15:42 ngày 29/01/2023 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0916.190.098
DÒNG SỰ KIỆN

Chủ đầu tư Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ, Bình Định cam kết khắc phục hậu quả

09:56 21/09/2021

(THPL) - Dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ, tại huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định do Công ty cổ phần Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch làm chủ đầu tư, được giao diện tích đất thực hiện 323,5 ha. Tuy nhiên, khi tiến hành san lấp mặt bằng, đơn vị thi công đã nhầm mốc giới, san ủi thừa diện tích được cấp.

Công ty Cổ phần Phát triển tầm nhìn Năng lượng Sạch, chủ đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ. Dự án ban đầu được quy hoạch là 380 hecta và được cắm các mốc giới từ năm 2018. Tuy nhiên, trong quá trình phê duyệt và giao đất thực tế, dự án được các cơ quan chủ quản bàn giao trên một diện tích nhỏ hơn là 325 hecta.

Ngày 6/8, đơn vị thi công Dự án khi san lấp mặt bằng tại xã Mỹ An  do không nắm rõ mốc giới đã san lấp nhầm hơn 5ha đất ngoài mốc giới được cấp phép. Ngay sau khi nhận được chỉ đạo từ cơ quan chức năng, chủ đầu tư dự án là Cty CP Phát triển tầm nhìn năng lượng sạch đa yêu cầu đơn vị thi công dừng việc san lấp.

Ông Huỳnh Tấn Huy, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch cho biết: “Có sự nhầm lẫn của đơn vị nhà thầu thi công ở hạng mục này. Do nhiều kỹ sư, nhân viên kỹ thuật chủ chốt của công ty bị kẹt lại ở TP Hồ Chí Minh suốt thời gian dài, công ty đã thiếu sự giám sát chặt chẽ trong khi giao cho nhà thầu tăng tốc tiến độ dự án (vốn bị chậm tiến độ vì dịch Covid-19) nên đơn vị thi công đã nhầm lẫn trong xác định ranh giới cắm mốc của dự án”.

Ông Huy khẳng định: “Dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ được cấp phép trên diện tích 325 ha, hiện tại doanh nghiệp vẫn đang thực hiện xây dựng và giải phóng mặt bằng cho giai đoạn 2, doanh nghiệp không có lý do để mạo hiểm xâm phạm rừng, trái với các quy định pháp luật và dư luận. Định hướng của công ty chúng tôi là phát triển năng lượng sạch, đồng hành cùng sự phát triển bền vững của địa phương. Công ty cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng làm rõ vấn đề và khắc phục sự cố”.

Theo báo cáo của UBND huyện Phù Mỹ: “Qua kiểm tra của các ngành chức năng huyện Phù Mỹ, Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ 1 đang tiến hành xây dựng trên địa bàn xã Mỹ An. Tại phần phía Tây Nam khu đất được UBND tỉnh cho thuê, Công ty chưa tiến hành xây dựng (diện tích 11,17ha) vẫn còn nguyên hiện trạng cây phi lao. Tại phần đất này, có rừng, đất nghĩa địa tập trung và một số mộ nằm rải rác;

Tại phần phía Đông Nam khu đất, Công ty đã san ủi mặt bằng và làm hàng rào (chưa kiên cố) với diện tích 5,26 ha, do Ban quản lý Rừng phòng hộ quản lý (phần thi công nhầm - PV). Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, từ ngày 12.8, Công ty đã dừng việc thi công và rút toàn bộ phương tiện thi công ra khỏi phần diện tích trên”.

Nhà máy năng lượng mặt trời Phù Mỹ. Ảnh: Thái Nam/BNEWS/TTXVN

Ngày 17.9, ông Phan Hữu Duy, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cho biết, theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy Phù Mỹ đã tổ chức cuộc họp giải quyết vụ việc. Tham dự cuộc họp diễn ra ngày 16.9 có lãnh đạo các đơn vị của huyện như Viện Kiểm sát nhân dân, Phòng Tư pháp, Hạt Kiểm lâm...

Sau cuộc họp, với sự thống nhất và chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện Phù Mỹ đã có báo cáo số 208/BC-UBND, ngày 16.9 gửi UBND tỉnh Bình Định một số nội dung  đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh Bình Định giải quyết vụ việc.

Theo ông Phan Hữu Duy, UBND huyện Phù Mỹ đã đề nghị UBND tỉnh Bình Định xem xét, buộc Công ty cổ phần Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch trả lại 5,26 ha đất đã san ủi để giao lại địa phương quản lý theo thẩm quyền và thực hiện việc khắc phục hậu quả theo quy định; chỉ đạo kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra vụ sai phạm trên.

“Chủ đầu tư đã ngay lập tức cho dừng thi công và phối hợp tích cực với các cơ quan chức năng kiểm tra thực tế. Khi phát hiện đúng sai phạm, đơn vị đã tích cực phối hợp, đề xuất các phương án khắc phục hậu quả tốt nhất”, ông Huy nói.

Phương Linh

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu