Cộng 12 điểm/năm bằng lái xe không vi phạm giao thông, vi phạm trừ hết điểm phải thi lại
(THPL) - Chính phủ đồng ý với đề xuất giấy phép lái xe được cấp 12 điểm mỗi năm, còn bằng lái vi phạm sẽ bị trừ điểm, trừ hết sẽ phải thi lại bằng lái.
Tin tức từ báo Tuổi trẻ, ngày 2/9, lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết Chính phủ vừa đồng ý với đề xuất giấy phép lái xe được cấp 12 điểm mỗi năm, nếu tài xế không bị trừ hết điểm sẽ được cấp lại 12 điểm để áp dụng cho năm kế tiếp hoặc không vi phạm giao thông sẽ được cộng điểm.
Nội dung trên được Chính phủ thống nhất đưa vào nghị quyết 123 sau phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật cuối tháng 8.
Theo VnExpress, Chính phủ thống nhất bổ sung vào Nghị quyết nếu trong một năm tài xế bị trừ hết 12 điểm thì phải thi lại giấy phép lái xe. Nếu không bị trừ hết điểm thì cơ quan chức năng phải cấp lại 12 điểm để áp dụng cho năm kế tiếp hoặc trong một năm mà tài xế không vi phạm thì phải được cộng điểm, hoặc khôi phục điểm.
Việc này nhằm khuyến khích tài xế chấp hành tốt quy định của Luật Giao thông và đảm bảo việc công bằng, thưởng phạt phân minh.
Chính phủ khẳng định việc cộng, trừ điểm trong giấy phép lái xe chỉ là một biện pháp quản lý, chứ không phải là hình thức xử phạt hành chính. Thẩm quyền, căn cứ, trình tự, thủ tục thực hiện sẽ được quy định cụ thể theo hướng bảo đảm đơn giản, hợp lý, tránh phiền hà cho người dân.
Bộ Công an được giao tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Luật này tách ra từ Luật Giao thông đường bộ, quy định các vấn đề về quy tắc giao thông; đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe; đăng ký và cấp, thu hồi biển số xe cơ giới; tổ chức an toàn giao thông và chỉ huy, điều khiển giao thông đường bộ; giải quyết ùn tắc, tai nạn giao thông; các biện pháp thực thi pháp luật trong phát hiện, xử lý vi phạm về an toàn giao thông đường bộ.
.jpg)
Theo đại diện Cục Cảnh sát giao thông, trong dự thảo lần tới, đơn vị sẽ tiếp thu và bổ sung theo chỉ đạo của Chính phủ. 12 điểm được quy định trong bằng lái là tương ứng với 12 tháng trong năm. Bộ Công an sẽ không để trực tiếp điểm số trên bằng lái mà mã hóa, lưu trên hệ thống dữ liệu bằng lái. Khi có quyết định xử phạt, điểm sẽ được trừ trên hệ thống dữ liệu và khi xử lý vi phạm, cảnh sát giao thông chỉ cần tra trên máy là biết các tài xế còn bao nhiêu điểm.
Trước đó đầu tháng 6, trong dự thảo lần 2 Luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông được Bộ Công an trình Chính phủ và lấy ý kiến người dân, bộ, ban ngành, Bộ này đề xuất trừ điểm bằng lái xe và quy định mỗi bằng lái có 12 điểm. Trường hợp bằng lái bị trừ hết điểm, 6 tháng sau tài xế phải sát hạch lại. Trong thời hạn một năm kể từ lần trừ điểm gần nhất, nếu người lái xe có giấy phép lái xe còn điểm, không vi phạm sẽ được phục hồi điểm.
Trong dự thảo, Bộ Công an cũng đề xuất hơn chục lỗi vi phạm sẽ áp dụng hình thức trừ điểm bằng lái như: Sử dụng điện thoại, chạy quá tốc độ, xe quá niên hạn, dừng đỗ trái phép...
Minh Khuê (tổng hợp)
Tin khác
Giá vàng ngày 13/7: Vàng SJC "bốc hơi" 1 triệu đồng/lượng
Bộ Ngoại giao khẩn trương hỗ trợ khắc phục hậu quả vụ tai nạn lật ca nô ở Phú Quốc
Thanh Hóa sẽ thu hồi các dự án cụm công nghiệp chậm tiến độ kéo dài
Dự báo thời tiết ngày 13/7: Bắc Bộ có mưa dông rải rác
Hà Nội: Từ 13/7, người dân có thể tra cứu tiến độ cấp, đổi giấy phép lái xe trực tuyến
Sau hơn 50 năm, hài cốt liệt sĩ quê Thanh Hóa được đưa về quê hương an táng
Thái Nguyên: Cụm công nghiệp Quảng Chu dần thành hình, kỳ vọng tạo hơn 10.000 việc làm
(THPL) - Sau gần hai năm triển khai, Cụm công nghiệp Quảng Chu (xã Chợ Mới, tỉnh Thái Nguyên) đang từng bước hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật....13/07/2026 06:54:46Thẻ tín dụng LPBank thiết lập chuẩn mực dịch vụ theo phân khúc, gia tăng giá trị trên từng giao dịch
(THPL) - Thị trường thẻ tín dụng có xu hướng chuyển từ cạnh tranh bằng ưu đãi sang cạnh tranh bằng trải nghiệm và mức độ phù hợp với...13/07/2026 08:00:00Khởi tố đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả nhãn hiệu Owen, thu giữ hơn 15.800 sản phẩm
(THPL) - Công an tỉnh Sơn La vừa khởi tố một đối tượng để điều tra về hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp sau khi phát hiện...12/07/2026 19:03:52Tài xế xe đầu kéo dương tính với ma túy, giấu 412 viên nghi là ma túy trên xe
(THPL)- Lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện một tài xế xe đầu kéo dương tính với ma túy trong quá trình tuần tra trên Quốc...13/07/2026 06:55:52
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia