Chưa đủ điều kiện khôi phục đường bay quốc tế vào ngày 15/9/2020
(THPL) – Thực hiện chỉ đạo của Thủ Tướng, chiều 14/9/2020, Bộ GTVT đã chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành liên quan bàn về việc khôi phục đường bay thương mại quốc tế tới các quốc gia có kết quả phòng, chống dịch COVID-19 tốt. Kết luận, vẫn chưa thể khôi phục đường bay thương mại quốc tế vào ngày 15/9/2020.
Cụ thể, vào đầu tháng 9/2020, Bộ GTVT đã đề xuất khôi phục lại sáu đường bay thương mại quốc tế. Trong đó, ngày 15/9/2020 bắt đầu bay tới Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Từ ngày 22/9/2020 bay đến Đài Loan, Campuchia và Lào với tần suất trung bình mỗi tuần một chuyến khứ hồi cho các bên, cùng với quy trình nghiêm ngặt về cách ly, phòng, chống dịch COVID-19. Dự kiến, nếu các phương án trên được chấp thuận, số lượng khách nhập cảnh hàng tuần trên cả nước sẽ là gần 5.000 người.
Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cơ quan y tế vẫn đang trong quá trình hoàn thiện phương án, quy trình xét nghiệm, cách ly y tế đối với các nhóm đối tượng được phép nhập cảnh. Dự kiến tới ngày 17/9/2020 mới báo cáo Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.
Cùng với đó, các cơ quan chức năng cũng cần thời gian bàn bạc và thống nhất, làm rõ các điều kiện được nhập cảnh, để thông báo rộng rãi tới các quốc gia có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam. Đồng thời, hiện tại các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM vẫn chưa xác định được cụ thể nhu cầu số lượng người nhập cảnh để lên kế hoạch bố trí các khu cách ly cũng như các điều kiện giám sát, chi phí liên quan.
Để đảm bảo yếu tố an toàn, Bộ GTVT và các Bộ, ngành, địa phương thống nhất tiếp tục làm rõ các điều kiện, yếu tố liên quan đến việc khôi phục lại đường bay thương mại quốc tế. Trên cơ sở đó, trình Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 thống nhất, trước khi ra quyết định cuối cùng.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ GTVT phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế theo lịch trình kiểm soát tốt dịch bệnh các chuyến bay. Lịch bay cụ thể do Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xem xét, quyết định.
Tất cả người nhập cảnh tự chi trả chi phí cách ly và xét nghiệm; phải cài đặt ứng dụng khai báo y tế điện tử (NCOVI); đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày) thực hiện theo quy định của Bộ Y tế.
Bộ GTVT Phối hợp với Bộ Công an, Quốc phòng, Ngoại giao, Y tế xem xét, giải quyết các vấn đề khi mở lại đường bay thương mại quốc tế, lựa chọn các nhóm đối tượng ưu tiên nhập cảnh, lựa chọn cảng hàng không tiếp nhận chuyến bay thương mại quốc tế, phương án giải tỏa tại các cảng hàng không, phương án quản lý các trường hợp nhập cảnh, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, cách ly y tế phù hợp cũng như các hướng dẫn cụ thể khác đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch tuyệt đối trên từng chuyến bay. Thận trọng tăng dần tần suất chuyến bay từ các nước ít nguy cơ lây nhiễm bệnh để đưa chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao nhập cảnh và đón công dân về nước.
Các địa phương, trước hết là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và các tỉnh lân cận 3 thành phố trên khẩn trương chỉ đạo lựa chọn các cơ sở lưu trú làm nơi cách ly người nhập cảnh có thu phí, bảo đảm cơ số cách ly tối thiểu 10 ngàn người và có thể tăng dần trong thời gian tới. Thực hiện giám sát chặt chẽ cách ly tại cơ sở lưu trú, không để lây nhiễm chéo và lây nhiễm trong cộng đồng.
Bộ Quốc phòng tiếp tục duy trì việc bố trí và chuẩn bị tốt các cơ sở cách ly tập trung tại các cơ sở quân đội.
Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí tiếp tục truyền thông về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng. Đồng thời tiếp tục nghiên cứu tích hợp các phần mềm ứng dụng phục vụ phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn thông tin cá nhân.
Quốc Cường
Tin khác
Tây Hồ Tây: “Ngôi sao” dẫn dắt trong kỷ nguyên tái thiết lịch sử của Thủ đô
Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam công bố thêm cổ đông mới
Hà Nội xếp hạng 6 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh mới
UBND TP. Hà Nội triển khai thực hiện Nghị quyết 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam
Chuyên gia nhận định Việt Nam cần khoảng 20 - 30 tỷ USD vốn dài hạn mỗi năm
Khánh Hòa: Bắt quả tang khai thác, vận chuyển đất trái phép quy mô lớn tại xã Diên Lạc
TP. Đà Nẵng: Đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ để phát triển đô thị ven biển
(THPL) - Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ trong khu dân cư, tạo quỹ đất phát triển đô thị ven biển và triển khai...02/04/2026 18:09:07Chiến lược ưu tiên của doanh nghiệp Vật liệu xây dựng năm 2026
(THPL) - Bước sang năm 2026, dù ngành Vật liệu xây dựng (VLXD) đã có những tín hiệu phục hồi tích cực, nhưng môi trường kinh doanh vẫn đối...02/04/2026 18:04:13Vietnam Report công bố Top 10 & Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy tín năm 2026
(THPL) - Ngày 1/4, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã chính thức công bố danh sách Top 10 & Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy...02/04/2026 18:01:09Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng “hai con số” giai đoạn 2026-2030
(THPL) - Tại Phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra ngày 1/4, các đại biểu đã thảo luận về những mục tiêu chiến lược...02/04/2026 15:02:22
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia