Chị em "phát sốt" với nhót Nhật to như xoài và đắt gấp 50 lần nhót Việt
(THPL) - Nhót Nhật hay còn gọi là Biwa là một loại quả lạ vừa mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam. Biwa trở thành "hàng hot" được nhiều cửa hàng nhập về bán với giá cao ngất ngưởng tới 4 triệu đồng/kg, trong khi nhót Việt Nam chỉ vài chục nghìn đồng/kg.
Biwa có nguồn gốc ở rừng nhiệt đới hoang dã ở phía Đông Nam Trung Quốc và phía Nam Nhật Bản. Ngoài tên gọi biwa, nó còn có tên là nhót Nhật, mơ Nhật và là Loquat theo tiếng Trung.

Giá cho mỗi kg biwa dao động từ 3,5 đến 4 triệu đồng nhưng không có hàng sẵn, muốn mua phải đặt trước 3 – 4 ngày. Dù đắt đỏ như vậy nhưng nhiều chị em công sở vẫn săn mua, khiến nhiều người tò mò về loại quả này.
Ở Nhật, thời điểm từ cuối tháng 3 đến tháng 5 là mùa của biwa chín. Nếu ở các vùng nông thôn người dân có thể đi hái được quả biwa về ăn hoặc vào các siêu thị để mua, song số lượng không nhiều, đặc biệt là loại biwa được trồng theo tiêu chuẩn organic.

Mặc dù thuộc loại quả có giá đắt đỏ nhưng biwa vẫn được ưa chuộng vì nó có vị ngọt lịm, thơm mát, không có vị chua, mùi dễ chịu và hạt tách rời thịt quả rất tiện. Đặc biệt, quả này chứa nhiều vitamin và có chất chống oxy hóa rất hiệu quả. Không chỉ là loại trái cây ngon ngọt được ưa chuộng, ở nhiều nơi trên thế giới, biwa còn được dùng làm thuốc, trà thảo dược rất quý.
Theo các nghiên cứu, nhót Nhật có công dụng tốt cho sức khỏe, giúp giảm nguy cơ bệnh về mắt, đái tháo đường, và các bệnh thần kinh. Lá của loại này cũng được sử dụng trong các loại thuốc truyền thống, và như trà thảo dược ở nhiều nơi trên thế giới.
Ở Nhật, hầu hết các siêu thị đều bày bán loại quả này với giá từ 120 - 170 USD/kg. Tại một số website chuyên bán loại trái này ở nước ngoài như loquatworld, sản phẩm có giá 17,5 USD một pound (khoảng 450gram), tương đương gần 400.000 đồng.
Trong khi nhót Nhật có giá hàng triệu đồng thì nhót Việt hiện rẻ bằng 1/50 lần so với hàng Nhật và dao động quanh mức 40.000 - 80.000 đồng/ kg (tùy khu vực). Sở dĩ nhót Việt ít được người tiêu dùng lựa chọn là vì trái nhỏ, ăn khá chua và mùi vị ít hấp dẫn.
Bích Thảo (t/h)
Tin khác
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Tổng tài sản hợp nhất đạt gần 292.000 tỷ đồng, tăng trưởng 16,1%
Hải Phòng hướng tới lọt top các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất
Hải Phòng có tân Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố
Hải Phòng phê duyệt Đề án phát triển GD&ĐT đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
Quảng Ninh: Khai thông tuyến du lịch kết nối vịnh Hạ Long và vịnh Lan Hạ
Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Đòn bẩy từ hạ tầng chuyên sâu và chính sách đột phá
Hải Phòng tăng cường kết nối doanh nghiệp du lịch với doanh nghiệp FDI
(THPL) - Việc tăng cường kết nối doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, điểm đến với các doanh nghiệp FDI trên địa bàn TP. Hải Phòng sẽ...02/04/2026 06:51:24Du lịch Hà Nội đón gần 9 triệu lượt khách, bứt phá nhờ du lịch số
(THPL) - Trong 3 tháng đầu năm 2026, ngành du lịch Thủ đô ghi nhận đà tăng trưởng ấn tượng với tổng lượng khách đạt gần 9 triệu lượt,...01/04/2026 18:12:10Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy hạ tầng trạm sạc xe điện tại chung cư trước ngày 30/4
(THPL) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 27/CĐ-TTg chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương khẩn trương gỡ khó, thúc đẩy...01/04/2026 18:13:36Vụ tiêu thụ 300 tấn lợn bệnh: Cục Chăn nuôi và Thú y sẽ lập đoàn kiểm tra các cơ sở giết mổ
(THPL) - Liên quan đến vụ việc khoảng 3.600 con lợn mắc dịch bệnh (tương đương gần 300 tấn) bị tuồn ra thị trường Hà Nội, ông Phan Quang...01/04/2026 18:15:48
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia