Tháng cao điểm kiểm tra toàn diện thực phẩm chức năng, thiết bị y tế giả trên cả nước
(THPL) - Trước thực trạng thuốc và mỹ phẩm giả tràn lan, Bộ Y tế đã triển khai tháng cao điểm kiểm tra toàn diện trên cả nước theo chỉ đạo từ Công điện số 65 của Thủ tướng Chính phủ.
Sau một tháng thực hiện công điện số 65 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đặc biệt trong lĩnh vực dược và mỹ phẩm, Bộ Y tế đã tiến hành đồng loạt các đợt kiểm tra và ghi nhận nhiều kết quả rõ nét.
Qua kiểm tra, gần 900 cơ sở, cơ quan chức năng phát hiện hàng loạt vi phạm, xử phạt nhiều đơn vị sản xuất, kinh doanh sai phạm và thu hồi các sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Những kết quả bước đầu cho thấy quyết tâm mạnh mẽ trong việc lập lại trật tự, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Cục quản lý dược đã thành lập 5 đoàn kiểm tra đột xuất, làm việc với tổng cộng 38 cơ sở trên cả nước. Trong số này, 18 cơ sở hoạt động trong lĩnh vực dược (9 cơ sở sản xuất và 9 cơ sở nhập khẩu), còn lại là 20 cơ sở liên quan đến mỹ phẩm. Qua kiểm tra, 17 cơ sở bị phát hiện có vi phạm, trong đó 7 cơ sở dược và 9 cơ sở mỹ phẩm bị xử lý với các mức độ khác nhau.
Đáng chú ý, một cơ sở sản xuất thuốc bị yêu cầu tạm dừng hoạt động do không đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP cấp độ 4). Cơ sở này còn phải tiêu hủy gần 850 ống thuốc cùng hai lô bán thành phẩm vì điều kiện bảo quản không đảm bảo. Trong lĩnh vực mỹ phẩm, hai doanh nghiệp tại TP.HCM và Đồng Nai bị đình chỉ hoạt động do vi phạm quy định về sản xuất và chất lượng sản phẩm.
Trên toàn quốc, lực lượng thanh tra y tế tại 20 tỉnh, thành phố đã kiểm tra gần 900 cơ sở và phát hiện 48 cơ sở vi phạm, xử phạt với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng. Đồng thời, gần 16.000 mẫu thuốc, mỹ phẩm và dược liệu đã được kiểm nghiệm, trong đó có 16 mẫu không đạt yêu cầu chất lượng.
Tại Hà Nội, cơ quan kiểm nghiệm đã phát hiện một số nhà thuốc bán thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc. Nhà thuốc Đức Anh bị phát hiện bày bán 7 loại thuốc nhập lậu, thuốc giả; nhà thuốc An An bán thuốc có dấu hiệu giả mạo dược chất. Các vụ việc đang được tiếp tục điều tra và làm rõ.
Bộ Y tế cho biết, đợt kiểm tra lần này chưa phát hiện vi phạm nghiêm trọng trong khâu sản xuất, nhập khẩu thuốc, tuy nhiên vi phạm vẫn tập trung ở khâu bán lẻ, nhất là trên các sàn thương mại điện tử và mạng xã hội. Đây là những kênh dễ bị lợi dụng để tiêu thụ thuốc, mỹ phẩm giả, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Trước thực trạng trên, Bộ y tế kiến nghị sửa đổi các quy định pháp luật liên quan đến quản lý, quảng cáo và xử phạt trong lĩnh vực dược và mỹ phẩm. Đồng thời, các địa phương cần tăng cường trách nhiệm giám sát, xử lý vi phạm và đẩy mạnh truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng. Ngoài ra, cần có biện pháp mạnh tay hơn đối với hành vi quảng cáo sai sự thật trên mạng xã hội, đặc biệt là các hoạt động livestream bán hàng có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
Chiến dịch cao điểm lần này cho thấy quyết tâm của ngành y tế trong việc siết chặt kiểm soát thị trường thuốc và mỹ phẩm. Tuy nhiên, để duy trì hiệu quả lâu dài, cần sự vào cuộc đồng bộ từ các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và chính người dân trong việc tố giác hành vi vi phạm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe cộng đồng.
PV
Tin khác
Cao Bằng: Khởi tố vụ án vận chuyển trái phép 9 bánh heroin
Sửa đổi, bổ sung quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực cạnh tranh
Tây Hồ Tây: “Ngôi sao” dẫn dắt trong kỷ nguyên tái thiết lịch sử của Thủ đô
Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam công bố thêm cổ đông mới
Hà Nội xếp hạng 6 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh mới
UBND TP. Hà Nội triển khai thực hiện Nghị quyết 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam
Chuyên gia nhận định Việt Nam cần khoảng 20 - 30 tỷ USD vốn dài hạn mỗi năm
(THPL) - Tại Diễn đàn Thị trường Trái phiếu Doanh nghiệp Việt Nam 2026 diễn ra ngày 2/4 tại Hà Nội, các chuyên gia nhận định Việt Nam cần...02/04/2026 18:03:26Khánh Hòa: Bắt quả tang khai thác, vận chuyển đất trái phép quy mô lớn tại xã Diên Lạc
(THPL) - Lợi dụng việc cải tạo đất, một cá nhân tại xã Diên Lạc, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức khai thác trái phép một lượng lớn đất san...02/04/2026 19:09:00TP. Đà Nẵng: Đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ để phát triển đô thị ven biển
(THPL) - Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ trong khu dân cư, tạo quỹ đất phát triển đô thị ven biển và triển khai...02/04/2026 18:09:07Chiến lược ưu tiên của doanh nghiệp Vật liệu xây dựng năm 2026
(THPL) - Bước sang năm 2026, dù ngành Vật liệu xây dựng (VLXD) đã có những tín hiệu phục hồi tích cực, nhưng môi trường kinh doanh vẫn đối...02/04/2026 18:04:13
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia