Chủ kho phế liệu gây nổ kinh hoàng ở Bắc Ninh khai mua 7 tấn đầu đạn
(THPL) - Cơ quan chức năng đã ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam chủ kho phế liệu chứa vật liệu gây nổ khiến 2 người chết, nhiều người bị thương. Bước đầu người này khai nhận, năm 2016 có thu mua khoảng 7 tấn đầu đạn cũ về để tháo dỡ phế liệu.
Chia sẻ với báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Bang – Chủ tịch UBND huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) cho biết, ông Nguyễn Văn Tạo (sinh năm 1973) là chủ nhà. Tuy nhiên, nhiều năm nay, anh Tạo không sinh sống, đã cho gia đình ông Nguyễn Văn Tiến (sinh năm 1964), cùng vợ là Nguyễn Thị Cảnh ở, lập cơ sở kinh doanh phế liệu.
“Hai vợ chồng anh Tiến làm nghề kinh doanh phế liệu ở trong thôn. Sau khi vụ nổ xảy ra, cơ quan công an đã mời ông Tiến cùng vợ lên để làm việc, xem họ mua những thứ phế liệu ở đâu, xuất xứ, nguồn gốc ra sao, từ đó điều tra nguyên nhân vụ nổ", ông Nguyễn Văn Bang cho hay.
Theo báo Dân Việt, tại cơ quan công an, ông Nguyễn Văn Tiến khai rằng, khoảng tháng 12/2016 ông có thu mua khoảng 7 tấn đầu đạn cũ loại 12 ly 7 và 14 ly 5 về để tháo dỡ phế liệu. Số đầu đạn trên được tập kết tại khu vực sân vườn nhà và xảy ra vụ nổ.
Được biết, đến khoảng 14h30 chiều 3/1, anh Hoàng Văn Hà (SN 1975, quê Thanh Hóa), công nhân xưởng gỗ Lan Đàm đang thu dọn xưởng gỗ thì bất ngờ bị nổ khiến bị thương nặng ở bàn tay. Ngoài ra, nạn nhân cũng bị thương tích ở vùng chân. Theo thông tin ban đầu, các đầu đạn xuất hiện tại khu xưởng là vật bay ra từ vụ nổ kho phế liệu sáng nay.
Cũng trong chiều 3/1, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Tiến (SN 1964 ở thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, hiện đang cư trú tại Phố Mới, phường Đình Bảng, TX.Từ Sơn, Bắc Ninh) vì có hành vi “Tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng”.
Thông tin chính thức từ UBND huyện Yên Phong, vụ nổ xảy ra khiến các đầu kim loại bắn ra xung quanh khu vực làm 10 người bị thương, trong đó có 2 người đã tử vong, gồm Đặng Thùy Trang (sinh năm 2012, con gái của anh Đặng Đình Tiến và chị Lưu Thị Sen) và Nguyễn Văn Nam (sinh năm 2016, con trai của anh Nguyễn Văn Lợi và chị Đặng Thị Thắm), còn lại 9 người bị thương hiện đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh.
Vụ nổ cũng làm căn nhà cấp 4 gồm 5 gian bị đổ sập hoàn toàn, tạo hố sâu có kính thước 13,5m x 8,5m, sâu 3m. Ngoài ra, 6 căn nhà bị hư hỏng hoàn toàn gồm 5 nhà cấp 4, 1 nhà trần; trong đó có 4 căn nhà cấp 4 “mất tích” hoàn toàn.
Bên cạnh đó, cũng có khoảng 100 căn nhà dân tại khu vực lân cận bị ảnh hưởng, hư hỏng vỡ kính, nứt tường, sập mái...
Tin khác
Freedom Open II – Xứng tầm một giải Pickleball chuyên nghiệp
Vinmec dẫn đầu mức độ hài lòng về chăm sóc sau điều trị tại Việt Nam
Từ hoài nghi đến đầu tư một lúc7 chiếc VF 3: Hành trình “chuyển xanh” ngoạn mục của doanh nhân ngành du lịch
Hỗ trợ người dân tiếp cận, sử dụng pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về công tác người Việt Nam ở nước ngoài
Thu hút FDI chất lượng cao để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số
Làng nghề Chuyên Mỹ và hành trình đưa tinh hoa thủ công Việt ra thế giới
(THPL) - Từ những xưởng nghề truyền thống tồn tại lâu đời ở ngoại thành Hà Nội, các sản phẩm khảm trai thủ công của làng nghề Chuyên...04/08/2026 14:36:02Ngành gỗ cần chuyển đổi xanh và hội nhập bền vững để nâng cao năng lực cạnh tranh
(THPL) - Trong bối cảnh thị trường quốc tế ngày càng khắt khe với các tiêu chuẩn môi trường, ngành gỗ Việt Nam đang đứng trước bước...04/08/2026 15:46:05Giáo viên học ứng dụng AI áp dụng vào giảng dạy
(THPL) - Sáng 4/8, hiệu trưởng, giáo viên tiếng Anh các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn TPHCM đã được các chuyên gia đến...04/08/2026 14:37:39Công nghiệp chế biến, chế tạo trở thành động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế
(THPL) - Bức tranh kinh tế Việt Nam trong 7 tháng qua ghi nhận những điểm sáng rực rỡ. Động lực tăng trưởng chủ yếu vẫn đến từ ngành công...04/08/2026 15:14:27
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia