Chuyên gia cảnh báo sốt xuất huyết có thể bùng phát mạnh trong tháng 6 và 7
(THPL) - Hiện sốt xuất huyết vẫn chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu, do đó cần có các biện pháp tổng thể, sự vào cuộc của chính quyền địa phương và ý thức của người dân trong phòng chống sốt xuất huyết.
Theo cảnh báo của một số chuyên gia, sốt xuất huyết năm nay có nguy cơ bùng phát thành dịch lớn, không chỉ tại Việt Nam mà cả một số nước trong khu vực như Singapore, Malaysia… số ca sốt xuất huyết đang tăng nhanh và chưa có chiều hướng giảm. Dù chưa là đỉnh dịch nhưng tính đến ngày 9/6, số ca sốt xuất huyết ở nước ta là hơn 51.000 và đã có 29 trường hợp tử vong. Dự báo có thể bùng phát mạnh thành dịch lớn trong tháng 6 và tháng 7.
Báo VTV News đưa tin, sốt xuất huyết là bệnh lưu hành tại Việt Nam và theo chu kỳ 3 đến 5 năm sẽ bùng phát thành dịch lớn. Đồng thời sau thời gian diễn ra dịch COVID-19 cuộc sống trở lại bình thường mới, sự giao lưu đi lại nhiều khiến mầm bệnh phát tán và các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết bị gián đoạn trong hơn 2 năm.

Liên quan đến số ca nặng tăng gấp 3 lần so với năm 2021, qua giám sát của viện Pasteur TP.HCM cho thấy về cơ bản vẫn là hai tuýp Dengue 1 và Dengue 2, chưa có sự biến thể của virus này tại Việt Nam.
Báo Sức khỏe và Đời sống đưa tin, theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng, ngành y tế TP.HCM đã có những dự báo về dịch bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, thực tế kiểm tra, người dân vẫn còn chủ quan, lơ là với dịch sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, các địa phương vẫn chưa vào cuộc quyết liệt trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết, còn nhiều điểm nguy cơ có lăng quăng, trong đó có cả trường học.
Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị cho sốt xuất huyết và cũng chưa có vaccine phòng ngừa. Do đó, để phòng tránh sốt xuất huyết người dân nên chủ động phòng chống, phát hiện sớm các ổ lăng quăng, bọ gậy và thường xuyên vệ sinh trong nhà, môi trường xung quanh. Đặc biệt khi thấy có các triệu chứng sốt, nổi ban đỏ dưới da phải đến các cơ sở y tế tránh để bệnh nặng mới đến viện.
Phương Anh (tổng hợp)
Tin khác
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Vụ điểm thi ở Tuyên Quang “đặc biệt nghiêm trọng”
Dự báo thời tiết ngày 16/7: Bắc Bộ nắng nóng, có mưa dông về chiều tối
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tri ân người có công là thước đo tính nhân văn của chế độ
Phú Thọ: Khởi tố Giám đốc doanh nghiệp xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp nhãn hiệu "Haier"
Bắt tạm giam Giám đốc và Tổng biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn liên quan cuốn sách 'Chuyện với Thanh'
Khởi tố thêm hiệu trưởng trường Chuyên Tuyên Quang và 6 người có liên quan
Chính phủ đề xuất mô hình tập đoàn xuất bản - truyền thông
THPL) - Chính phủ đề xuất tập đoàn xuất bản - truyền thông là nhóm công ty, không có tư cách pháp nhân, không phải đăng ký thành lập theo quy...15/07/2026 16:44:00Tuyên Quang: Truy tìm đối tượng liên quan vụ xâm nhập mạng, mua bán 8,4 tỉ email
(THPL) - Công an tỉnh Tuyên Quang vừa phát thông báo truy tìm Lê Văn Đông (SN 2001, trú tại xã Mê Linh, TP Hà Nội) để phục vụ điều tra vụ án xâm...15/07/2026 20:17:27Niềm tin doanh nghiệp châu Âu vào Việt Nam tăng mạnh, tiệm cận mức cao nhất 7 năm
(THPL) - Chỉ số Niềm tin Kinh doanh (BCI) của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) trong quý 2/2026 đã ghi nhận mức tăng trưởng...15/07/2026 16:51:39Vinmec Đà Nẵng mổ cấp cứu loại bỏ khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân suy thận
(THPL)-Chỉ khoảng một giờ sau khi xuất hiện cơn đau bụng dữ dội, chị H.V. được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng trong...15/07/2026 16:00:26
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia