Chất lượng không khí tại Hà Nội chạm ngưỡng rất xấu
(THPL) - Sáng nay 14/12, Tổng cục Môi trường (Bộ TNMT) vừa phát đi thông tin khẳng định trong tuần này (từ ngày 7-13/12) mức độ ô nhiễm không khí có xu hướng tăng hơn so với tuần trước (từ ngày 30/11-6/12). Đặc biệt là trong các ngày từ 10 - 13/12 chỉ số chất lượng không khí (AQI) ngày tại Hà Nội đã chạm ngưỡng rất xấu (giá trị từ 201-300).
Theo Tổng cục Môi trường, giá trị trung bình 24 giờ của PM2.5 tại các thành phố từ đầu tháng 12 tới nay, nhìn chung, có xu hướng tăng. Trong các ngày từ 7/12 đến 12/12, tại Hà Nội, Việt Trì, Phú Thọ, Tp Hồ Chí Minh đã ghi nhận giá trị trung bình 24 giờ của PM2.5 vượt quá giới hạn cho phép. Riêng tại Hà Nội, có trạm đo được giá trị trung bình 24 giờ của PM2.5 vượt quá giới hạn cho phép gần 2-3 lần. Số liệu quan trắc tại các trạm ở Khánh Hòa và Đà Nẵng cũng có xu hướng tăng nhưng vẫn nằm trong giới hạn cho phép.

Tại Hà Nội, từ ngày 7/12 đến 12/12, giá trị trung bình 24 giờ của PM2.5 liên tục vượt quá giới hạn cho phép tại tất cả các trạm. Số liệu đo tại một số trạm đặt tại Minh Khai, ĐSQ Pháp cho thấy giá trị vượt quá giới hạn cho phép trên 3 lần trong các ngày từ 11/12 đến 12/12.
Kết quả tính toán AQI ngày tại các trạm cho thấy, từ ngày 8/12 đến 12/12, chất lượng không khí liên tục ở mức xấu. Trong ngày 11/12 và 12/12, kết quả quan trắc tại một số trạm cho thấy AQI đã chạm ngưỡng rất xấu (AQI >200).
Tổng cục Môi trường cho hay, trong tuần (từ ngày 7/12 đến 13/12), chất lượng không khí đang có xu hướng xấu đi, đặc biệt, trong mấy ngày gần đây, chỉ số AQI giờ đo được tại một số trạm ở Hà Nội đã chạm ngưỡng rất xấu. Theo dự báo thời tiết, khoảng thứ 4 tuần sau (ngày 18/12) có thể có mưa, do đó, trong một vài ngày tới, chất lượng không khí có thể vẫn duy trì ở mức xấu. Mọi người kể cả học sinh nên hạn chế vận động và tập thể dục ngoài trời, đóng các cửa sổ và cửa ra vào, đeo khẩu trang chống bụi PM2 khi đi ra đường.
Thông tin trên TTXVN, ghi nhận từ trạm quan trắc của Tổng cục Môi trường tại 556 Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên vào lúc 10 giờ sáng nay cho thấy kết quả chất lượng không khí (chỉ số AQI) lên đến 186, ở ngưỡng “đỏ” theo cách tính chỉ số AQI của Mỹ và là ngưỡng “xấu” theo cách tính chỉ số AQI của Việt Nam.
Cổng thông tin quan trắc môi trường của thành phố Hà Nội sáng nay cũng đưa ra cảnh báo màu “đỏ” và “tím” ở nhiều điểm quan trắc. Trong đó, có điểm chỉ số AQI lên tới 279. Đây là ngưỡng ô nhiễm “rất xấu,” ảnh hưởng tới sức khỏe.
Hệ thống đo chất lượng không khí của Airvisual vào lúc 11 giờ 15 cũng đưa ra cảnh báo nhiều khu vực ở Hà Nội bị ô nhiễm ở mức nguy hại, có chỉ số AQI lên tới 281. Với chỉ số này, Hà Nội được xếp đầu tiên trong top 10 thành phố có ô nhiễm nhất thế giới. Tuy nhiên, việc xuất hiện này chỉ là tức thời, theo thời gian thực.

Đến thời điểm 12 giờ, chỉ số AQI tại Hà Nội đã giảm xuống còn 251. Trong đó, chỉ số AQI tại khu vực Hồ Tây là 302; Yên Hòa 250; Thành Công 233...
Liên quan tới vấn đề này, Phó giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Tùng - Chủ tịch mạng lưới không khí sạch Việt Nam chia sẽ với báo chí rằng: " tình trạng này diễn ra gần 1 tuần nay và ở một số nơi khác, không riêng gì Hà Nội. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đầu tiên là do yếu tố thời tiết mùa đông, thiếu ánh nắng mặt trời nên không khí khá u ám".
Cũng theo Tiến sĩ Hoàng Tùng, nguyên nhân thứ hai là do việc các nguồn ô nhiễm không giảm. Ô nhiễm từ các công trình xây dựng, khí thải của xe máy ô tô, đốt rơm rạ, rác thải ở các làng nghề vẫn còn nhiều nên dẫn đến không khí bị ô nhiễm.
Minh Quang
Tin khác
LƯỢM ĐÂY I 2026: Khơi dậy tình yêu thiên nhiên và trách nhiệm bảo vệ môi trường trong cộng đồng
Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân La Văn Cầu từ trần
ASUS ExpertBook Ultra: Định hình lại chuẩn mực thiết bị công nghệ cho doanh nghiệp
Thanh Hóa: Công bố phim điện ảnh lịch sử “Chiến Bào” tại khu di tích lịch sử Lam Kinh
Tập đoàn Đèo Cả chung tay kiến tạo giá trị nhân văn cùng Bộ Công an
Thống nhất giao Hà Nội làm chủ đầu tư 2 dự án đường sắt quốc gia quy mô 40.000 tỷ đồng
Giá xăng giảm mạnh, xăng sinh học về dưới 20.000 đồng/lít
(THPL) - Từ 15h chiều nay 25/6, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã quyết định điều chỉnh giảm giá tất cả các mặt hàng xăng dầu. Trong đó,...25/06/2026 17:40:29Lan tỏa di sản Hồ Chí Minh và Ngày Văn hoá Việt Nam tại Hy Lạp
(THPL) - Ngày 24/6, tại Hy Lạp, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp tổ chức...25/06/2026 17:39:17Vinmec Hải Phòng áp dụng thành công kỹ thuật thay khớp vai đảo ngược cho bệnh nhân người Anh
(THPL)-Bệnh nhân người Anh tránh nguy cơ mất chức năng cánh tay nhờ kỹ thuật thay khớp vai đảo ngược tại Vinmec Hải Phòng Đối mặt nguy...25/06/2026 18:00:59Đột phá thể chế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm cơ hội “cất cánh”
(THPL) - Trong bối cảnh nền kinh tế bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đang đứng trước...25/06/2026 17:44:20
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia