06:49 ngày 19/09/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Cấp cứu thành công nam thanh niên ăn nhầm cua độc

16:31 11/05/2020

(THPL) - Ngày 11/5, ông Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ vừa cấp cứu thành công trường hợp nguy kịch do ngộ độc khi ăn cua mặt quỷ.

Theo tin ban đầu, khoảng 9h30 ngày 8/5, đơn vị tiếp nhận điện thoại từ Trung tâm Y tế Quân dân Y huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) thông tin, bệnh nhân Lê Văn M. (SN 1986, ngụ huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ) tình trạng nguy kịch, hôn mê do ngộ độc cua lạ, được chuyển về bằng đường hàng không, dự kiến sẽ hạ cánh vào lúc 12h tại sân bay Cần Thơ. Đề nghị bệnh viện chuẩn bị tiếp nhận.

Nhận tin, bệnh viện thông báo các khoa có liên quan chuẩn bị cấp cứu bệnh nhân, đồng thời điều xe cấp cứu đến sân bay đón. Bệnh nhân được đưa về Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng suy hô hấp, hôn mê sâu, tiên lượng rất nặng.

Theo báo Tiền phong, trước đó biết bản thân bị ngộ độc nên anh M đã chủ động nôn thức ăn ra và đến ngay Trung tâm y tế Quân dân Y Côn Đảo cấp cứu. Tuy nhiên, tình trạng ngày càng nặng, anh M bị hôn mê nên bệnh viện địa phương đã xử trí đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp, rửa dạ dày và tức tốc chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ bằng đường hàng không, để kịp thời cấp cứu.

Tình trạng anh M đã ổn định, tỉnh táo, không còn thở máy (Ảnh: Kim Hà)

Sau 2 giờ cấp cứu và điều trị nội khoa tích cực theo phác đồ chống độc của bệnh viện, anh M bắt đầu có phản xạ đáp ứng kích thích và tỉnh táo dần dù vẫn còn suy hô hấp cần hỗ trợ thở máy.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân có tiến triển tốt, bệnh tỉnh, tiếp xúc tốt, vận động tứ chi bình thường, không còn thở máy.

Theo tạp chí Zing.news, liên quan đến sự việc trên, bác sĩ Dương Thiện Phước, Trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, độc tố thần kinh gồm Tetrodoxin và Saxitoxin đều được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa trong vòng 5-15 phút, nồng độ đỉnh đạt sau 20 phút và được thải hầu hết qua nước tiểu. Chỉ cần ăn phải 0,5 gram thịt loài cua này, một người trưởng thành có thể tử vong.

Triệu chứng hay gặp nhất của ngộ độc cua mặt quỷ là các dấu hiệu của hệ thần kinh như tay chân tê cứng, tê lưỡi, buồn nôn. Người bị ngộ độc sẽ nhanh chóng tiến triển các triệu chứng toàn thân nặng dần, liệt cơ hô hấp gây suy hô hấp và tử vong. Hiện nay, chưa có thuốc giải độc đặc hiệu cho độc tố Saxitonin trong cua mặt quỷ.

Cách tốt nhất để phòng tránh ngộ độc cua mặt quỷ là không ăn những loài cua lạ, không rõ độc tính. Trong trường hợp nghi ngờ đã ăn phải cua mặt quỷ, cần nhanh chóng gọi cấp cứu đồng thời tìm mọi cách để nôn hết thức ăn vừa ăn ra ngoài. Khi đến bệnh viện, người ngộ độc sẽ được uống than hoạt tính để hút hết chất độc còn sót lại trong đường ruột và có thể được xem xét rửa dạ dày. Đồng thời, các bác sĩ cũng sẽ tiến hành điều trị nâng đỡ nếu người ngộ độc có các triệu chứng của hệ thần kinh và suy hô hấp.

Thanh Mai (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu