00:53 ngày 29/11/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Chủ tịch huyện Sơn Dương lắng nghe "nửa vời" với cư dân phản ánh mỏ đá gây ô nhiễm?

09:50 01/01/2019

(THPL) - Sau khi Thương hiệu và Pháp luật đăng tải bài viết: “Sơn Dương, Tuyên Quang: Người dân khốn khổ vì hoạt động nổ mìn, khai thác đá”, ông Phạm Văn Lương - Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương, cùng nhiều cán bộ, Sở, ngành đã đích thân xuống kiểm tra tại khu vực mỏ đá. Tuy nhiên, trái với mong mỏi bấy lâu của bà con, ông Lương liên tục hỏi người dân xem có tiếp xúc, trả lời phóng viên như nội dung đã đăng tải hay không.

Chủ tịch huyện Sơn Dương có "làm màu" với người dân, dư luận?!

Sau khi Thương hiệu và Pháp luật đăng tải bài viết phản ánh về việc khai thác đá của Công ty CP Lâm sản và Khoáng sản Tuyên Quang gây ảnh hưởng đến nhiều hộ dân tại thôn Hang Hút và Khuôn Ráng (xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương), sáng ngày 26/12, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó phòng TNMT huyện Sơn Dương.

Tại buổi làm việc, ông Hà đã cung cấp cho PV một số văn bản pháp lý liên quan tới hoạt động khai thác mỏ đá của Công ty CP Lâm sản và Khoáng sản Tuyên Quang tại xã Phúc Ứng, nhưng từ chối trả lời các câu hỏi của PV với lý do không có thẩm quyền phát ngôn.

Bụi đá bốc lên cao, bay mù mịt tới khu vực dân cư xung quanh, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, sức khỏe và hoa màu của người dân.

Trước hàng loạt nội dung người dân 2 thôn quanh khu vực mỏ đá phản ánh, ông Hà cho biết đã tiến hành kiểm tra tại mỏ đá 01 lần, nhưng không phát hiện vi phạm gì. Điều bất thường là, theo nội dung Biên bản được lập trong buổi kiểm tra ngày 02/08/2017 của phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Phúc Ứng và Công ty CP Lâm sản và Khoáng sản Tuyên Quang, tại thời điểm kiểm tra đơn vị không thực hiện sàng đá do...trời mưa, nên không thể quan sát được ảnh hưởng do bụi, khí thải phát sinh trong quá trình nghiền sàng đá tới môi trường, không khí tại khu vực khai thác và khu vực xung quanh. 

Bụi đá từ hoạt động nghiền, sàng...bốc lên cao, bay vào khu vực dân cư và hoa màu của người dân.

Sau khi làm việc với đại diện phòng TNMT, PV được Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương – Phạm Văn Lương mời đi cùng đoàn xuống làm việc tại mỏ đá của Công ty CP Lâm sản và Khoáng sản Tuyên Quang để kiểm tra các thông tin báo đã phản ánh.

Tại buổi làm việc còn có ông Nguyễn Trường Lâm – Chánh thanh tra Sở TNMT Tuyên Quang; ông Nguyễn Tuấn Hà - Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sơn Dương; ông Phạm Hồng Toán - Đội trưởng phòng Cảnh sát Môi trường - Công an tỉnh Tuyên Quang; ông Nguyễn Trung Dũng - Đội trưởng cảnh sát kinh tế huyện; ông Dương Xuân Tuấn - Chủ tịch UBND xã Phúc Ứng. Đại diện Công ty CP Lâm sản và Khoáng sản Tuyên Quang có ông Nguyễn Phương Nam - Chủ tịch HĐQT, cùng nhiều cán bộ phụ trách pháp chế, điều hành mỏ đá.

Trước đó, theo chỉ đạo của UBND huyện tại văn bản số 1179/UBND-NC ngày 17/07/2017 về việc giải quyết kiến nghị cử trị trước kỳ họp thứ 4 HĐND huyện, trong đó: Cử tri xã Phúc Ứng có ý kiến về nhà máy khai thác đá khi vận hành gây ô nhiễm môi trường, khói bụi, tiếng ồn và chấn động.

Vậy nhưng, tại buổi làm việc, ông Dương Xuân Tuấn – Chủ tịch UBND xã Phúc Ứng khẳng định, không có việc người dân gửi đơn thư hay phản ánh gì về hoạt động của mỏ đá (!?)

Trả lời phóng viên, nhiều người dân ở đây cũng khẳng định đã gửi đơn và phản ánh lên UBND xã nhiều lần rồi nhưng không được giải quyết. Thậm chí, sau khi được mời lên UBND xã làm việc cùng lãnh đạo UBND xã, thôn và mỏ đá, người dân còn bị đe nẹt nếu tiếp tục phản ánh tiêu cực.  

Lắng nghe "nửa vời"...

Theo phân công của Chủ tịch huyện Sơn Dương - Phạm Văn Lương, tổ công tác đã chia ra làm 2 nhóm: 1 nhóm trực tiếp kiểm tra tại mỏ đá và 1 nhóm xuống thực tế tại khu vực các hộ dân có ý kiến phản ánh. Nhóm công tác do ông Lương dẫn đầu đã trực tiếp xuống từng hộ dân mà báo đã nêu để kiểm tra hiện trạng, lắng nghe ý kiến bức xúc của người dân.

Bày tỏ niềm vui mừng khi có lãnh đạo huyện xuống thăm và làm việc, lắng nghe những ý kiến, nguyện vọng của người dân nơi đây, anh Chanh nhà tại thôn Hang Hút cho biết: “Nhận được tin có Chủ tịch huyện đến, chúng tôi phải bỏ dở việc để về đây bày tỏ những bức xúc trong mấ