Chile tăng nhập khẩu cá ngừ Việt Nam
(THPL) - Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Chile đạt gần 16 triệu USD, tăng 87% trong năm 2023. Hiện Chile là thị trường lớn thứ 13 trong 109 nơi nhập khẩu cá ngừ Việt Nam.
Chile, một trong số các nước tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (Hiệp định CPTPP), đang có xu hướng tăng nhập khẩu cá ngừ từ Việt Nam trong 3 năm trở lại đây. Theo đó, quốc gia Nam Mỹ này đã nhập khẩu gần 3 triệu USD các sản phẩm cá ngừ từ Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2024, tăng 58% so với cùng kỳ năm 2023.
Năm 2023, Việt Nam đang là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 4 cho Chile sau Thái Lan, Ecuador và Trung Quốc, chiếm thị phần hơn 9%. Trong khi xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam và Thái Lan sang thị trường tăng trưởng liên tục trong 3 năm qua, xuất khẩu của Ecuador và Trung Quốc lại có xu hướng giảm.
Bước sang năm 2024, Chile tăng nhập khẩu cả cá ngừ đóng hộp và thịt/loin cá ngừ đông lạnh từ Việt Nam. Đặc biệt, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Việt Nam sang thị trường này trong 2 tháng đầu năm nay tăng gấp 3 lần.

Việt Nam với lợi thế về thuế nhập khẩu theo cam kết trong Hiệp định CPTPP sẽ là thế mạnh để cho các doanh nghiệp mở rộng kinh doanh tại thị trường này. Do đó, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Chile sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong những tháng tới.
Liên quan đến sản phẩm cá ngừ, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) dự đoán năm 2024, hoạt động xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sẽ chậm phục hồi, nhất là khi Ủy ban châu Âu (EC) duy trì giữ cảnh báo thẻ vàng đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam. Ngoài ra, giá cá ngừ nguyên liệu trên thị trường thế giới đã giảm nhiệt, tuy nhiên căng thẳng tại Biển Đỏ đã khiến giá cước vận tải tăng cao sẽ khiến cho giá cá ngừ thành phẩm vẫn sẽ cao.
Trong khi đó, lạm phát ở các nước lớn đã được kiềm chế, kinh tế thế giới đã thoát đáy nhưng phục hồi chậm nên nhu cầu nhập khẩu cá ngừ tại nhiều nước chưa có dấu hiệu hồi phục. Cạnh tranh tại các thị trường ngày càng gay gắt và lượng tồn kho của các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cao. “Tất cả các yếu tố này sẽ kìm hãm sự phục hồi xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam”, VASEP nhận định.
Tú Linh (t/h)
Tin khác
Chưa tăng giá dịch vụ đăng kiểm xe ô tô từ ngày 20/1/2026
Hà Nội: Từ ngày 15/1 cấm xe tải từ 2 tấn trở lên lưu thông ban ngày trong nội đô
Dự kiến thu phí 5 đoạn tuyến cao tốc Bắc-Nam từ tháng 2/2026
Đến năm 2030, xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp
Thủ tướng yêu cầu kéo giảm giá nhà ở thương mại, nhất là chung cư xuống mức hợp lý
Từ cải tạo đất đến phòng trừ sâu bệnh: Hướng đi cho canh tác hiện đại cùng Natufarm
TP.HCM: Triệt phá xưởng sản xuất 800 tấn mì có sử dụng chất cấm
(THPL) - Ngày 13/1, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, vừa triệt phá một cơ sở sản xuất mì sợi sử dụng hóa chất cấm trong thời gian dài, đưa ra...13/01/2026 14:47:19Bộ Y tế cảnh báo khẩn về bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng
(THPL) - Trước tình trạng nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết và tay chân miệng chuyển nặng, nguy kịch, Bộ Y tế đã ra công văn khẩn yêu cầu...13/01/2026 13:54:25Hà Nội sẽ hỗ trợ giải quyết việc làm mới cho 171.000 ngưới lao động
(THPL) - UBND thành phố Hà Nội vừa có kế hoạch hỗ trợ, phát triển thị trường lao động, đặt mục tiêu tạo 171.000 việc làm mới cho người...13/01/2026 13:56:08Bộ NN&MT yêu cầu siết chặt kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Bính Ngọ
(THPL) - Trước dự báo sức mua thực phẩm tăng cao kỷ lục dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và lễ hội Xuân 2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường...13/01/2026 13:59:00