21:17 ngày 16/06/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Chợ đầu mối, chợ dân sinh sẽ áp dụng tiêu chuẩn mới từ ngày 1/8

19:05 11/06/2024

(THPL) - Nghị định số 60/2024/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/8/2024 quy định về phát triển và quản lý chợ theo 3 phương thức gồm: Quy mô, vốn và phương thức kinh doanh.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 60/2024/NĐ-CP, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc phát triển và quản lý chợ trên toàn quốc. Theo đó, Nghị định mới quy định chính sách, cơ chế phát triển và quản lý chợ, bao gồm: đầu tư xây dựng chợ (gồm xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo công trình xây dựng); tổ chức quản lý chợ và hoạt động kinh doanh tại chợ; quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng chợ do nhà nước đầu tư, quản lý. Nghị định cũng phân loại chợ theo 3 phương thức: Kinh doanh, quy mô, nguồn vốn.

Về phân loại chợ theo phương thức kinh doanh: Chợ đầu mối phải đáp ứng các tiêu chí sau: Diện tích mặt bằng đất nền chợ tối thiểu là 10.000 m2 không kể diện tích dành cho khuôn viên, đường đi, bãi đỗ xe và các công trình phụ trợ khác; có vị trí kết nối với các loại hình giao thông, thuận lợi cho lưu thông hàng hóa.

Chợ đầu mối cũng phải có các hạng mục công trình bao gồm: Các công trình thiết yếu: Bãi giữ xe, hệ thống cấp thoát nước và xử lý nước thải, địa điểm tập kết phế thải, phế liệu, khu vệ sinh và kho, bãi xe tập kết hàng hóa; Các hạng mục yêu cầu kỹ thuật: Phòng cháy, chữa cháy, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu theo quy định của pháp luật;

Chợ đầu mối, chợ dân sinh sẽ áp dụng tiêu chuẩn mới từ ngày 1/8/2024. Ảnh minh hoạ

Các hạng mục khu vực chính gồm: Khu kinh doanh hàng hóa theo từng phân khu ngành hàng (gồm khu vực bán buôn và khu vực bán lẻ); khu trụ sở văn phòng; khu kiểm tra, kiểm soát, kiểm dịch (hàng hóa có nguồn gốc động vật, thực vật được xuất khẩu, nhập khẩu), truy xuất và quản lý chất lượng; khu vực phân loại và sơ chế, gia công, bao bì, đóng gói hàng hóa; kho bãi tập kết giao, nhận hàng hóa; khu dịch vụ hỗ trợ các dịch vụ thiết yếu và khu vực bốc, xếp hàng hóa dành cho xe tải và container.

Đối với những chợ đầu mối đã được đầu tư, xây dựng và đang hoạt động trước khi Nghị định này có hiệu lực được tiếp tục hoạt động theo dự án đầu tư.

Chợ dân sinh là chợ mua bán, trao đổi hàng hóa do người dân sản xuất, nuôi trồng và kinh doanh hàng hóa thông dụng, thiết yếu phục vụ nhu cầu đời sống của người dân.

Về phân loại chợ theo quy mô như sau: Chợ hạng 1 là chợ có trên 400 điểm kinh doanh, được đầu tư xây dựng kiên cố theo quy hoạch; có mặt bằng phạm vi chợ phù hợp với quy mô hoạt động của chợ; tổ chức các hoạt động tối thiểu như trông giữ xe, vệ sinh công cộng và các hoạt động khác.

Chợ hạng 2 là chợ có từ 200 điểm kinh doanh đến 400 điểm kinh doanh, được đầu tư xây dựng kiên cố hoặc bán kiên cố theo quy hoạch. Có mặt bằng phạm vi chợ phù hợp với quy mô hoạt động của chợ; tổ chức các hoạt động tối thiểu như trông giữ xe, vệ sinh công cộng và các hoạt động khác.

Chợ hạng 3 là chợ có dưới 200 điểm kinh doanh hoặc chưa được đầu tư xây dựng kiên cố, bán kiên cố; có mặt bằng phạm vi chợ phù hợp với quy mô hoạt động của chợ; tổ chức các hoạt động tối thiểu như vệ sinh công cộng.

Nghị định 60/2024/NĐ-CP cũng quy định rõ ràng về tổ chức quản lý chợ. Các đơn vị quản lý chợ bao gồm chủ đầu tư, doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ chức quản lý tài sản hạ tầng chợ. Nội quy chợ phải bao gồm các quy định về thời gian mở cửa, quyền và nghĩa vụ của thương nhân, quy định về hàng hóa và dịch vụ, an toàn phòng cháy chữa cháy và vệ sinh môi trường. Nội quy này phải được niêm yết công khai và phổ biến đến tất cả thương nhân kinh doanh tại chợ.

Nghị định mới được kỳ vọng sẽ tạo ra khung pháp lý vững chắc và linh hoạt, giúp các chợ hoạt động hiệu quả, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân.

Minh Anh (T/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu