Chân dung cựu CEO của Bosch mới "đầu quân" sang VinFast
(THPL) - Ông Võ Quang Huệ vừa rời chức vụ Tổng giám đốc (CEO) Bosch Việt Nam và chính thức gia nhập Vingroup với tư cách là Phó Tổng Giám đốc ngành ô tô, giám sát dự án sản xuất ô tô VinFast.
Ông Võ Quang Huệ, cựu Tổng giám đốc Bosch Việt Nam cho biết ông rất hào hứng với dự án sản xuất ôtô của Vingoup và đã tham gia. Ông hy vọng với kinh nghiệm của mình trong ngành công nghiệp ôtô sẽ góp phần tạo nên sự thành công của dự án này.
“Dự án Vinfast thực sự hấp dẫn và tôi rất vui khi tham gia phát triển nó. Tuy nhiên để nói về những chuyện chuyên sâu hơn tôi cần có thời gian để trải nghiệm" ông nói.
Ông cũng viết thêm rằng: “Tôi thực sự tin tưởng rằng việc gia nhập VinFast sẽ là một bước tiến thú vị trong việc tiếp tục theo đuổi ước mơ của tôi là giúp Việt Nam trở thành một trung tâm công nghệ nổi bật trong khu vực ASEAN hiện nay và trong nhiều năm tới”.

Ông Võ Quang Huệ chính thức gia nhập Vingroup với tư cách là Phó Tổng Giám đốc ngành ô tô, giám sát dự án sản xuất ô tô VinFast.
Sinh năm 1952, tại Điện Phong, Điện Bàn, Quảng Nam, năm 1971, ông Võ Quang Huệ rời Việt Nam đi du học tại Đức. Ông tốt nghiệp các chuyên ngành kỹ thuật ô tô ở thành phố Koeln và kỹ thuật cơ khí ở thành phố Achen, Đức - cái nôi trong lĩnh vực cơ khí chính xác. Từ năm 1980, ông làm việc tại tập đoàn BMW, một trong những công ty sản xuất ôtô hàng đầu thế giới.
Tại đây, ông Huệ đã làm việc ở Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển, bộ phận mua hàng và được giao nhiều nhiệm vụ phát triển thị trường trọng điểm tại các nước.
Sau 14 năm ở BMW, năm 1993, lần đầu tiên ông trở về Việt Nam trong vai trò trưởng đề án đưa xe BMW vào thị trường này bằng cách hợp tác với một công ty cơ khí ô tô trong nước. Ông Huệ từng chia sẻ: “Là người Việt đầu tiên trong nhóm kỹ sư người Đức đưa thương hiệu ô tô sang trọng BMW vào Việt Nam, cảm giác đó thật là thú vị”.
Cơ duyên đến khi trên chuyến bay từ Ai Cập về Singapore năm 2006, khi đang làm Tổng đại diện của BMW tại Ai Cập, ông tình cờ gặp người quản lý của Tập đoàn Robert Bosch, đang muốn mở rộng thị trường ở châu Á. Lời mời được đưa ra, Võ Quang Huệ gật đầu và đó là sự khởi đầu cho một nhà máy công nghệ cao ở Việt Nam - Robert Bosch.
Những ngày đầu mới bắt tay thành lập Bosch Việt Nam, ông đích thân gõ cửa các cơ quan chức năng ở TP. HCM xin giấy phép, ra tận cảng làm việc với hải quan, gặp trực tiếp đối tác... Ông được Bosch bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty TNHH Robert Bosch Việt Nam tháng 02/2008.
Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á mà Tập đoàn Robert Bosch có hệ thống khép kín với nhà máy sản xuất, trung tâm nghiên cứu và phân phối sản phẩm. Đưa một nhà máy sản xuất phụ tùng, thiết bị cung ứng cho ngành ô tô thế giới về Việt Nam là chuyện không dễ, chẳng phải ai cũng làm được như Võ Quang Huệ. Những thiết bị do nhà máy tại Việt Nam làm ra được bán cho các hãng ô tô danh tiếng thế giới.
Bosch bắt đầu hoạt động tại Việt Nam năm 1994. Công ty TNHH Bosch Việt Nam có trụ sở chính tại TP. HCM, hai văn phòng chi nhánh ở Hà Nội và Đà Nẵng cùng nhà máy Gasoline Systems sản xuất dây đai truyền lực biến đổi liên tục (CVT) tại tỉnh Đồng Nai.
Ngoài ra, Bosch cũng vận hành một trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ và các giải pháp doanh nghiệp và Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Công nghệ ô tô tại TP. HCM.
Việt Nam, Bosch có các ngành hàng kinh doanh: phụ tùng và thiết bị ô tô; điện tử ô tô và xe máy; kỹ thuật truyền động và điều khiển; kỹ thuật đóng gói; dụng cụ điện cầm tay; hệ thống an ninh.
Như vậy, trong hành trình sự nghiệp gắp liền với ngành công nghiệp bốn bánh, ông Huệ chấp nhận từ bỏ sự nghiệp nhiều năm phấn đấu ở BMW hoa lệ, để hồi hương làm lại từ đầu với Bosch năm 2006, và nay tham gia vào dự án khởi nghiệp quy mô 3,5 tỷ USD của Vingroup để sản xuất ô tô thương hiệu Việt.
Trong kế hoạch sản xuất ô tô thương hiệu Việt này, tổ hợp VinFast của Vingroup cũng có kế hoạch hợp tác với công ty Bosch về hệ thống quản lý và vận hành nhà máy hiện đại hướng tới công nghệ 4.0.
Trước đó, ngày 2/9, Vingroup đã khởi công dự án tổ hợp sản xuất ôtô Vinfast với công suất dự kiến đạt 500.000 xe/ năm. Doanh nghiệp dự kiến ra mắt sản phẩm xe máy điện đầu tiên sau 12 tháng và sản phẩm ôtô sau 24 tháng.
An Nhiên
Tin khác
Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đồi E2, Điện Biên
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn, Điện Biên
Realme 16 Pro cùng realme 16 5G ra mắt: nâng cấp mạnh, sẵn sàng “gây bão”
Thị trường đảo chiều: Vàng mất đà tăng, bạc lao dốc hơn 30%
Chương trình chiếu phim miễn phí chào mừng thành công Đại hội Đảng lần thứ XIV
(THPL) - Nhằm chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập...31/01/2026 09:52:00Thủ tướng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026
(THPL) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình kinh tế – xã hội tháng 1/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh...31/01/2026 09:11:30Bộ Xây dựng thông tin về tiến độ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
(THPL) - Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 30/1, Bộ Xây dựng đã trả lời các câu hỏi của báo chí xoay quanh việc huy động vốn và triển khai...31/01/2026 09:19:55Đón năm “Mã" cùng ưu đãi siêu đã từ BIDV SME Fast Track 2026
(THPL) - Chào đón năm mới Bính Ngọ với những kỳ vọng về tốc độ và sự bứt phá, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dành...31/01/2026 07:52:17