Chính phủ chấp thuận đầu tư xây dựng hạ tầng KCN Long Đức (giai đoạn 2)
(THPL) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Quyết định số 265/QĐ-TTg ngày 11/2/2025 chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Long Đức (giai đoạn 2), tỉnh Đồng Nai.
Theo Quyết định, nhà đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư VRG Long Đức. Quy mô diện tích của dự án 293,9 ha (phần diện tích đất cho Công ty CP Kiến trúc và nội thất Nano thuê đất và diện tích đất của các công trình giao thông do Nhà nước đầu tư không tính vào phần diện tích đất bàn giao cho nhà đầu tư). Thời hạn hoạt động của dự án 50 năm kể từ ngày được chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư.
Phó Thủ tướng giao UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh và các cơ quan liên quan yêu cầu nhà đầu tư rà soát, tính toán và xác định tổng vốn đầu tư phù hợp với quy hoạch xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt, quy định của pháp luật về xây dựng và pháp luật khác có liên quan, đảm bảo chất lượng công trình hạ tầng kỹ thuật của KCN theo hướng hiện đại.
Đồng thời, Phó Thủ tướng giao UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh quy định cụ thể tiến độ thực hiện dự án tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nhưng không quá 36 tháng kể từ ngày quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và đầu tư chịu trách nhiệm về những nội dung được giao thẩm định chủ trương đầu tư dự án và thực hiện quản lý nhà nước về khu công nghiệp theo quy định của pháp luật về đầu tư và pháp luật có liên quan. Các bộ, ngành có liên quan chịu trách nhiệm về nội dung thẩm định chủ trương đầu tư dự án thuộc chức năng, nhiệm vụ của mình theo quy định của pháp luật về đầu tư và pháp luật có liên quan.
UBND tỉnh Đồng Nai có trách nhiệm tổ chức xây dựng và thực hiện phương án thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cho thuê đất để thực hiện dự án phù hợp với các văn bản đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt về quy mô diện tích, địa điểm và tiến độ thực hiện dự án, tuân thủ quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý tài sản công và quy định khác của pháp luật có liên quan. Trong đó, việc cho thuê đất để thực hiện dự án không qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với dự án có sử dụng đất không làm thất thoát tài sản nhà nước.
Chỉ đạo các cơ quan có liên quan của tỉnh phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền xác định các tuyến, hướng đường giao thông nằm trong khu vực thực hiện dự án để đảm bảo việc đầu tư xây dựng KCN không ảnh hưởng đến việc thực hiện các tuyến giao thông; trường hợp có vướng mắc thì phải kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền để điều chỉnh ranh giới KCN Long Đức (giai đoạn 2) cho phù hợp; chịu trách nhiệm toàn diện về việc đảm bảo KCN Long Đức (giai đoạn 2) đồng bộ, thống nhất với quy hoạch chung đô thị Long Thành sẽ được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Công ty cổ phần đầu tư VRG Long Đức (nhà đầu tư) chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp, chính xác, trung thực của nội dung hồ sơ dự án và văn bản gửi cơ quan nhà nước có thẩm quyền; tuân thủ quy định của pháp luật trong việc thực hiện dự án theo quy hoạch, chủ trương đầu tư được phê duyệt;
Thực hiện đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Long Đức (giai đoạn 2) theo quy hoạch xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt và phù hợp với quy hoạch chung đô thị Long Thành; chịu mọi rủi ro, chi phí và chịu hoàn toàn trách nhiệm theo quy định tại Điều 47 và Điều 48 Luật Đầu tư trong trường hợp vi phạm cam kết, quy định của pháp luật về đầu tư và quy định của pháp luật về đất đai.
Tuấn Kiệt
Tin khác
Việt Nam nhập ôtô nhiều nhất từ trước đến nay
Đảo Phú Quý vào danh sách điểm đến hàng đầu Đông Nam Á năm 2026
Danh tính trọng tài điều khiển trận U23 Việt Nam gặp U23 Saudi Arabia
Các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm
Khai trương Tổ hợp Công viên Giải trí BRIGHTPARK tại tỉnh Ninh Bình
Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân đảm bảo an ninh, trật tự sự kiện hướng tới Đại hội Đảng XIV
(THPL) - Sáng 10/1, tại đường Lê Quang Đạo, thành phố Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân và diễn tập bảo đảm an ninh, trật tự sự...10/01/2026 14:50:00Tra cứu và nộp tiền phạt nguội qua ứng dụng iHanoi
(THPL) - Người dân Thủ đô có thể tra cứu và thực hiện nộp phạt nguội vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ hoàn toàn trực tuyến...10/01/2026 19:01:01Hà Nội sẽ bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa 30 phút để chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng...10/01/2026 18:55:00Phường Tây Hồ ký kết chương trình phối hợp công tác năm 2026, tạo khí thế thi đua chào mừng Đại hội Đảng XIV
(THPL) - Sáng ngày 10/01/2026, UBND phường Tây Hồ tổ chức Lễ ký kết phối hợp công tác và phát động đợt cao điểm đảm bảo trật tự đô...10/01/2026 14:07:52