11:59 ngày 27/11/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Công an đột kích kho hàng lậu có quy mô rất lớn tại Lào Cai

08:30 08/07/2020

(THPL) - Chiều ngày 7/7, cơ quan chức năng đã đột kích vào một kho hàng lậu rộng hơn 10.000 m2 tại thành phố Lào Cai. Đây là chuyên án được các lực lượng chức năng theo dõi trong nhiều tháng qua và trước khi tiến hành đột kích vào kho hàng này, lực lượng chức năng đã phải mật phục gần 2 ngày tại thành phố Lào Cai.

Qua kiểm tra ban đầu, lực lượng chức năng phát hiện chủ của kho hàng là Trần Thành Phú, sinh năm 1992, có hộ khẩu thường trú tại Lào Cai, cùng em gái của mình điều hành kho hàng. Các mặt hàng tại kho hàng gồm: giầy dép, kính mắt, đồng hồ, hàng tiêu dùng...được Phú tổ chức livestream kinh doanh trên các trang Facebook có tên: Thảo Trần, Giầy đồng giá,... 

Qua điều tra, lực lượng chức năng phát hiện chủ kho hàng sử dụng tên Facebook Trần Thành Phú (Phú Nông Dân) để quảng cáo, bán buôn số lượng lớn hàng Quảng Châu, Trung Quốc, giả các nhãn hiệu Nike, Adidas, LV, Chanel, Gucci. Mọi hoạt động tại kho hàng được điều hành khép kín bài bản với 3 - 5 nhân viên chuyên livestream bán hàng cùng với gần 40 nhân viên ngồi máy tính chốt các đơn hàng toàn quốc. Sau đó, thực hiện đóng hàng và vận chuyển theo đường chuyển phát nhanh.

Nhân viên chốt đơn tại kho hàng lậu "cực khủng" ở Lào Cai (Nguồn: Zing.vn)

Theo TTXVN cho hay, ông Nguyễn Kỳ Minh, Phó chánh văn phòng Tổng cục quản lý thị trường cho biết, qua quá trình theo dõi, Tổng cục Quản lý trường phát hiện một đường dây chuyên nhập hàng từ Quảng Châu, Trung Quốc và tập kết tại một kho hàng rất hẻo lánh nằm tại thành phố Lào Cai.

Tất cả các hàng hóa ở đây sau đó sẽ được đóng gói và vận chuyển dựa trên các đơn hàng được đặt hàng trực tuyến trên mạng internet bao gồm cả bán buôn và bán lẻ. Hàng hóa được bố trí, sắp xếp tổ chức thành từng lô từng dãy. Bên cạnh đó, đối tượng có tổ chức tại các phòng, ban như phòng kinh doanh, phòng chốt đơn hàng, phòng vận chuyển và lợi dụng các hãng vận chuyển chính thức của Việt Nam tuồn hàng đi khắp cả nước.

Tổng cục Quản lý thị trường đánh giá đây là hoạt động có đường dây, ổ nhóm được bố trí chuyên nghiệp, tổ chức thành các nhóm chuyên môn hóa từng khâu, phân công giữa các thành viên phối hợp nhịp nhàng. Hoạt động kinh doanh này chỉ có thể triển khai được nhờ lợi dụng triệt để việc bán hàng trên các nền tảng Internet bao gồm cả bán buôn, bán lẻ, theo thông tin từ Zing.vn.

Việc đầu tư các trang thiết bị livestream của các đối tượng cũng rất rẻ tiền, thô sơ, nhưng được thúc đẩy bởi các nền tảng mạng xã hội của thế giới nên mang lại hiệu quả chốt đơn hàng rất cao.

Theo đánh giá của Tổng cục Quản lý thị trường, trong những năm gần đây, với sự phát triển của thương mại điện tử, các hãng vận chuyển, giao nhận chuyển phát nhanh có được kênh kinh doanh rất tốt. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là nguồn gốc của các sản phẩm được bán hoặc là được vận chuyển trên các kênh của các hãng vận chuyển. Các cơ quan chức năng cho đến hệ thống pháp lý cũng như các cơ quan kiểm soát thị trường cần phải kiểm tra để làm rõ được nguồn gốc của các sản phẩm.

Đặc biệt đối với những địa bàn giáp ranh biên giới thì Tổng cục quản lý thị trường sẽ có những chuyên án riêng phối hợp với các lực lượng chức năng để có thể theo sát và tìm ra được những đường dây chuyên bán các sản phẩm hàng lậu và đặc biệt là hàng giả trên thị trường.

Cũng theo thông tin từ lực lượng chức năng, kho hàng này đã tồn tại nhiều năm qua tại thành phố Lào Cai với vai trò như một điểm tập kết hàng hóa xuất nhập khẩu. Do số lượng hàng trong kho lớn nên dự kiến lực lượng chức năng sẽ phải tiến hành kiếm đếm hết ngày 8/7 mới có thể hoàn thành và bàn giao vụ việc cho các ngành chức năng tiếp tục xử lý theo pháp luật.

Minh Đức (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu