ra mắt Brabus 900 Rocket Edition, xe được phát triển dựa trên Mercedes-AMG G63 (thế hệ W465) và sản xuất giới hạn chỉ 30...02/02/2026 10:23:02Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(THPL) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện...01/02/2026 10:10:00Giá vàng và ngoại tệ ngày 2/2: Vàng SJC quanh mức 168,6 triệu đồng/lượng
(THPL) – Sáng nay, giá vàng SJC đang được niêm yết ở mức 165,6 – 168,6 triệu đồng/lượng, giá vàng thế giới giao ngay trên sàn Kitco ở mức...02/02/2026 10:17:56Bộ Y tế yêu cầu tăng kiểm soát an toàn thực phẩm dịp Tết 2026
(THPL) - Ngày 2/2, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và Sở An toàn thực phẩm TPHCM, yêu cầu tăng cường các biện pháp...02/02/2026 10:20:00