Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình kiến nghị áp dụng "công thức 7K+3T"
(THPL) - Mới đây, Đại diện Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng TP.HCM, ông Lê Viết Hải – Chủ tịch hiệp hội, đồng thời là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (mã HBC) mới gửi công văn tới các lãnh đạo Trung ương và TP.HCM đề xuất Công thức 7K+3T để người dân chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Tin liên quan
Hoàng Huy Green River Hoa Động, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng - Dự án Xanh giữa lòng thành phố
TP.HCM cam kết đồng hành, tạo điều kiện để doanh nghiệp và người dân cùng phát triển
Tìm hiểu về dòng máy hút bụi tốt cho gia đình có nuôi thú cưng
UNDP và Nhật Bản chung tay phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam
“Bền Đam Mê” có điều gì đặc biệt thu hút cộng đồng tài năng trẻ Việt Nam?
» Bộ Y tế hỏa tốc yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19
» Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng vaccine phòng COVID-19
Đề xuất "công thức 7K+3T"
Tại công văn gửi lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành và lãnh đạo TP.HCM, ông Hải đề xuất người dân và doanh nghiệp cần chủ động và tích cực hơn trong việc phòng chống dịch, thay vì khẩu hiệu “Ở nhà là yêu nước” và “Thông điệp 5K” bằng “7K+3T” trong đó, 7K bao gồm: "Khẩu trang - Khoảng cách - Khử khuẩn - Không tụ tập - Khai báo y tế - Không khí trong lành - Khỏe mạnh" và 3T là: "Tự phát hiện - Tự cách ly - Tự chăm sóc".
"Công thức 7K + 3T" không chỉ để gia tăng khả năng phòng bệnh, mà còn giúp cho mỗi cá nhân và doanh nghiệp có được sự sẵn sàng chống lại dịch bệnh một cách hiệu quả khi có nguy cơ bị lây hoặc đã bị lây nhiễm bệnh Covid -19”, ông Hải cho biết.

Về phía TP.HCM, ông Hải cho rằng, thay vì dồn quá nhiều nguồn lực cho công tác dập dịch, chúng ta cần dành nguồn lực tốt nhất để phục vụ công tác tiêm chủng.
Phương án cụ thể được ông Hải nêu ra là áp dụng công nghệ thông tin để phân loại ba đối tượng được tiêm chủng (theo Bộ Y tế): (i) Loại 1: những người có sức khỏe và cơ địa bình thường, không có nguy cơ bị sốc phản vệ; (ii) Loại 2: những người có nguy cơ bị sốc; (iii) Loại 3: những người chống chỉ định tiêm chủng.
Đối với loại 1, biến những điểm bầu cử thành những điểm tiêm phòng cho những người thuộc Loại 1 (khoảng 90%). Mỗi điểm tiêm phòng chỉ cần huy động khoảng 5-7 người trước đây đã từng phục vụ cho công tác bầu cử để làm công tác tiếp nhận, sắp xếp, ghi chép, kiểm tra giấy tờ… Đồng thời huy động thêm từ 2 đến 3 y tá để tiêm; 1 bác sĩ để kiểm tra sức khỏe người dân trước khi tiêm cũng như xử lý rủi ro sốc phản vệ ngoài dự đoán. Mỗi y tá có khả năng tiêm không dưới 100 mũi mỗi ngày. Mỗi điểm sẽ tiêm được từ 200 đến 300 mũi mỗi ngày.
Lực lượng này có thể được huy động từ sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trong ngành y tham gia. Hoặc các bác sỹ y tá đã nghỉ hưu như lời kêu gọi của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.
Cải tiến quy trình tiêm vaccine theo hướng đơn giản, áp dụng IT để sàng lọc tự động (tương tự như hệ thống Teletriage). Tại điểm tiêm nếu người dân có dấu hiệu bất thường về các chỉ số (nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, huyết áp, dị ứng, ...) bác sĩ sẽ khám và đưa ra quyết định cụ thể, hoặc hướng dẫn người dân đó đến tiêm ở các bệnh viện hay các cơ sở y tế đủ điều kiện tiếp nhận.
Đối với loại 2, mỗi điểm tiêm đều có một bác sĩ theo dõi. Khi xảy ra sốc phản vệ nếu nhẹ có thể đưa về y tế phường, nơi đã được tập huấn cách ứng phó đối với những trường hợp sốc phản vệ thường gặp. Trong trường hợp đặc biệt thì đưa đến bệnh viện đa khoa cấp quận hoặc cấp Thành phố hoặc bệnh viện chuyên khoa theo một danh sách bệnh viện đã chuẩn bị sẵn với sự lựa chọn theo đánh giá của bác sĩ về tình trạng của người bị sốc.
Sử dụng điểm bầu cử để tiêm chủng

Theo ước tính ông Hải đưa ra, mỗi khu phố có thể có 2-3 điểm bầu cử, tương đương 2 – 3 điểm tiêm chủng. Mỗi quận có từ 20 – 25 phường. Mỗi phường có 3 – 5 khu phố. Như vậy toàn thành phố với 18 quận và 1 thành phố trực thuộc sẽ có không dưới 2.000 điểm tiêm chủng. Mỗi điểm tiêm chủng không cần tập trung quá đông người, mà mỗi ngày tiêm khoảng 200 người/điểm tiêm chủng. Như vậy, với 2.000 điểm sẽ phục vụ được 400.000 người. Mỗi tháng có 26 ngày tiêm thì sẽ tiêm được 10.400.000 người. Mỗi người sẽ được tiêm mũi thứ 2 vào 4 tuần kế tiếp, thì khoảng 2 tháng triển khai tiêm chủng đồng loạt sẽ hoàn thành việc tiêm chủng đầy đủ cho toàn bộ người dân TP.HCM.
Ông Hải cho biết thêm, một hướng quan trọng khác để giải quyết cuộc chiến này là thuốc điều trị bệnh Covid-19. Ngay từ bây giờ, Chính phủ cần nhanh chóng tiếp cận và xúc tiến việc mua thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19 (được phát triển bởi sự hợp tác giữa 2 công ty Ridgeback Biotherapeutics (Đức) và Merck (Mỹ)). Thuốc trị bệnh này là một giải pháp hiệu quả nhất cho công tác chống dịch.
“Chúng tôi tin tưởng giải pháp đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine trong 3 tháng tới và việc thực hành "Công thức 7K+3T" sẽ giúp TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung sẽ sớm đạt được miễn dịch cộng đồng với một cái giá không quá đắt và nhanh chóng thiết lập cuộc sống bình thường mới”, ông Lê Viết Hải cho biết.
Mỹ Quyên
Tin khác
Hải Phòng khởi công đường vành đai 2 hơn 7.000 tỷ đồng
Sở Tài chính Thanh Hóa có 8 phó giám đốc sau sáp nhập
UBTV Quốc hội cho ý kiến về Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)
Bộ Chính trị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ
Thủ tướng: Phấn đấu năm nay cơ bản hoàn thành việc xoá nhà tạm, nhà dột nát
Hỏa hoạn kinh hoàng trên biển: Tàu chở dầu và tàu container va chạm ngoài khơi bờ biển Anh
Những hiện tượng "chưa đẹp" tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột năm 2025
THPL – Ngày 10/3 là ngày thứ 2 diễn ra Hội chợ triển lãm chuyên ngành Cà phê và sản phẩm OCOP. Theo ghi nhận của phóng viên Thương hiệu và Pháp...11/03/2025 09:49:07Giá vàng và ngoại tệ ngày 11/3: Nhẫn trơn và SJC giảm nhẹ, rời mốc 93 triệu đồng/lượng
(THPL) - Sáng nay 11/3, giá vàng thế giới giảm nhẹ về mức 2.886 USD/ounce. Trong nước, nhẫn trơn và miếng SJC cũng quay đầu giảm, rời khỏi mốc...11/03/2025 09:16:00Dự báo thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ tăng nhiệt, trời lạnh về đêm và sáng sớm
(THPL) - Hôm nay 11/3, các tỉnh Bắc Bộ trời nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác, trời chỉ lạnh về đêm và sáng...11/03/2025 07:28:37Vietcombank công bố quyết định chuẩn y Phó Bí thư Đảng ủy và bổ nhiệm Tổng Giám đốc
(THPL) - Ngày 7/3, tại Trụ sở chính số 198 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tổ chức...11/03/2025 07:31:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Bản hòa ca Tết Việt chính thức ngân lên tại Home Hanoi Xuan 2025
(THPL) - Sáng ngày 16/1/2025, tại Mailand Hanoi City, Bắc An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội, đường hoa Home Hanoi Xuan 2025 đã chính thức mở cửa, chào đón du khách thập phương đến tham quan và trải nghiệm không gian rực rỡ, đậm chất Tết cổ truyền Việt Nam. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao tổ chức Chương trình Ngoại giao văn hóa với chủ đề "Bản hòa ca Tết Việt," với sự tham gia của gần 150 đại biểu, các nữ đại sứ, phu nhân đại sứ, các nhà ngoại giao nữ… - Vinhomes Golden Avenue “chơi lớn” tặng cư dân và du khách gala âm nhạc...
- Chuyên gia lý giải nguyên nhân bộ đôi xe điện VinFast VF 3, VF 7 áp đảo các...
- Vì sao các thương hiệu và tỷ phú thế giới chọn Phú Quốc là điểm đến...
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
-
Phó Chủ tịch nước dự lễ kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên
(THPL) - Chiều ngày 24/2, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025) và vinh danh tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, giai đoạn 2020 - 2024, tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. - Sun Property được vinh danh Top 10 nhà phát triển BĐS hàng đầu Việt Nam
- Năm 2025: BIC vươn mình bứt phá, hướng tới kỷ niệm 20 năm thành lập
- Meey Group tiếp tục khẳng định vị thế khi chinh phục “Top One thương hiệu...