“Cơn say và Cuộc đời”: MV hưởng ứng phong trào không lái xe khi uống rượu bia
(THPL) - Trước thực trạng tai nạn giao thông xuất phát từ rượu bia, nhạc sĩ Đỗ Phương – Phó Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam đã sáng tác bài hát “Cơn say và Cuộc đời”
Theo nhạc sĩ Đỗ Phương để viết được một ca khúc mà gắn được với những xu hướng của cả xã hội lên án thì không chỉ là cảm xúc mà còn cả những trăn trở mà với tư cách là một người nghệ sĩ mong muốn được đóng góp trên những khía cạnh hiện thực nhất cho xã hội.
Những hình ảnh tai nạn giao thông kinh hoàng, thương tâm mà ít nhiều liên quan đến rượu bia đó luôn ám ảnh tôi, thôi thúc tôi viết ca khúc liên quan đến chủ đề uống rượu bia gây tai nạn từ lâu, và tôi cũng từng đọc đâu đó trên facebook của một bác sĩ chuyên cấp cứu những trường hợp tai nạn giao thông câu nói đại ý rằng “người ra đi thì chuyện đã đành không thay đổi được rồi, nhưng còn những người ở lại thì vô cùng xót xa”, điều đó đã tạo nên những ý tưởng đầu tiên cho tôi viết ca khúc “Cơn say và Cuộc đời”, mà một câu hát trong bài hát này đã mô tả rõ “Sao đành bưng bát cơm bông, người đi nhưng các con thơ sao đành”, và một lần nữa đầu tháng 5 sau vụ tai nạn kinh hoàng hầm chui kim liên do lái xe sử dụng rượu bia đâm thiệt mạng 2 người phụ nữ, trong đó có một người làm trong nghành Văn hóa giống tôi, để lại các con thơ nheo nhóc đầy thương xót, thôi thúc tôi hoàn thành xong ca khúc này.
Nhạc sĩ Đỗ Phương đã chọn lựa và kết hợp với ca sĩ trẻ Trần Nguyên Thắng – ca sĩ Sao mai 2011, giọng ca nhiều cảm xúc và đầy nội lực để hoàn thành tác phẩm. Ca khúc “Cơn say và Cuộc đời” tôi viết giống như ca khúc trữ tình thật buồn, giai điệu dễ đi vào người nghe, phần ca từ tôi cũng đã mô tả khá rõ hậu quả thảm khốc đã xảy ra với những tai nạn giao thông xuất phát từ những cơn say rượu và để lại những sự chia ly, xót xa với các gia đình và con thơ.

Thông điệp chúng tôi muốn gửi gắm ở bài hát “Cơn say và Cuộc đời” là mong muốn toàn xã hội của chúng ta không còn thấy những cảnh tai nạn giao thông thảm khốc do việc sử dụng rượu bia, những cảnh chia ly thương xót, con thơ nhao nhác vì mất cha mẹ đã được hiện ra trong ca khúc này. Ngay cả tên bài hát cũng như hai sự đối lập, việc chúng ta say rượu bia tham gia giao thông có thể hủy hoại chính cuộc đời của chúng ta và những người xung quanh. Chúng tôi cũng rất mong ca khúc này sẽ có đời sống riêng trong lòng công chúng và đóng góp được một phần vào tiếng nói lên án, cảnh tỉnh, ngăn chặn hành vi uống rượu bia tham gia giao thông. Chúng ta hãy cùng chung tay vì một cuộc sống tốt đẹp hơn bằng hành động nhỏ nhất “đã uống rượu, không lái xe”
Ngân An
Tin khác
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Ông nội tôi hơn 90 tuổi, sức khoẻ yếu, bỏ phiếu bầu cử thế nào?
Hà Nội: Giảm tàu qua cầu Long Biên, dừng tàu hàng phố cà phê đường tàu
T&T Group của Bầu Hiển muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược tại Đắk Lắk
Loạt chính sách đáng chú ý bắt đầu có hiệu lực từ tháng 3.2026
Thanh Hóa: Bắt gần 6 tấn thực phẩm hôi thối chuẩn bị tuồn vào thị trường
(TH&PL) - Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hoá đã tiến hành kiểm tra đột xuất, phát hiện và thu giữ gần 6 tấn xương, đuôi, chân trâu, bò...28/02/2026 11:01:16Bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống
(THPL) - Ngày 27/02/2026, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã ban hành Công văn số 495/TTTN-XD về việc bảo...28/02/2026 11:02:35Bộ trưởng Trần Đức Thắng ứng cử đại biểu Quốc hội tại Cần Thơ
(THPL) - Ông Trần Đức Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Nông...28/02/2026 09:13:35Dự kiến tiêu chí phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm từ 2027
(THPL) - Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về các nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ...28/02/2026 08:54:18
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia