01:50 ngày 26/02/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Chủ tịch Quốc hội khẳng định vị trí quan trọng của ngành giáo dục trong phát triển đất nước

08:21 16/11/2020

(THPL) - Sáng 15/11/2020, trong buổi gặp mặt với 183 nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu toàn ngành giáo dục, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, ngành giáo dục đã có những đóng góp rất quan trọng trong công cuộc xây dựng Việt Nam trở thành nước đang phát triển, có cơ đồ, vị thế và uy tín quốc tế ngày càng cao.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng được gặp mặt các nhà giáo, các cán bộ quản lý tiêu biểu, đại diện cho gần 1,5 triệu nhà giáo, cán bộ quản lý ngành giáo dục cả nước nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

(Hình minh họa)

Nhắc lại lời dạy của Bác Hồ "Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây; vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong suốt quá trình xây dựng và phát triển đất nước, giáo dục luôn được coi là quốc sách hàng đầu, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Sau gần 35 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, từ một nước nghèo, kém phát triển trở thành nước đang phát triển với vị thế và uy tín quốc tế ngày càng cao. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, những thành tựu đó có sự đóng góp rất quan trọng của ngành giáo dục.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội trân trọng bày tỏ sự tri ân đối với những cống hiến thầm lặng của các thầy giáo, cô giáo và  cán bộ quản lý giáo dục trong cả nước, đồng thời biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực và kết quả đạt được của ngành giáo dục trong suốt thời gian qua. Thể hiện cụ thể bằng những kết quả tích cực, góp phần quan trọng nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, phục vụ công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, hội nhập quốc tế.

Đặc biệt, trong bối cảnh chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19, ngành giáo dục đã kịp thời vận dụng linh hoạt, sáng tạo phương pháp và hình thức dạy học, nhất là dạy học trực tuyến để các hoạt động giáo dục không bị ngưng trệ, tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020, được nhân dân đánh giá cao.

Chia sẻ với những áp lực của ngành giáo dục trong bối cảnh hiện nay, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh sự nghiệp giáo dục còn ở phía trước với nhiều vấn đề còn phải tiếp tục giải quyết. Không thể nói trong nhiệm kỳ này là giải quyết ngay được những yêu cầu về đổi mới phát triển giáo dục mà phải thường xuyên, liên tục đổi mới, hoàn thiện, Chính phủ luôn quan tâm, tạo điều kiện để ngành giáo dục phát triển, phát huy vai trò là nhân tố quan trọng, là động lực thúc đẩy nền kinh tế phát triển, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Quốc hội đã ban hành Luật Giáo dục, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, điều chỉnh lộ trình thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới... tạo hành lang pháp lý cho việc thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan đẩy mạnh công tác giáo dục hướng nghiệp, khuyến khích phát triển các ngành, các chương trình đào tạo nhân lực chất lượng cao phục vụ cho các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn, gắn đào tạo với nhu cầu của thị trường lao động, chú trọng kiểm định quốc tế các cơ sở giáo dục đại học, ngành đào tạo, quan tâm hơn nữa để phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, hải đảo, biên giới để bảo đảm công bằng trong tiếp cận giáo dục cho người dân.

Chủ tịch Quốc hội chúc các thầy giáo, cô giáo luôn đủ sức khỏe, lòng nhiệt huyết, niềm tin, để tiếp tục yêu nghề, cống hiến cho sự nghiệp cao giáo dục. Đặc biệt, các thầy giáo, cô giáo tiêu biểu có mặt tại buổi gặp mặt tiếp tục phát huy vai trò là nòng cốt, lan tỏa để có nhiều hơn nữa tấm gương về chuẩn mực đạo đức, sự tận tâm, tận tụy với nghề, truyền nhiệt huyết, chia sẻ những cách làm hay, những kinh nghiệm quý, đổi mới, sáng tạo,khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc, truyền thống hiếu học của cha ông, đưa đất nước ngày càng phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Quốc Cường

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu