Cầu Giấy: Ban bồi thường GPMB “bốc thăm” tái định cư giúp dân?
(THPL) - Cho rằng việc GPMB để phục vụ dự án đường Trần Đăng Ninh kéo dài không minh bạch, nhiều hộ dân không tham gia bốc thăm nhưng vẫn có tên trong danh sách đã tham gia bốc thăm căn hộ tái định cư. Sự việc khiến nhiều hộ dân "nghi ngờ" Ban bồi thường GPMB bốc thăm "hộ" để hoàn thiện hồ sơ?
Trước đó, Thương hiệu & Pháp luật có đăng tải bài viết: “Cầu Giấy: Dự án đường Trần Đăng Ninh kéo dài, người dân khiếu nại GPMB?” để truyền tải nội dung thông tin xung quanh việc kiến nghị của gia đình ông Bùi Doãn Đạo đối với Ban Giải phóng mặt bằng(GPMB) Q. Cầu Giấy có nhiều dấu hiệu không minh bạch, thiếu khách quan khi thực hiện việc đo đạc, khảo sát, đánh giá, bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với gia đình ông khi thực hiện thu hồi đất để phục vụ dự án đường Trần Đăng Ninh kéo dài.
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Việt Trung, Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng cho biết: “Nội dung kiến nghị của ông Đạo chủ yếu là chia tách để xin tái định cư, ở đây thì người ta đã bố trí theo quy định cho ông ý 2 căn tái định cư rồi, nếu như nhà ông Đạo khó khăn thì phải viết đơn người ta có thể xét bán cho ông thêm.”

Chia sẻ với PV về việc chia tách hộ của gia đình ông Đạo: “Theo quy định là gia đình ông Đạo không được tách, còn nội dung tách thì phòng Tài nguyên ((tức Phòng Tài nguyên môi trường Q. Cầu Giấy-PV) người ta yêu cầu điều kiện bao gồm phải có trên bản đồ trong khi tại thời điểm năm 1999 chỉ có mình tên ông Đạo. Gia đình ông Đạo có trình bày là cho các con.
Trong khi hiện tại chỉ có mỗi biên bản họp gia đình, thuế thì không nộp cho con, khuôn viên nhà thì lại không rõ ràng. Nguyên tắc tách đất phải có khuôn viên rõ ràng, ăn ở phải độc lập với nhau, trong khi nhà chỉ có diện tích 57,9 m2. Nếu tách làm 3 thì nhỏ hơn 20 m2 mà theo quy định thì bây giờ phải 40 m2 trở lên và phải được phòng tài nguyên chấp thuận thì mới được tách hộ.” ông Trung nói.
“Phường luôn luôn ủng hộ dân nhưng phải đúng quy định, việc tách ra làm 3 hay làm 10 thì tổng tài sản trên đất thì cũng chỉ có vậy. Còn chế độ chính sách chỉ có vậy thôi, nhưng vẫn có cơ chế độ đặc thù nếu có khó khăn về chỗ ở thì phải làm đơn để quận đi xin thêm.” (!?) Ông Trung cũng khẳng định với PV.
Thông tin về bản hồ sơ pháp lý phục vụ công tác GPMB đối với dự án đường Trần Đăng Ninh kéo dài tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy có nêu rõ các yêu cầu về thủ tục, giấy tờ liên quan cần phải nộp đối với các hộ dân cụ thể như sau: Nộp bản phô tô Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và quyền sở hữu nhà (nếu có). Các loại giấy tờ về nhà đất liên quan: Giấy mua bán; cho tặng; thừa kế... Hóa đơn thuế đất hàng năm; Sổ hộ khẩu, Các loại hợp đồng: Điện sinh hoạt, nước sạch, Truyền hình cáp...

Hiện nay, theo tìm hiểu của PV thì bên phía gia đình ông Đạo không chấp nhận với phương án đền bù của Ban bồi thường GPMB quận Cầu Giấy, cũng như đang trong quá trình chờ phúc đáp đối với Đơn kiến nghị từ các cơ quan có thẩm quyền. Mặc dù gia đình không gia buổi bốc thăm căn hộ bồi thường GPMB nhưng không hiểu vì nguyên do ra sao, hay đã có ai đó tham gia bốc thăm “hộ” gia đình ông Đạo để có được 2 căn hộ có số phòng là 207 và 210 tại nhà A4 Khu đô thị Nam Trung Yên. Và điều này không khỏi khiến gia đình đặt nghi vấn có hay không việc thiếu minh bạch từ Ban bồi thường GPMB Quận Cầu Giấy.
Trao đổi trước đó với Ban bồi thường GPMB, bà Trần Thị Yến cho biết: “Việc đo đạc, khảo sát được phản ánh thiếu minh bạch chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại hồ sơ để làm rõ nội dung. Dự thảo về phương án là chưa công khai, theo quy trình căn cứ theo quyết định 23, phải có kết quả bắt thăm căn hộ xong thì mới công khai dự thảo, bản chất ở đây là bồi thường bằng nhà ở.”
Trước việc nhiều hộ dân “bất ngờ” nhân được kết quả bốc thăm căn hộ tái định cư một cách miễn cưỡng dù không tham gia. Dư luận người dân có đất bị thu hồi để phục vụ dự án đường Trần Đăng Ninh kéo dài hoàn toàn có quyền “nghi ngờ” về tính minh bạch, khách quan, dân chủ, công khai đối với việc đền bù, hỗ trợ GPMB của dự án này.
Qua sự việc trên Thương hiệu & Pháp luật đề nghị UBND Thành phố Hà Nội cần khẩn trương làm rõ các nội dung đơn kiến nghị của các hộ dân đối với dự án trên.
Tin khác
Freedom Open II – Xứng tầm một giải Pickleball chuyên nghiệp
Vinmec dẫn đầu mức độ hài lòng về chăm sóc sau điều trị tại Việt Nam
Từ hoài nghi đến đầu tư một lúc7 chiếc VF 3: Hành trình “chuyển xanh” ngoạn mục của doanh nhân ngành du lịch
Hỗ trợ người dân tiếp cận, sử dụng pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về công tác người Việt Nam ở nước ngoài
Thu hút FDI chất lượng cao để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số
Làng nghề Chuyên Mỹ và hành trình đưa tinh hoa thủ công Việt ra thế giới
(THPL) - Từ những xưởng nghề truyền thống tồn tại lâu đời ở ngoại thành Hà Nội, các sản phẩm khảm trai thủ công của làng nghề Chuyên...04/08/2026 14:36:02Ngành gỗ cần chuyển đổi xanh và hội nhập bền vững để nâng cao năng lực cạnh tranh
(THPL) - Trong bối cảnh thị trường quốc tế ngày càng khắt khe với các tiêu chuẩn môi trường, ngành gỗ Việt Nam đang đứng trước bước...04/08/2026 15:46:05Giáo viên học ứng dụng AI áp dụng vào giảng dạy
(THPL) - Sáng 4/8, hiệu trưởng, giáo viên tiếng Anh các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn TPHCM đã được các chuyên gia đến...04/08/2026 14:37:39Công nghiệp chế biến, chế tạo trở thành động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế
(THPL) - Bức tranh kinh tế Việt Nam trong 7 tháng qua ghi nhận những điểm sáng rực rỡ. Động lực tăng trưởng chủ yếu vẫn đến từ ngành công...04/08/2026 15:14:27
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia