Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Hungary
(THPL) – Chiều 10/4 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Hungary Janos Ader.
Phát biểu tại buổi hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng và cảm ơn Tổng thống Asder János đã dành thời gian tiếp Đoàn, đồng thời trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Tổng thống Hungary.
Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam vào tháng 11/2014 của Tổng thống. Chuyến thăm được coi là dấu mốc quan trọng, góp phần nâng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa hai nước lên một tầm cao mới.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Hungary đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC) nhiệm kỳ 2016-2018 và cam kết của Hungary ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.
Việt Nam khẳng định ủng hộ Hungary vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2017-2019. Hai nước thực hiện cơ chế tham vấn và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế.
Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hoan nghênh chính sách của Hungary về thúc đẩy hợp tác kinh tế hai nước, trong đó có việc ký kết Hiệp định khung về hợp tác tín dụng trị giá 440 triệu Euro. Việt Nam đề nghị Hungary sớm cụ thể hóa để triển khai sử dụng có hiệu quả khoản vốn này.
Đánh giá cao các dự án FDI và thiện chí của Hungary trong việc cấp ODA cho Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, các dự án sử dụng ODA của Hungary có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam.
Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn ngài Tổng thống và Nhà nước Hungary đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Hungary sinh sống ổn định và hòa nhập xã hội sở tại; đồng thời đề nghị Hungary tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức các lớp dạy tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam tại Hungary.
Tổng thống Asder János bày tỏ vui mừng đón tiếp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và khẳng định: "Hungary luôn coi trọng vai trò của cộng đồng người Việt Nam và những người đã từng học tập tại Hungary, mong muốn những người Việt Nam đã và đang sinh sống, học tập tại Hungary tiếp tục góp phần kết nối và thúc đẩy phát triển quan hệ giữa hai nước".
Nhận xét về những người Việt Nam trước đây đã đặt ra “thước đo” rất cao khi học tập tại Hungary, thậm chí có thể hát rất hay những bài hát dân ca của Hungary, Tổng thống Asder János cho rằng, phát huy những kết quả tốt đẹp đó, trong tương lai giới trẻ Việt Nam tiếp tục nối tiếp cha anh trong việc tìm hiểu nhiều hơn văn hóa Hungary, cũng như học tập, trau dồi kiến thức.
Tống thống Hungary cho rằng, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người trẻ cao nhất thế giới. Sự tăng trưởng nhanh về dân số cho thấy nhu cầu sử dụng nước sạch, thực phẩm… đều trở nên quan trọng. Hungary có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý nước, cung cấp nước sạch, xử lý nước thải, bảo vệ nguồn nước, như vậy, có thể hỗ trợ cho Việt Nam trong lĩnh vực này.
Trong chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam năm 2014, Tổng thống Hungary đã chứng kiến một số văn kiện hợp tác được ký kết giữa hai nước. Tổng thống Janos Ader mong hai bên có những tổng kết, đánh giá và rút ra những kinh nghiệm từ việc triển khai thực hiện.
Về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Quốc hội sẽ chỉ đạo rà soát, giám sát các văn kiện hợp tác đã được thực hiện tại Việt Nam, để có những giải pháp kịp thời trong việc phối hợp thực hiện các thỏa thuận đã ký kết giữa hai nước.
Lan Anh (Tổng hợp từ TTXVN, VOV)
Tin khác
Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
Ông Mai Tiến Dũng khi giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã giới thiệu một doanh nghiệp đến gặp bị can Nguyễn Thị Kim Tiến (cựu Bộ...28/02/2026 13:02:094 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Sáng 28.2, tại khu vực trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn.28/02/2026 12:56:16Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia