20:03 ngày 14/07/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Cát Tiên - Vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam được ghi danh trong Danh lục Xanh IUCN

08:31 22/06/2024

Danh hiệu Danh lục Xanh mà Vườn quốc gia Cát Tiên đạt được là sự ghi nhận cho những nỗ lực của đội ngũ tại đây trong việc bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học ở Việt Nam.

Vườn quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai) vừa tổ chức hội nghị vào sáng ngày 21-6 để đón nhận danh hiệu Danh lục Xanh do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) trao tặng.

Theo thông báo, Vườn quốc gia Cát Tiên trở thành khu bảo tồn thứ 72 trên thế giới đạt danh hiệu Danh lục Xanh của IUCN, và là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam nhận được danh hiệu này.

Ông Phạm Xuân Thịnh, Giám đốc Vườn quốc gia Cát Tiên, chia sẻ tại buổi lễ: “Cát Tiên là vườn quốc gia đầu tiên ở Việt Nam đạt danh hiệu Danh lục Xanh của IUCN. Sự công nhận này thể hiện cam kết của chúng tôi trong công tác bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học tại Việt Nam”.

Vườn quốc gia Cát Tiên đón nhận danh hiệu Danh lục Xanh IUCN - Ảnh: WWF

Danh lục Xanh IUCN là một bộ tiêu chuẩn toàn cầu nhằm ghi nhận các khu bảo tồn đã đạt được các kết quả bảo tồn thiên nhiên thành công. Bộ tiêu chuẩn này cung cấp quy trình xác minh và trao chứng nhận cho những khu vực đáp ứng và duy trì được 17 tiêu chí và 50 chỉ số, được chia thành 4 lĩnh vực: quản trị tốt; thiết kế và lập kế hoạch tốt; quản lý hiệu quả; và kết quả bảo tồn thành công.

Tiêu chuẩn Danh lục Xanh được sử dụng để phân tích những thiếu sót trong công tác quản trị, giúp các nhà quản lý đưa ra những giải pháp cải thiện qua các kết quả hoạt động.

Ông Jake Brunner, Giám đốc IUCN khu vực hạ lưu sông Mekong, nhấn mạnh: “Đạt được chứng nhận Danh lục Xanh không chỉ là theo đuổi một danh hiệu mà còn thể hiện sự cam kết lâu dài và kiên trì. Việc thu thập bằng chứng để chứng minh sự tuân thủ 17 tiêu chí của bộ tiêu chuẩn là điều rất phức tạp”.

Ông Brunner cũng lưu ý rằng Việt Nam hiện có hai trong ba danh hiệu Danh lục Xanh của Đông Nam Á, bao gồm Vườn quốc gia Cát Tiên và Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long (được công nhận năm 2021), cho thấy sự quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc nâng cao tiêu chuẩn quản lý các khu bảo tồn.

Vườn quốc gia Cát Tiên đã hướng tới Danh lục Xanh IUCN bằng việc đánh giá các biện pháp bảo tồn, bao gồm bảo vệ các loài đang nguy cấp và duy trì sự đa dạng của hệ sinh thái. Khu bảo tồn này đã thực hiện các dự án phục hồi, giám sát đa dạng sinh học, phục hồi sinh cảnh và bảo tồn loài.

Ngoài Vườn quốc gia Cát Tiên, Việt Nam còn có nhiều khu bảo tồn và bảo vệ đang trong giai đoạn ứng viên hoặc đã đăng ký chương trình Danh lục Xanh, như: Vườn quốc gia Cúc Phương, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Vườn quốc gia Vũ Quang, Vườn quốc gia Bạch Mã, Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong, Vườn quốc gia Sông Thanh, Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà, Vườn quốc gia Pù Mát và Vườn quốc gia Côn Đảo.

Tiến Minh (Tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu