Chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 1,8% trong 4 tháng đầu năm
(THPL) - Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trong 4 tháng đầu năm giảm 1,8% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, ngành chế biến, chế tạo giảm 2,1%.
Cụ thể, theo báo cáo công bố chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 4 của Tổng cục Thống kê, IIP ước tính tăng 3,6% so với tháng trước và tăng 0,5% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, tính chung 4 tháng đầu năm 2023, IIP vẫn giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước, trong khi cùng kỳ tăng 7%.
Trong đó, ngành khai khoáng giảm 2,8%, làm giảm 0,5 điểm phần trăm trong mức tăng chung; ngành chế biến, chế tạo giảm 2,1%, làm giảm 1,5 điểm phần trăm; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 0,5%, đóng góp 0,1 điểm phần trăm; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 5,5%, đóng góp 0,1 điểm phần trăm.

Liên quan đến thông tin trên, Tổng cục Thống kê lý giải, nguyên nhân do kinh tế thế giới phục hồi chậm, cộng thêm chính sách thắt chặt tiền tệ ở nhiều quốc gia làm suy giảm nhu cầu tiêu dùng của các đối tác thương mại lớn, dẫn dẫn đến đơn hàng sản xuất giảm, kim ngạch xuất khẩu vì thế cũng giảm theo. Đáng lo ngại, các trọng điểm sản xuất công nghiệp trong cả nước đều đang tiếp tục có xu hướng giảm.
Số liệu cũng cho thấy, chỉ số sản xuất công nghiệp 4 tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm trước tăng ở 52 địa phương và giảm ở 11 địa phương trên cả nước. Một số địa phương có chỉ số sản xuất công nghiệp đạt mức tăng khá cao do ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; ngành sản xuất và phân phối điện tăng Nhưng ở chiều ngược lại, một số địa phương có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng thấp hoặc giảm do ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; ngành khai khoáng và ngành sản xuất, phân phối điện tăng thấp hoặc giảm.
Trong số này, đáng chú ý, có Quảng Nam (giảm 33,4%), Bắc Ninh (giảm 18,6%), Vĩnh Long (giảm 16,1%), Sóc Trăng (giảm 15,5%)… Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Ngãi, Vĩnh Phúc cũng nằm trong danh sách này.
Trong diễn biến liên quan, ông Nguyễn Ngọc Thành - Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương cho biết, cơ quan quản lý nhà nước đã và đang tiếp tục đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất công nghiệp. Trong đó, đề xuất tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, ưu đãi về lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước để tăng sức mua nhằm phục hồi thị trường ô tô, duy trì và thúc đẩy hoạt động sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước.
Đại diện Bộ Công Thương nhấn mạnh, vai trò của việc triển khai các dự án đầu tư công trong việc tiêu thụ mặt hàng thép, vật liệu xây dựng: "Hiện nay điều quan trọng hơn cả là phải có các dự án đầu tư công được giải ngân và triển khai thì ngành thép sẽ giảm được lượng tồn kho. Rõ ràng, việc đầu tư công các dự án lớn trong lĩnh vực hạ tầng, giao thông, năng lượng để tạo thị trường cho một số ngành hàng như thép, vật liệu xây dựng, phương tiện vận tải, cơ khí xây lắp và chế tạo… là hết sức quan trọng".
Tú Anh (t/h)
Tin khác
Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ thêm 5-10 triệu đồng với các hộ dân được xây, sửa nhà sau thiên tai
ROX Tower Goldmark City: Smart Asset hưởng lợi từ KĐT cao cấp Tây Hà Nội
Đa dạng hóa thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua các rào cản thương mại mới
Sacombank bất ngờ báo lỗ trong quý 4, lợi nhuận đạt 52% kế hoạch năm
Giá vàng và ngoại tệ ngày 7/1: Vàng thế giới và trong nước cùng tăng
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm tại Cần Thơ, An Giang và Cà Mau
Phạm Văn Hà – Tịnh Hà và hành trình giữ hồn chữ Việt giữa những mùa xuân đổi thay
(THPL) - Có những con người đi qua đời sống bằng tiếng động, cũng có những người chọn bước đi trong lặng thầm. Nghệ nhân Quốc gia Phạm...07/01/2026 09:20:00Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang châu Âu phải tự rà soát, nếu sai phạm sẽ xử lý nghiêm
(THPL) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu, nhập khẩu thủy sản liên quan đến thị trường châu Âu...07/01/2026 09:26:19Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ dự án đường sắt tốc độ cao và các tuyến trọng điểm
(THPL) - Chiều ngày 6/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng...07/01/2026 09:03:49Học sinh Vinschool ghi dấu ấn tại Chương trình lưu trú nghệ thuật quốc tế Nhật Bản
(THPL) - Ba Học sinh Tài năng lĩnh vực Mỹ thuật của Vinschool đã trở thành những học sinh THPT đầu tiên được lựa chọn tham gia Chương trình...07/01/2026 09:07:06