Con đường ngắn nhất xóa đói giảm nghèo là phát triển giáo dục
(THPL) - Chiều 10/9, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên về tình hình phát triển giáo dục và đào tạo của địa phương.
Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải cho biết: con đường ngắn nhất xóa đói giảm nghèo và thực hiện ước mơ phát triển là phát triển giáo dục. Trên tinh thần đó, tỉnh luôn chú trọng công tác giáo dục và đào tạo; những chủ trương, chính sách về giáo dục đều được tỉnh bám sát và triển khai nghiêm túc, đầy đủ.

Đặc biệt, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên chia sẻ về cách làm mới trong dạy và học tiếng Anh của địa phương nhằm tạo nguồn nhân lực tại chỗ phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong đó, tỉnh ban hành đề án riêng về nâng cao chất lượng dạy và học tiếng trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông; là tỉnh đầu tiên của cả nước thực hiện tài trợ kinh phí cho học sinh phổ thông trên địa bàn tỉnh thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, với nguồn kinh phí rất lớn, lên tới hàng trăm tỷ đồng.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải mong muốn, Bộ GDĐT sẽ quan tâm lựa chọn Thái Nguyên thực hiện những mô hình điểm, đặc biệt là về chuyển đổi số trong giáo dục. Ngoài ra, tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng đăng cai những hoạt động lớn về giáo dục và đào tạo, coi đó là hoạt động để được chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển giáo dục và đào tạo.
Ghi nhận sự nỗ lực và quyết tâm cao của tỉnh Thái Nguyên trong phát triển giáo dục và đào tạo, thể hiện qua việc ban hành nhiều chính sách đặc thù không phải địa phương nào cũng có, thể hiện qua những đề án cụ thể phát triển cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho rằng, Bộ GDĐT có thể xem xét tổng kết những đề án, chính sách đặc thù của Thái Nguyên để các địa phương khác vào cuộc.
Để giáo dục và đào tạo tỉnh Thái Nguyên tiếp tục phát triển trong thời gian tới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Hầu A Lềnh đề cập tới 2 khía cạnh tỉnh cần quan tâm, đó là bình đẳng trong tiếp cận giáo dục với việc quan tâm hơn nữa tới hệ thống các trường bán trú, nội trú để có sự sắp xếp, bố trí cho hợp lý với đặc thù địa phương. Ngoài ra, với thế mạnh có nhiều trường đại học, cao đẳng trung ương đóng trên địa bàn, tỉnh Thái Nguyên nên dành thời gian, bố trí lực lượng, quan tâm tới các trường này.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn cảm ơn sự quan tâm của tỉnh Thái Nguyên với sự nghiệp giáo dục; đồng thời đánh giá cao những chỉ số giáo dục của địa phương, trong đó có hai phương diện đáng chú ý là quan tâm đến chuyển đổi số trong giáo dục và quan tâm thúc đẩy việc dạy và học ngoại ngữ. Theo Bộ trưởng, khi ngoại ngữ và tin học được đầu tư, cùng với các môn học khác sẽ gia tăng rất lớn trong đào tạo nguồn nhân lực.
Đặt vấn đề trọng tâm triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018, Bộ trưởng nhấn mạnh tới trách nhiệm rất quan trọng của địa phương, từ chuẩn bị điều kiện cơ sỏ vật chất, trường lớp, thiết bị dạy học, đội ngũ giáo viên; tới biên soạn tài liệu giáo dục địa phương, lựa chọn sách giáo khoa…Về những vấn đề này, Bộ trưởng đánh giá, tỉnh Thái Nguyên đã làm khá tốt rồi, thời gian tới, tỉnh cần quan tâm để làm tốt hơn nữa.

Cụ thể, tỉnh đã có kế hoạch phấn đấu đến năm 2030, 100% trường học đạt chuẩn. Đây là một mục tiêu quan trọng nên mong tỉnh tập trung để hiện thực hóa được. Trong cơ sở vật chất, đề nghị tỉnh chú ý tới hệ thống thư viện trường học, bao gồm cả sách giấy, sách điện tử và hệ thống nhà vệ sinh ở các nhà trường.
Đối với hệ thống các trường dân tộc nội trú, bán trú, hiện nay tỉnh đang làm tốt. Tuy nhiên, cần lưu ý hài hòa về mặt khoa học giáo dục và điều kiện thực tế trong huy động học sinh nhỏ tuổi học tập bán trú, bởi việc tách các cháu khỏi gia đình quá sớm có thể ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển. Với các trường dân tộc nội trú, không nên thuần túy chỉ dạy học sinh dân tộc, mà cần có sự đan xen để tạo môi trường tương tác giữa các học sinh.
Về vấn đề giáo viên, Bộ trưởng đề nghị tỉnh Thái Nguyên quan tâm triển khai việc đặt hàng đào tạo giáo viên theo Nghị định 116/NĐ-CP, đặc biệt là đặt hàng đào tạo giáo viên dạy các môn nghệ thuật. Trước một số khó khăn về xuất phát, phát hành tài liệu giáo dục địa phương, Bộ trưởng đề nghị Thái Nguyên tham khảo kinh nghiệm của một số địa phương đã thực hiện để triển khai phù hợp.
Thúc đẩy hơn nữa việc phát triển hệ thống trường ngoài công lập, cũng là lưu ý của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn với tỉnh Thái Nguyên.
Tiếp thu trao đổi của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Hầu A Lềnh và các thành viên đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải giao các ngành, đầu mối là ngành Giáo dục triển khai thực hiện. Bí thư Nguyễn Thanh Hải cũng khẳng định, Thái Nguyên sẽ cố gắng để là điểm sáng về giáo dục của cả nước.
Thảo Nguyên
Tin khác
Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự dịp Lễ Quốc khánh 2/9
Dự báo thời tiết ngày 24/8: Ảnh hưởng bão số 4, Bắc Bộ có mưa to đến rất to
Lạng Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại hàng chục tấn cá tầm
CLB báo chí Phú Thọ tại Hà Nội và “hành trình kết nối yêu thương” tại các xã của tỉnh Phú Thọ
Chiến dịch 500 ngày đêm tính đến 23/8: Quy tập gần 1.900 hài cốt liệt sĩ
Bão số 4 diễn biến phức tạp, lũ sông Lục Nam và sông Thương lên nhanh
Mua, bán hàng hóa qua thương mại điện tử phải định danh điện tử
(THPL) - Quốc hội vừa thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan, trong đó bổ sung nhiều quy định liên quan đến hoạt...23/08/2026 14:19:00MobiFone ký hợp tác phát triển Cổng thông tin học tập quốc gia và kho học liệu mở dùng chung
(THPL) - Ngày 21/8/2026, Trung tâm Dịch vụ số MobiFone và Hiệp hội Sách Giáo dục và Học liệu Điện tử Việt Nam (VAEDR) chính thức ký kết Biên...23/08/2026 11:58:39Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế: Xác định rõ trách nhiệm, cơ chế phối hợp
(THPL) - Quy định số 214-QĐ/TW ngày 18/8/2026 của Bộ Chính trị xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ chế phối hợp của Ban Chỉ...23/08/2026 12:02:00Xây dựng Đảng trong kinh tế tư nhân: Từng bước hình thành mô hình “đảng bộ số, chi bộ số, đảng viên số”
(THPL) - Thay mặt Ban Bí thư, ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Chỉ thị về đổi mới, nâng cao...23/08/2026 12:07:22
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
