“Cơn say và Cuộc đời”: MV hưởng ứng phong trào không lái xe khi uống rượu bia
(THPL) - Trước thực trạng tai nạn giao thông xuất phát từ rượu bia, nhạc sĩ Đỗ Phương – Phó Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam đã sáng tác bài hát “Cơn say và Cuộc đời”
Theo nhạc sĩ Đỗ Phương để viết được một ca khúc mà gắn được với những xu hướng của cả xã hội lên án thì không chỉ là cảm xúc mà còn cả những trăn trở mà với tư cách là một người nghệ sĩ mong muốn được đóng góp trên những khía cạnh hiện thực nhất cho xã hội.
Những hình ảnh tai nạn giao thông kinh hoàng, thương tâm mà ít nhiều liên quan đến rượu bia đó luôn ám ảnh tôi, thôi thúc tôi viết ca khúc liên quan đến chủ đề uống rượu bia gây tai nạn từ lâu, và tôi cũng từng đọc đâu đó trên facebook của một bác sĩ chuyên cấp cứu những trường hợp tai nạn giao thông câu nói đại ý rằng “người ra đi thì chuyện đã đành không thay đổi được rồi, nhưng còn những người ở lại thì vô cùng xót xa”, điều đó đã tạo nên những ý tưởng đầu tiên cho tôi viết ca khúc “Cơn say và Cuộc đời”, mà một câu hát trong bài hát này đã mô tả rõ “Sao đành bưng bát cơm bông, người đi nhưng các con thơ sao đành”, và một lần nữa đầu tháng 5 sau vụ tai nạn kinh hoàng hầm chui kim liên do lái xe sử dụng rượu bia đâm thiệt mạng 2 người phụ nữ, trong đó có một người làm trong nghành Văn hóa giống tôi, để lại các con thơ nheo nhóc đầy thương xót, thôi thúc tôi hoàn thành xong ca khúc này.
Nhạc sĩ Đỗ Phương đã chọn lựa và kết hợp với ca sĩ trẻ Trần Nguyên Thắng – ca sĩ Sao mai 2011, giọng ca nhiều cảm xúc và đầy nội lực để hoàn thành tác phẩm. Ca khúc “Cơn say và Cuộc đời” tôi viết giống như ca khúc trữ tình thật buồn, giai điệu dễ đi vào người nghe, phần ca từ tôi cũng đã mô tả khá rõ hậu quả thảm khốc đã xảy ra với những tai nạn giao thông xuất phát từ những cơn say rượu và để lại những sự chia ly, xót xa với các gia đình và con thơ.

Thông điệp chúng tôi muốn gửi gắm ở bài hát “Cơn say và Cuộc đời” là mong muốn toàn xã hội của chúng ta không còn thấy những cảnh tai nạn giao thông thảm khốc do việc sử dụng rượu bia, những cảnh chia ly thương xót, con thơ nhao nhác vì mất cha mẹ đã được hiện ra trong ca khúc này. Ngay cả tên bài hát cũng như hai sự đối lập, việc chúng ta say rượu bia tham gia giao thông có thể hủy hoại chính cuộc đời của chúng ta và những người xung quanh. Chúng tôi cũng rất mong ca khúc này sẽ có đời sống riêng trong lòng công chúng và đóng góp được một phần vào tiếng nói lên án, cảnh tỉnh, ngăn chặn hành vi uống rượu bia tham gia giao thông. Chúng ta hãy cùng chung tay vì một cuộc sống tốt đẹp hơn bằng hành động nhỏ nhất “đã uống rượu, không lái xe”
Ngân An
Tin khác
Dự báo thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng trở lại
Công nghệ lượng tử là một trong những công nghệ chiến lược quốc gia
Ngành xuất bản Việt Nam trước "cuộc chiến" bản quyền số
Hành vi cung cấp, chia sẻ tin giả có thể bị phạt đến 50 triệu đồng
Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15h chiều nay
Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhân Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai
Trường Tiểu học Đô thị Sài Đồng nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo
(THPL) - Trường Tiểu học Đô thị Sài Đồng vừa vinh dự được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen vì đã có thành tích tiêu...22/05/2026 07:36:00Huy động 40 triệu tỷ đồng: "Chìa khóa" để Việt Nam chạm ngưỡng tăng trưởng hai con số
(THPL) - Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GDP 10%/năm, Việt Nam đang đối mặt với bài toán huy động nguồn vốn khổng lồ lên tới 40...21/05/2026 15:06:35Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh livestream "chốt đơn" hơn 31 tấn vải thiều
(THPL) - Ngày 20/5, phiên livestream bán vải thiều sớm của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Phạm Văn Thịnh đã tạo nên một "cơn sốt" trên các...21/05/2026 11:57:57Việt Nam lần đầu lọt Top 50 hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu
(THPL) - Việt Nam vừa ghi dấu mốc quan trọng khi lần đầu tiên lọt vào Top 50 hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu theo Báo cáo Chỉ số Hệ sinh thái...21/05/2026 11:57:03
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia