Tháng cao điểm kiểm tra toàn diện thực phẩm chức năng, thiết bị y tế giả trên cả nước
(THPL) - Trước thực trạng thuốc và mỹ phẩm giả tràn lan, Bộ Y tế đã triển khai tháng cao điểm kiểm tra toàn diện trên cả nước theo chỉ đạo từ Công điện số 65 của Thủ tướng Chính phủ.
Sau một tháng thực hiện công điện số 65 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đặc biệt trong lĩnh vực dược và mỹ phẩm, Bộ Y tế đã tiến hành đồng loạt các đợt kiểm tra và ghi nhận nhiều kết quả rõ nét.
Qua kiểm tra, gần 900 cơ sở, cơ quan chức năng phát hiện hàng loạt vi phạm, xử phạt nhiều đơn vị sản xuất, kinh doanh sai phạm và thu hồi các sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Những kết quả bước đầu cho thấy quyết tâm mạnh mẽ trong việc lập lại trật tự, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Cục quản lý dược đã thành lập 5 đoàn kiểm tra đột xuất, làm việc với tổng cộng 38 cơ sở trên cả nước. Trong số này, 18 cơ sở hoạt động trong lĩnh vực dược (9 cơ sở sản xuất và 9 cơ sở nhập khẩu), còn lại là 20 cơ sở liên quan đến mỹ phẩm. Qua kiểm tra, 17 cơ sở bị phát hiện có vi phạm, trong đó 7 cơ sở dược và 9 cơ sở mỹ phẩm bị xử lý với các mức độ khác nhau.
Đáng chú ý, một cơ sở sản xuất thuốc bị yêu cầu tạm dừng hoạt động do không đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP cấp độ 4). Cơ sở này còn phải tiêu hủy gần 850 ống thuốc cùng hai lô bán thành phẩm vì điều kiện bảo quản không đảm bảo. Trong lĩnh vực mỹ phẩm, hai doanh nghiệp tại TP.HCM và Đồng Nai bị đình chỉ hoạt động do vi phạm quy định về sản xuất và chất lượng sản phẩm.
Trên toàn quốc, lực lượng thanh tra y tế tại 20 tỉnh, thành phố đã kiểm tra gần 900 cơ sở và phát hiện 48 cơ sở vi phạm, xử phạt với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng. Đồng thời, gần 16.000 mẫu thuốc, mỹ phẩm và dược liệu đã được kiểm nghiệm, trong đó có 16 mẫu không đạt yêu cầu chất lượng.
Tại Hà Nội, cơ quan kiểm nghiệm đã phát hiện một số nhà thuốc bán thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc. Nhà thuốc Đức Anh bị phát hiện bày bán 7 loại thuốc nhập lậu, thuốc giả; nhà thuốc An An bán thuốc có dấu hiệu giả mạo dược chất. Các vụ việc đang được tiếp tục điều tra và làm rõ.
Bộ Y tế cho biết, đợt kiểm tra lần này chưa phát hiện vi phạm nghiêm trọng trong khâu sản xuất, nhập khẩu thuốc, tuy nhiên vi phạm vẫn tập trung ở khâu bán lẻ, nhất là trên các sàn thương mại điện tử và mạng xã hội. Đây là những kênh dễ bị lợi dụng để tiêu thụ thuốc, mỹ phẩm giả, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Trước thực trạng trên, Bộ y tế kiến nghị sửa đổi các quy định pháp luật liên quan đến quản lý, quảng cáo và xử phạt trong lĩnh vực dược và mỹ phẩm. Đồng thời, các địa phương cần tăng cường trách nhiệm giám sát, xử lý vi phạm và đẩy mạnh truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng. Ngoài ra, cần có biện pháp mạnh tay hơn đối với hành vi quảng cáo sai sự thật trên mạng xã hội, đặc biệt là các hoạt động livestream bán hàng có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
Chiến dịch cao điểm lần này cho thấy quyết tâm của ngành y tế trong việc siết chặt kiểm soát thị trường thuốc và mỹ phẩm. Tuy nhiên, để duy trì hiệu quả lâu dài, cần sự vào cuộc đồng bộ từ các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và chính người dân trong việc tố giác hành vi vi phạm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe cộng đồng.
PV
Tin khác
Bộ Công Thương ban hành khung giá phát điện cho hệ thống pin lưu trữ năng lượng
TECHCOMBANK ghi dấu ấn nhờ chiến lược nhân sự quốc tế, lọt Top 100 nơi làm việc tốt nhất Đông Nam Á
Hà Nội chi hơn 574 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
Giá vàng và ngoại tệ ngày 16/12: Vàng SJC giảm 1 triệu đồng/lượng
Ngành cao su Việt dự kiến đạt 11,6 tỷ USD trong năm 2025
Hợp tác xã Thanh Bình (Đồng Nai): Cây chuối mở lối thoát nghèo bền vững cho người dân địa phương
HTX Kỳ Như: Khẳng định vai trò kinh tế tập thể trong thời kỳ mới ở Cần Thơ
(THPL) - Giữa vùng sông nước trù phú ở xã Thạch Hòa, TP. Cần Thơ, HTX Kỳ Như đã bền bỉ đi lên từ mô hình sản xuất nhỏ lẻ, từ đó đã...16/12/2025 09:05:47Bộ Công Thương lấy ý kiến dự thảo về quản lý và phát triển chợ
(THPL) - Ngày 15/12, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến về Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số...16/12/2025 09:00:00Người miền Tây xứ Nghệ và hành trình giữ nghề truyền thống trồng mía
(THPL) - Xã Nghĩa Hưng (Nghệ An) là xã có diện tích trồng mía lớn nhất của miền Tây Nghệ An. Nơi đây không chỉ có diện tích trồng mía lớn mà...16/12/2025 09:24:16Dự báo thời tiết ngày 16/12: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, trời rét
(THPL) – Hôm nay 16/12, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi; trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.16/12/2025 07:11:25

