Chị em "phát sốt" với nhót Nhật to như xoài và đắt gấp 50 lần nhót Việt
(THPL) - Nhót Nhật hay còn gọi là Biwa là một loại quả lạ vừa mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam. Biwa trở thành "hàng hot" được nhiều cửa hàng nhập về bán với giá cao ngất ngưởng tới 4 triệu đồng/kg, trong khi nhót Việt Nam chỉ vài chục nghìn đồng/kg.
Biwa có nguồn gốc ở rừng nhiệt đới hoang dã ở phía Đông Nam Trung Quốc và phía Nam Nhật Bản. Ngoài tên gọi biwa, nó còn có tên là nhót Nhật, mơ Nhật và là Loquat theo tiếng Trung.

Giá cho mỗi kg biwa dao động từ 3,5 đến 4 triệu đồng nhưng không có hàng sẵn, muốn mua phải đặt trước 3 – 4 ngày. Dù đắt đỏ như vậy nhưng nhiều chị em công sở vẫn săn mua, khiến nhiều người tò mò về loại quả này.
Ở Nhật, thời điểm từ cuối tháng 3 đến tháng 5 là mùa của biwa chín. Nếu ở các vùng nông thôn người dân có thể đi hái được quả biwa về ăn hoặc vào các siêu thị để mua, song số lượng không nhiều, đặc biệt là loại biwa được trồng theo tiêu chuẩn organic.

Mặc dù thuộc loại quả có giá đắt đỏ nhưng biwa vẫn được ưa chuộng vì nó có vị ngọt lịm, thơm mát, không có vị chua, mùi dễ chịu và hạt tách rời thịt quả rất tiện. Đặc biệt, quả này chứa nhiều vitamin và có chất chống oxy hóa rất hiệu quả. Không chỉ là loại trái cây ngon ngọt được ưa chuộng, ở nhiều nơi trên thế giới, biwa còn được dùng làm thuốc, trà thảo dược rất quý.
Theo các nghiên cứu, nhót Nhật có công dụng tốt cho sức khỏe, giúp giảm nguy cơ bệnh về mắt, đái tháo đường, và các bệnh thần kinh. Lá của loại này cũng được sử dụng trong các loại thuốc truyền thống, và như trà thảo dược ở nhiều nơi trên thế giới.
Ở Nhật, hầu hết các siêu thị đều bày bán loại quả này với giá từ 120 - 170 USD/kg. Tại một số website chuyên bán loại trái này ở nước ngoài như loquatworld, sản phẩm có giá 17,5 USD một pound (khoảng 450gram), tương đương gần 400.000 đồng.
Trong khi nhót Nhật có giá hàng triệu đồng thì nhót Việt hiện rẻ bằng 1/50 lần so với hàng Nhật và dao động quanh mức 40.000 - 80.000 đồng/ kg (tùy khu vực). Sở dĩ nhót Việt ít được người tiêu dùng lựa chọn là vì trái nhỏ, ăn khá chua và mùi vị ít hấp dẫn.
Bích Thảo (t/h)
Tin khác
Giá vàng ngày 13/5: Vàng SJC lùi về mốc 165 triệu đồng/lượng
Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh việc thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030
Dự báo thời tiết ngày 13/5: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, có nơi trên 37 độ C
Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo trực tuyến trên không gian mạng
Hà Nội xây 4 bãi đỗ xe kết hợp trạm sạc quy mô lớn phục vụ hạn chế xe xăng vào nội đô
Lan tỏa lối sống xanh tại Ciputra Summer Event 2026
Niềm tin số - Hạ tầng chiến lược quyết định sự tăng trưởng tài chính trong kỷ nguyên AI
(THPL) - Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang tái định hình hệ thống tài chính, "niềm tin số" không còn là yếu tố cảm tính mà đã trở...12/05/2026 16:23:12Ký ức bản địa và sự trỗi dậy của công nghiệp văn hoá
(THPL) - Một startup Việt rất khó đánh bại Google bằng công nghệ tìm kiếm. Một thương hiệu thời trang nội địa rất khó đấu với Zara hay...12/05/2026 15:25:55Chung sức xây dựng đất nước phát triển hùng cường trong kỷ nguyên mới
(THPL) - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hà Thị Nga cho biết, Đại hội đề ra phương hướng nhằm tăng cường vai trò nòng cốt chính trị của Mặt...12/05/2026 17:36:32Gia đình đông người đi du lịch “nhàn tênh” với VinFast VF MPV 7
(THPL) - Vận hành mạnh mẽ trên mọi cung đường, trang bị an toàn ấn tượng đồng thời tối ưu chi phí sử dụng, VF MPV 7 mang đến cho các gia đình...11/05/2026 14:40:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia